Đà Nẵng 'báo động' tình trạng đau mắt đỏ

Chỉ trong mười ngày qua, các bệnh viện ở Đà Nẵng ghi nhận hơn 22.444 trường hợp đau mắt đỏ đến khám và điều trị, trong đó trẻ em chiếm hơn 50%.

Chiều ngày 12/9, Bác sĩ Võ Thu Tùng – Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho biết, đã yêu cầu các Trung tâm y tế quận/huyện, các bệnh viện tăng cường thực hiện các biện pháp kiểm soát, phòng, chống, thu dung điều trị bệnh đau mắt đỏ sau khi bệnh đau mắt đỏ gia tăng với tốc độ đáng báo động.

Chỉ tính riêng tại Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, từ ngày 1/01 – 11/9/2023, đã có 22.444 trường hợp viêm kết mạc cấp khám và điều trị tại bệnh viện, trong đó có 11.572 trẻ em chiếm tỷ lệ 51,5%. Số lượng trẻ em khám ngoại trú tăng đột biến, trong đó trên 80% trẻ em được chẩn đoán mắc viêm kết mạc.

Theo đại diện Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, dịch đau mắt đỏ năm nay lây lan rất nhanh, chủ yếu ở độ tuổi học sinh gây biến chứng nặng. Bệnh do nhiều loại virus gây ra, trong đó chủng Entero virus chiếm đa số.

Các bác sĩ bệnh viện Mắt cũng cảnh báo tình trạng người dân tự ý mua các loại thuốc về nhỏ mắt (không theo kê đơn của bác sĩ) dẫn đến biến chứng bệnh nặng hơn. Một số người tự ý dừng thuốc khi đang điều trị giữa chừng cũng khiến bệnh đau mắt đỏ tái phát trở lại với mức độ nặng hơn.

Bác sĩ Võ Thu Tùng cho biết, Sở Y tế cũng đã có công văn gửi Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp, hướng dẫn các cơ sở giáo dục trên địa bàn thực hiện các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ trong nhà trường.

Trong đó, phải thực hiện thông báo ngay cho các đơn vị y tế dự phòng trên địa bàn (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế) khi phát hiện học sinh mắc bệnh để triển khai xử lý ổ dịch sớm, triệt để.

Các trường mầm non, mẫu giáo cần đảm bảo vệ sinh trường học tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn cho phụ huynh về các biện pháp phòng bệnh đau mắt đỏ.

"Đối với các bệnh viện, Sở đã yêu cầu phải cập nhật các phác đồ điều trị, các khâu khám bệnh - chữa bệnh - hội chẩn - chuyển tuyến phải thực hiện theo quy định nhằm hạn chế đến mức thấp nhất biến chứng nặng liên quan đến bệnh đau mắt đỏ gây ra.

Ngoài ra, Sở cũng giao Bệnh viện Mắt chủ trì, phối hợp với Bệnh viện Phụ sản Nhi cập nhật, khẩn trương xây dựng kế hoạch tổ chức tập huấn chẩn đoán, điều trị bệnh đau mắt đỏ đối với các bệnh viện, Trung tâm Y tế trên địa bàn, kể cả khối bệnh viện bộ, ngành, tư nhân.

Trong đó, có thể tổ chức tập huấn theo hình thức online bằng các ứng dụng trực tuyến. Đối với các cơ sở y tế khi xảy ra tình trạng quá tải hoặc các vấn đề liên quan khác trong quá trình thu dung, điều trị bệnh nhân đau mắt đỏ thì khẩn trương báo cáo Sở để có phương án xử lý kịp thời", Bác sĩ Tùng thông tin.

nguồn: suckhoedoisong

Tin liên quan