Đại hội Di động thế giới sắp diễn ra giữa mối lo về nCoV

Banner giới thiệu MWC 2020 tại Barcelona với chủ đề Limitless Intelligent Connectivity

* MWC 2020 có gì?

MWC là sự kiện di động lớn nhất trên thế giới, tập hợp những cải tiến mới nhất và công nghệ hàng đầu cùng với tầm nhìn có tầm ảnh hưởng lớn nhất hiện nay. MWC kết hợp hội nghị lãnh đạo tư tưởng với các giám đốc điều hành nổi tiếng đại diện cho các nhà khai thác di động toàn cầu, nhà sản xuất công nghệ, nhà cung cấp công nghệ và chủ sở hữu nội dung. Sự kiện này mỗi năm thu hút hơn 100 ngàn khách tham dự từ hơn 200 quốc gia.

Chủ đề của Đại hội năm nay là Kết nối thông minh không giới hạn (Limitless Intelligent Connectivity). Những thông tin ban đầu cho thấy những sản phẩm dự kiến ra mắt tại MWC 2020 là: nhóm các sản phẩm của Nokia bao gồm Nokia 8.2 5G, Nokia 5.2, Nokia 1.3, Moto G Stylus; Sony Experia 5 Plus; LG dự định sẽ trình làng chiếc V60 ThinQ với màn hình phụ thứ hai, cùng với LG G9 ThinQ…

* LG rút lui khỏi MWC 2020, các công ty Trung Quốc bối rối

Trong một thông cáo báo chí gửi đến truyền thông, LG tuyên bố do lo ngại về sự an toàn của các nhân viên công ty và những người xung quanh trước tình hình diễn biến phức tạp của nCoV, tập đoàn Hàn Quốc này quyết định sẽ không tham gia MWC 2020. LG cho biết quyết định của họ sẽ “giúp các nhân viên không cần phải ra nước ngoài, đi đến những nơi được cho là có người mắc bệnh theo như khuyến cáo của các chuyên gia y tế”. LG cho biết thêm là trong thời gian tới, công ty sẽ cho ra mắt một vài mẫu smart phone mới tại các sự kiện được tổ chức riêng biệt.

Những năm qua, MWC vẫn là nơi các hãng điện tử đến từ Trung Quốc giới thiệu sản phẩm và công nghệ mới nhất của mình. Năm nay, Trung quốc đang nằm trong “tâm bão” virus corona khiến các công ty thuộc quốc gia này lâm vào cảnh bối rối.

Trước đó, ZTE của Trung quốc tuyên bố là sẽ không tham gia MWC 2020. Tuy nhiên, ngay sau khi đại diện ZTE phát ngôn, công ty đã cho đăng tải một thông cáo báo chí lên Twitter, rằng họ vẫn sẽ tham gia triển lãm như dự kiến. Bên cạnh đó, công ty cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng tránh nCoV, nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho cộng đồng. Một số giải pháp được ZTE đưa ra bao gồm cách ly các nhà lãnh đạo cấp cao từ Trung quốc đến châu Âu trong vòng 2 tuần trước khi MWC diễn ra, khử trùng khán đài và thiết bị của mình mỗi ngày.

Đến thời điểm này, Xiaomi, Vivo và Honor cho biết vẫn có ý định tham dự. Huawei xác nhận với Cnet rằng họ không thay đổi kế hoạch tham gia MWC nhưng một số nguồn tin tiết lộ, khả năng công ty sẽ loại bỏ một số sự kiện và giảm đáng kể số lượng nhân viên đến Barcelona. Qualcomm, Lenovo và Motorola sẽ vẫn tham gia theo lịch trình.

* Thông báo của MWC 2020 về tình hình dịch bệnh

Trước tình hình lo âu về ảnh hưởng của dịch bệnh nCoV đối với sự kiện MWC 2020, GSMA - đơn vị tổ chức MWC đã phải ra thông báo ngày 6-5-2020 để khẳng định đại hội vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch và trấn an khách tham dự. Thông báo viết:

GSMA tiếp tục theo dõi và đánh giá tác động tiềm tàng của virus corona đối với MWC Barcelona 2020. GSMA xác nhận rằng cho đến nay vẫn có tác động tối thiểu đến sự kiện này. MWC Barcelona diễn ra từ ngày 24 đến 27-2-2020, sẽ được tiến hành theo kế hoạch, trên tất cả các địa điểm tại Fira Gran Via Fira Montjuïc và La Farga L’Hospitalet, bao gồm YoMo và Four Years From Now (4YFN).

Tây Ban Nha, TP.Barcelona và GSMA mong được chào đón những người tham dự tới MWC Barcelona 2020. Phó thị trưởng thứ nhất của Barcelona, Jaume Collboni, đã bảo đảm vào thứ tư 5-2, rằng tại MWC Barcelona sẽ có “sự phối hợp thường trực” với cơ quan y tế, như một biện pháp phòng ngừa sự bùng phát của virus corona.

Bản thông báo cũng đã trấn an rằng GSMA đã thực hiện nhiều biện pháp giúp giảm thiểu sự lây lan của virus và đang tiếp tục bổ sung các hành động thường xuyên khác. Các biện pháp y tế đã được đưa ra bao gồm:

- Dịch vụ y tế và bảo mật qua điện thoại miễn phí 24 giờ cho tất cả những người tham dự.

- Khuyến nghị vệ sinh cho các khách sạn ở Barcelona, giao thông công cộng và tư nhân, nhà hàng và cửa hàng ăn uống...

- Củng cố các cơ sở sơ cứu tại chỗ để hỗ trợ người tham dự.

- Xây dựng các kế hoạch bảo vệ sức khỏe của những người tham dự, khách hàng và nhân viên của GSMA tại MWC Barcelona. Các biện pháp này bao gồm tuân thủ lời khuyên từ WHO và các cơ quan y tế khác, tôn trọng các hạn chế đi lại nơi họ tồn tại, đến sớm ở Tây Ban Nha để có thời gian tự kiểm dịch và đảm bảo tiếp cận với khẩu trang.

Dù vậy, các nhà quan sát cho rằng bất kể sự trấn an nào từ ban tổ chức, MWC vẫn sẽ không tránh khỏi việc ảnh hưởng bởi dịch bệnh nCoV. Với quy mô hàng trăm ngàn người như MWC, nguy cơ lây lan dịch bệnh trở nên lớn hơn bao giờ hết. Không kể người đến từ Trung Quốc, các khu vực láng giềng Tây Ban Nha cũng đã có trường hợp nhiễm virus corona được ghi nhận. Còn 2 tuần nữa sự kiện lớn này sẽ diễn ra, những người quan tâm sự kiện này đang rất chờ đợi.


Nguồn: Báo Đồng Nai

Tin liên quan