Đảm bảo an ninh, an toàn, bảo hộ và sơ tán công dân Việt Nam khỏi Ukraine

Các cơ quan chức năng của Nhà nước Việt Nam đã và đang tích cực phối hợp với các cơ quan và tổ chức quốc tế liên quan để bảo hộ công dân, xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn và các điều kiện cần thiết để nhanh chóng sơ tán công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự ở Ukraine về nước theo nguyện vọng.

Người Việt Nam lên xe di chuyển khỏi Kyiv thuộc miền Tây Ukraine ngày 2-3

Nhanh chóng sơ tán người Việt khỏi nơi chiến sự

Theo các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam, tính đến chiều 2-3 (giờ Việt Nam), cơ bản hầu hết bà con ở Thủ đô Kiev và các thành phố ở Ukraine như Odessa cùng hàng trăm người ở thành phố Kharkov lớn thứ hai của Ukraine đã được sơ tán khỏi khu vực có chiến sự, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. Trong đó,140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Thủ đô Warsaw; 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới Hungary…

Các cơ quan đại diện Việt Nam hỗ trợ các thủ tục và giấy tờ cần thiết cho bà con người Việt nhập cảnh, quá cảnh và phối hợp với nhà chức trách địa phương, các hội đoàn người Việt ở sở tại đón và thu xếp chỗ ăn ở tạm thời, cung cấp vật dụng thiết yếu cho bà con. Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành liên quan đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ kế hoạch sơ tán công dân và sẽ phối hợp các hãng hàng không sớm tổ chức các chuyến bay về nước theo lộ trình phù hợp với tình hình thực tế.

Trong khi đó, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không trong nước sẵn sàng thực hiện các chuyến bay hồi hương người Việt tại Ukraine về nước theo chỉ đạo của Chính phủ. Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các Hãng hàng không Vietnam Airlines; VietJet Air; Bamboo Airways chuẩn bị nguồn lực như máy bay, phi công, tiếp viên…, và xây dựng phương án khai thác các chuyến bay hồi hương người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Đến nay, Cục Hàng không Việt Nam đã nhận được văn bản báo cáo của các hãng hàng không sẵn sàng thực hiện các chuyến bay hồi hương người Việt tại Ukraine. Hiện tại, do việc khai thác đến Ukraine là vùng chiến sự, không thực hiện được nên các Hãng hàng không Vietnam Airlines; VietJet Air và Bamboo Airways đã chuẩn bị các phương án khai thác đến các điểm tại châu Âu (Thủ đô Warsaw của Ba Lan; Thủ đô Bucharest của Rumania; Thủ đô Budapest của Hungary; Thủ đô Bratislava của Slovakia; Thủ đô Mátxcơva của Nga và Thủ đô Minsk của Belarus) để đưa người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về Việt Nam theo nguyện vọng.

Ngoài các điểm trên, các Hãng hàng không Việt Nam sẽ sẵn sàng khai thác bất cứ điểm nào khác theo phương án cụ thể của Chính phủ trên nguyên tắc đảm bảo an toàn và tạo thuận lợi tối đa cho người Việt Nam và thành viên gia đình tại Ukraine về nước.

Các cơ quan đại diện Việt Nam cho biết, hiện có khoảng 7.000 người Việt Nam sinh sống, làm việc và học tập tại Ukraine và chưa có thiệt hại. Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các Bộ, ngành, cơ quan chức năng và các hãng hàng không trong nước, các cơ quan đại diện tại Ukraine và khu vực lân cận xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn và đã sẵn sàng các điều kiện cần thiết để sơ tán công dân Việt Nam khỏi vùng chiến sự và về nước nếu có nguyện vọng.

Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thủ đô Kiev hỗ trợ bà con người Việt đi sơ tán

Bảo hộ công dân trong bất kỳ tình huống nào

Những ngày qua, khi tình hình tại Ukraine trở lên căng thẳng, nhất là sau khi xảy ra xung đột vũ trang, các cơ quan và đơn vị chức năng của Nhà nước Việt Nam luôn tích cực, khẩn trương trong mọi hoạt động nhằm bảo hộ, bảo đảm an toàn cho các công dân Việt Nam sinh sống, học tập, lao động tại quốc gia Đông Âu này. Với chủ trương dành ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine, ngay khi xuất hiện những diễn biến căng thẳng, Việt Nam đã chủ động khẩn trương triển khai công tác bảo hộ công dân.

Ngay sau khi xung đột vũ trang xảy ra, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện về việc bảo hộ công dân và pháp nhân Việt Nam và một số vấn đề cần lưu ý trước tình hình tại Ukraine. Người đứng đầu Chính phủ khẳng định, một trong những quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ là bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Ngoại giao xây dựng phương án đảm bảo an ninh, an toàn; sơ tán công dân và thành viên cơ quan đại diện khi cần thiết và triển khai hỗ trợ về nơi ở, lương thực, thực phẩm thiết yếu và các điều kiện cần thiết khác. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các Cơ quan đại diện Việt Nam tại Ukraine và các nước lân cận lập danh sách công dân Việt Nam đang ở trong khu vực chiến sự, tiếp tục thực hiện các biện pháp hỗ trợ, nhanh chóng đưa công dân rời khỏi các khu vực nguy hiểm, lánh nạn ở các nước láng giềng khi cần thiết và có phương án đưa những người có nhu cầu về Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine từ khi tình hình căng thẳng gia tăng đã thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại nước này để nắm tình hình, cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24h, sẵn sàng tiếp nhận thông tin và kịp thời hỗ trợ bà con. Đại sứ quán trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine; phối hợp với các cơ quan chức năng trong nước khẩn trương xây dựng, sẵn sàng các phương án bảo hộ công dân.

Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine đưa ra các khuyến cáo, hướng dẫn an toàn đối với công dân, lưu ý công dân theo dõi sát và thực hiện nghiêm túc những thông báo, hướng dẫn của nhà chức trách địa phương, chuẩn bị nhu yếu phẩm, tìm nơi trú ẩn an toàn, giữ liên lạc với các hội đoàn và bạn bè, liên lạc ngay với các cơ quan chức năng thông qua đường dây nóng bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết hay cần trợ giúp sơ tán. Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã thiết lập kênh thông tin với các hội đoàn tại Ukraine nhằm cập nhật thông tin, tìm hiểu tình hình và hướng dẫn bà con các biện pháp an toàn cần thiết; đề nghị và hướng dẫn các hội đoàn các nước lân cận sẵn sàng các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Ukraine khi sơ tán sang như hỗ trợ sinh hoạt, đi lại…

Có thể thấy, Nhà nước và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm hết sức mình với mọi biện pháp có thể nhằm bảo hộ công dân, bảo đảm an ninh, an toàn cho công dân Việt Nam sinh sống, học tập, làm ăn ở Ukraine. Với nỗ lực, trách nhiệm cao nhất của các cơ quan chức năng nước ta cũng như những kinh nghiệm, thực tế bảo hộ công dân trong các cuộc xung đột quân sự trước đó, người Việt Nam ở Ukraine hiện nay cũng như ở các nơi khác trên thế giới nói chung luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, bảo hộ kịp thời, hiệu quả của Nhà nước trong bất kỳ hoàn cảnh, tình huống nào.

Những năm qua, tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp, trong đó các cuộc xung đột vũ trang xảy ra ở nhiều khu vực. Trong khi đó, cùng với quá trình hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta, nhất là về kinh tế, số lượt công dân Việt Nam ra nước ngoài công tác, lao động, học tập, kết hôn, du lịch... tăng vọt cả về số lượng lẫn số nước đến. Tất cả các biện pháp cần thiết hiện đã được cơ quan chức năng của Việt Nam “kích hoạt” nhằm bảo hộ công dân, sơ tán an toàn tất cả những người Việt ở Ukraine có nguyện vọng.

Theo các cơ quan đại diện, tính đến chiều 2-3 giờ Việt Nam, cơ bản hầu hết kiều bào ở Kiev và ở Odessa, hàng trăm người ở Kharkov đã được sơ tán khỏi khu vực, đã và đang được bố trí sang các nước lân cận. 140 người đã từ Ukraine sang Ba Lan và hiện ở Warsaw; 70 người đã sang Romania; khoảng 220 người đã sang đến Moldova và sau đó sẽ được bố trí sang Romania; khoảng 30 người đã tới Hungary…

Nguồn: https://anninhthudo.vn/dam-bao-an-ninh-an-toan-bao-ho-va-so-tan-cong-dan-viet-nam-khoi-ukraine-post497356.antd

Tin liên quan