Điểm chuẩn khối sức khỏe sẽ ảnh hưởng vì phổ điểm môn Sinh thấp nhất 3 năm qua

Lãnh đạo nhiều trường y, dược cho rằng, mức điểm chuẩn của khối ngành sức khỏe sẽ không biến động lớn so với các năm.

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố năm 2022 dao động từ 19-22 điểm tùy từng ngành.

Cụ thể, nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề, ngành Y khoa và Răng - Hàm - Mặt là 22 điểm, ngành Dược học và Y học cổ truyền là 21 điểm, các ngành Sức khỏe gồm: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng, Kỹ thuật phục hình răng là 19 điểm.

Các ngành “kém hấp dẫn” có thể gặp khó trong tuyển sinh

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, nhận định về mức điểm sàn này, Tiến sĩ Nguyễn Đắc Trung – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên) cho rằng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định mức điểm sàn chung với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề là nhằm nâng cao chất lượng đầu vào với một ngành nghề quan trọng, liên quan đến sức khỏe con người.

Với các trường "tốp đầu" trong đào tạo khối ngành sức khỏe như , Trường Đại học Y Hà Nội thì điểm sàn này thực sự không có nhiều ý nghĩa vì thực tế điểm trúng tuyển luôn cao hơn nhiều so với điểm sàn do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Tuy nhiên với các trường thuộc "tốp dưới" thì điểm sàn chính là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực y tế cho đất nước.

Tiến sĩ Nguyễn Đắc Trung – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Y – Dược (Đại học Thái Nguyên). Ảnh: NVCC

Điểm sàn có sự khác nhau tùy theo từng ngành đào tạo trong khối ngành sức khỏe, điểm sàn này được xây dựng dựa trên chỉ tiêu tuyển sinh, điểm thi của thí sinh và số lượng đơn đăng ký vào các ngành hoặc nhóm ngành của các trường.

Điểm sàn được xem như là điều kiện cần để mỗi trường tiếp nhận hồ sơ đăng ký của thí sinh và là căn cứ để các thí sinh điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp.

Mức điểm sàn chung với nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề năm 2022 vẫn được giữ nguyên như của năm 2021, năm 2020 và có cao hơn một chút so với năm 2019.

Dự đoán về điểm chuẩn đại học các ngành sức khỏe năm nay, Tiến sĩ Nguyễn Đắc Trung cho biết, căn cứ vào điểm sàn và phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2022 thì điểm chuẩn đại học các ngành sức khỏe sẽ dao động không nhiều so với điểm chuẩn của năm 2021.

Cũng bàn về mức điểm sàn khối ngành sức khỏe năm nay, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định cho biết, về cơ bản, điểm sàn các ngành sức khỏe nói chung và ngành Điều dưỡng, Hộ sinh nói riêng là giống như những năm trước.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Tùng – Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định. Ảnh: NVCC

Điều này cũng thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo về hoạt động đào tạo, và cũng đã cân nhắc một cách cẩn trọng về tình hình thực tế cũng như các yếu tố tác động vào quá trình đào tạo và thi tốt nghiệp năm nay.

Mức điểm sàn này là phù hợp với phổ điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay. Tuy nhiên, cũng như các năm trước, do đặc thù nghề nghiệp của điều dưỡng, hộ sinh,… là những ngành tương đối không “hấp dẫn”, ngoài ra, hiện nay ngoài phương thức tuyển sinh bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông, còn các phương thức khác như xét điểm học bạ,… và tính cạnh tranh cao trong tuyển sinh và đào tạo giữa các cơ sở đào tạo, các ngành khác đặc biệt là các trường ngoài công lập nên việc tuyển sinh ngành sức khỏe, đặc biệt là các ngành kém “hấp dẫn” sẽ có thể gặp khó khăn.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Thanh Tùng cũng lưu ý các thí sinh, để có thể chọn được ngành nghề phù hợp thì các bạn và phụ huynh cần lưu tâm và cân nhắc nhiều khía cạnh, ngoài việc ngưỡng điểm còn phải cân nhắc cả việc phù hợp và đam mê với nghề nghiệp sau này, môi trường học tập, điều kiện học tập đại học, khả năng và điều kiện phát triển nghề nghiệp sau khi học,…

Dự đoán điểm chuẩn trường "tốp dưới" có thể giảm

Chia sẻ với phóng viên, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng cho biết, điểm chuẩn của từng ngành phụ thuộc vào số lượng đăng ký dự thi và mức độ cạnh tranh vào ngành của thí sinh. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, chưa thể đưa ra được dự đoán chính xác về điểm chuẩn nhưng khối ngành sức khỏe luôn nằm trong xu hướng lựa chọn của nhiều thí sinh, chính vì vậy điểm chuẩn cũng rơi vào khoảng khá cao so với một số ngành khác.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải - Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng. Ảnh: NVCC

“Trường Đại học Y Dược Hải Phòng tuyển sinh chủ yếu bằng hai tổ hợp đó là B00 và A00, trong đó chỉ tiêu tuyển sinh bằng tổ hợp B00 chiếm khá nhiều. Vì vậy, khi một trong số các môn của tổ hợp này biến động (phổ điểm môn Sinh thấp nhất trong ba năm qua) chắc chắn cũng sẽ ảnh hưởng tới kết quả điểm chuẩn đầu vào của trường.

Tuy nhiên, xu hướng biến động ra sao còn còn tùy thuộc vào từng trường. Tôi lấy ví dụ các trường "tốp trên" như Trường Đại học Y Hà Nội, Trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh,.. thì sự thay đổi sẽ rất ít nhưng các trường "tốp dưới" thì điểm chuẩn sẽ có xu hướng giảm”, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải nói.

Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Hải Phòng phân tích thêm, với những ngành có tiềm năng điểm cao từ trước như Y khoa thì có thể điểm chuẩn sẽ không biến động lớn so với các năm vì độ cạnh tranh vào ngành luôn rất lớn.

Trong khi đó các ngành thuộc khối ngành sức khỏe khác như Điều dưỡng, Y học dự phòng,.. cũng xét tuyển bằng tổ hợp B00 có thể điểm chuẩn sẽ giảm vì bản thân những ngành này từ trước điểm chuẩn không cao, độ cạnh tranh vào ngành cũng thấp hơn so với những ngành khác.

Năm 2022, các trường y, dược đã giảm dần sự phụ thuộc vào cách sử dụng nhiều phương thức xét tuyển khác, bên cạnh đó chỉ tiêu tuyển thẳng cũng chiếm số lượng không nhỏ. Vì vậy số lượng chỉ tiêu xét tuyển bằng kết quả thi trung học phổ thông không nhiều so với các năm trước. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ hội cho các thí sinh có điểm thi bằng “trần” vào các ngành “hot” ngày càng khó khăn.

Trước băn khoăn này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Khải cho rằng: “Theo tôi, các trường đào tạo khối ngành sức khỏe vẫn sẽ duy trì phương thức xét tuyển dựa vào kết quả của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Chúng ta đã trải qua một kỳ thi nghiêm túc và đánh giá được học sinh toàn diện. Nên nó hoàn toàn là một căn cứ tốt để các trường sử dụng như là một phương thức xét tuyển.

Tuy nhiên, mỗi trường sẽ có tiêu chí, nhìn nhận và cách đánh giá khác nhau thể hiện sự đa dạng trong tự chủ, tạo nên việc có những đổi mới về phương thức tuyển sinh để phù hợp là hoàn toàn hợp lý. Còn riêng với Trường Đại học Y Dược Hải Phòng thì sẽ ổn định các phương thức xét tuyển đặc biệt là phương thức xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông trong thời gian tới”.

Nguồn: giaoduc.net.vn

Tin liên quan