Hạ viện Mỹ quyết định công khai hồ sơ thuế của ông Trump

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ ngày 20/12 đã bỏ phiếu công khai hồ sơ thuế được biên tập lại của ông Donald Trump - đánh dấu thêm một bước lùi cho cựu tổng thống.

Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ trước cuộc thảo luận về các bản khai thuế của cựu Tổng thống Donald Trump ở Điện Capitol, Washington, Mỹ, vào ngày 20/12. Ảnh: Reuters.

Cuộc bỏ phiếu với kết quả 24 phiếu thuận, 16 phiếu chống diễn ra sau khi Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ (do đảng Dân chủ kiểm soát) dành hơn 4 giờ thảo luận về khả năng và cách thức công bố các bản khai thuế trong giai đoạn 2015-2020 của ông Donald Trump, CNBC đưa tin ngày 20/12.

Chủ tịch Ủy ban Richard Neal - đảng viên Dân chủ - cho biết các nhà lập pháp sẽ có hai ngày để nộp thông tin bổ sung hoặc phản đối.

“Sau một quá trình dài, (quyết định này) không phải là để trừng phạt, không có ác ý và ủy ban cũng không làm rò rỉ thông tin. Chúng tôi cẩn trọng tuân thủ luật pháp”, ông Neal nói.

Song động thái này vẫn vấp phải sự phản đối từ nhiều đảng viên Cộng hòa, trong đó có hạ nghị sĩ Kevin Brady của Texas. Ông đã cảnh báo về khả năng công bố các bản khai thuế trước phiên điều trần ngày 20/12.

“Hãy để tôi nói rõ, mối lo ngại của chúng tôi không phải là liệu cựu tổng thống có nên công bố các bản khai thuế của mình hay không, cũng như tính chính xác của các bản khai thuế. (Chúng tôi lo ngại) cho Sở Thuế vụ Mỹ và người nộp thuế", ông Brady nói với các phóng viên.

“Nếu được thực hiện, hành động của ủy ban sẽ tạo tiền lệ cho một vũ khí chính trị nguy hiểm mới không chỉ tác động đến cựu tổng thống, đồng thời đảo ngược hàng thập kỷ bảo vệ quyền riêng tư cho người Mỹ vốn được duy trì kể từ sự kiện Watergate”, ông nói thêm.

Vào tháng 11, Ủy ban Tài chính và Thuế vụ Hạ viện Mỹ đã nhận được các tờ khai thuế của ông Trump sau khi có quyết định của Tòa án Tối cao, theo Reuters.

"Bộ Tài chính Mỹ đã tuân thủ phán quyết tuần trước của tòa án", phát ngôn viên của Bộ Tài chính Mỹ hôm 30/11 cho biết trong một tuyên bố, theo CNN.

Trước đó, Tòa Tối cao Mỹ ngày 22/11 đã ra phán quyết bác đơn kháng nghị của cựu Tổng thống Donald Trump khi ông từ chối nộp hồ sơ thuế cho ủy ban Hạ viện Mỹ theo luật định.

Ông Trump là tổng thống Mỹ đầu tiên trong bốn thập kỷ qua không công bố tờ khai thuế cá nhân khi tranh cử vào Nhà Trắng.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan