Hạ viện Séc cho phép chính phủ gia hạn tình trạng khẩn cấp đến 30/4

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt người dân nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan tại Rozvadov thuộc Séc, giáp giới Đức ngày 14/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Praha, chính phủ Séc ban đầu dự kiến gia hạn tình trạng khẩn cấp đến ngày 11/5. Tuy nhiên, các đảng đối lập muốn thời gian ngắn hơn, thậm chí có đảng đề xuất tối đa chỉ thêm 2 tuần. Các chính trị gia cũng cho rằng Hạ viện có thể triệu tập họp nếu cần thiết để điều chỉnh thời hạn tình trạng khẩn cấp.

Do việc áp dụng tình trạng khẩn cấp, chính phủ Séc ban đầu đã ban hành hầu hết các biện pháp nhằm hạn chế quyền tự do đi lại hoặc đóng cửa một số lượng lớn cửa hàng và cấm một loạt hoạt động dịch vụ. Tuy nhiên, sau đó những biện pháp này đã được chuyển đổi thành quyết định của Bộ Y tế theo Đạo luật Bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Tính đến 22h30 ngày 7/4 theo giờ địa phương, CH Séc đã ghi nhận tổng cộng 4.944 trường hợp mắc COVID-19, với 88 người tử vong.

* Cũng trong ngày 7/4, Tổng thống Romania Klaus Iohannis thông báo sẽ ban hành quyết định mới vào tuần tới để kéo dài tình trạng khẩn cấp ở nước này thêm 1 tháng.

Phát biểu sau cuộc họp với Thủ tướng Ludovic Orban, Tổng thống Iohannis nêu rõ: "Chúng tôi đã kết luận rằng sẽ cần phải gia hạn tình trạng khẩn cấp. Tôi đã yêu cầu Chính phủ đưa ra các đề xuất để đưa vào quyết định này. Tuần này chúng tôi sẽ xây dựng văn bản pháp lý và vào đầu tuần tới, tôi sẽ ban hành một quyết định mới, sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp thêm một tháng. Đây là giai đoạn cần thiết để kiểm soát tình hình, không để dịch bệnh bùng phát thêm".

Hôm 16/3, Romania đã ban bố tình trạng khẩn cấp để cho phép chính quyền thực thi các biện pháp nghiêm ngặt trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN

Tin liên quan