Hình ảnh ấn tượng khép lại kỳ thi lớp 10 Hà Nội với tỷ lệ chọi cao kỷ lục

Sau hai ngày thi (18 - 19/6), hơn 106.000 thí sinh ở Hà Nội hoàn thành 3 bài thi Toán, Văn, Anh vào lớp 10 công lập với nhiều hình ảnh ấn tượng.

Sáng 18/6, các thí sinh ở 203 điểm thi trên toàn thành phố làm bài thi Ngữ văn trong 120 phút, bắt đầu từ 8h với đề thi dưới dạng tự luận. Chiều cùng ngày, các em làm bài trắc nghiệm môn Ngoại ngữ 60 phút. Đến sáng 19/6, học sinh hoàn thành môn thi cuối cùng là Toán trong 120 phút, bắt đầu từ 8h. Theo thống kê của Sở GD&ĐT, trong hai ngày, tổng gần 1.000 thí sinh bỏ thi.

Nhiều thí sinh bị gãy chân, đang bó bột vẫn cố gắng tham gia kỳ vượt quan trọng để giành vé vào lớp 10 công lập mơ ước.

Các bạn sinh viên tình nguyện hỗ trợ, đưa thí sinh đau chân, chống nạng vào phòng thi an toàn.

Giám thị đọc số báo danh, kiểm tra thẻ dự thi của từng thí sinh trước khi vào phòng thi.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, giảm các nguy cơ lây nhiễm nCoV, Sở GD&ĐT và Sở Y tế vẫn yêu cầu thí sinh, giám thị, cán bộ coi thi đeo khẩu trang 100% trước, trong và sau khi rời điểm thi.

Năm nay, cũng là năm đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội áp dụng quy định mới về việc thí sinh phải để đồ dùng cá nhân của học sinh cách phòng thi 25 mét.Việc này nhằm tránh gian lận sử dụng thiết bị công nghệ cao được thực hiện như thi tốt nghiệp THPT. Thành phố coi kỳ thi vào lớp 10 như một bước chuẩn bị cho thi tốt nghiệp THPT diễn ra vào đầu tháng 7 tới.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, toàn thành phố có 186 thí sinh là F0. Trong đó, 41 thí sinh đăng ký dự thi và các điểm thi bố trí thành 37 phòng thi. Các phòng thi này, cán bộ coi thi phải mặc đồ bảo hộ. Kết thúc mỗi bài thi, nhân viên y tế phun khử khuẩn để thí sinh dự bài thi tiếp theo. Còn lại, 145 thí sinh có nguyện vọng xét tuyển theo điểm học bạ.

Để đảm bảo công bằng và phù hợp với bối cảnh việc dạy - học nhiều lần bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 ba năm qua, đề thi các môn Toán, Văn, Anh năm nay được Sở GD&ĐT ra theo hướng bám sát nội dung sách giáo khoa. Không có câu hỏi đánh đố thí sinh.

Hầu hết các giáo viên đều đánh giá, đề thi vào lớp 10 năm nay dễ thở nhưng cũng giúp phân hóa học sinh rõ rệt. Ở cả 3 môn Toán, Văn, Anh phổ điểm dự báo ở khoảng 6 - 8 điểm. Các thầy cô cho rằng, năm nay sẽ không xuất hiện hiện tượng mưa điểm 10 như một số năm về trước.

Thí sinh xem lại đề bài và gợi ý đáp án sau khi kết thúc các môn thi.

Dù thời tiết 2 ngày qua ở Hà Nội luôn ở ngưỡng 30 -35 độ C, nắng nóng, nhưng nhiều phụ huynh vẫn bất chấp ngồi đợi con trước cổng trường thi.

Thí sinh vui vẻ ôm lấy phụ huynh, người thân sau khi kết thúc kỳ thi.

Năm học 2021-2022, Hà Nội có khoảng 129.000 học sinh xét tốt nghiệp THCS nhưng chỉ gần 107.000 em đăng ký thi vào lớp 10. Trong số này, khoảng 64,7% sẽ trúng tuyển vào các trường THPT công lập. Số còn lại học tại các trường tư thục hoặc cơ sở giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Tỷ lệ chọi trung bình vào các trường công lập là 1,54 - cao nhất trong 5 năm qua.

Nguồn: vtc.vn

Tin liên quan