Học mẹ Nhật dạy con cách tự lập và chịu trách nhiệm với bản thân

Mẹ Nhật có cách dạy con khiến nhiều mẹ Việt ngạc nhiên, đó là để con tự làm mọi việc từ rất sớm, ngay từ khi con mới chưa đầy 5 tuổi. Cần hiểu rõ rằng, không phải vì mẹ Nhật quá bận rộn, vô trách nhiệm với con mà là họ đang dạy cho con mình cách sống tự lập và chịu trách nhiệm với bản thân.

Yêu con hay đang làm hư con?

Với người làm cha, làm mẹ, con cái luôn là “của để dành” vô giá. Ai cũng đều mong muốn dành cho con mình những điều tốt đẹp nhất. Từ tình thương bao la đó, một số bậc phụ huynh luôn cho mọi việc con mình làm là đúng, bảo vệ con hết mức có thể, ngay cả khi con có phạm lỗi, làm sai hoặc hỗn xược với ba mẹ, người lớn thì họ vẫn xuề xòa cho qua.

Cưng chiều thái quá khiến con trở nên phụ thuộc, ỷ lại và vô trách nhiệm

Lại có những bậc phụ huynh vì yêu con, sợ con vất vả, mệt mỏi nên làm hết mọi việc cho con, không để con phải “động tay” vào bất kỳ việc gì. Nhiều bạn dù đã đi học đến cấp 2, cấp 3, thậm chí là đi học đại học cũng không tự giặt được quần áo, rửa bát hoặc nấu những món ăn đơn giản. Được cha mẹ cưng chiều quá mức, trẻ sẽ không có kỹ năng sống, không thể sống tự lập được mà luôn phụ thuộc, ỷ lại, đợi ba mẹ hoặc người giúp việc làm giúp.

Việc chiều con thái quá sẽ tạo nên những đứa trẻ vô tâm, ỷ lại và vô trách nhiệm với gia đình, xã hội. Ông bà ta từ xa xưa đã có câu: “Uốn cây từ thuở còn non. Dạy con từ thuở con còn bi bô”. Câu ca dao này khẳng định tầm quan trọng của việc dạy con, ngay từ khi con bắt đầu có nhận thức là đã phải bảo ban, dạy dỗ cẩn thận, nghiêm khắc, có như vậy mới không làm hư con, mới khiến con nên người.

Dạy con tự lập để có thể tự đứng lên sau vấp ngã

Cách dạy con của mẹ Nhật có nhiều điểm tương đồng với tư tưởng dạy con của cha ông ta ngày trước. Đó là tuyệt đối không được cưng chiều con, phải dạy con ngay từ lúc con còn nhỏ và “bắt” con phải tự chịu trách nhiệm với những việc mình làm.

Các em bé ở Nhật được dạy dỗ từ rất sớm, chưa đầy 5 tuổi là có thể tự làm được hết các công việc đơn giản như vệ sinh cá nhân, ăn uống, dọn dẹp đồ chơi, mặc quần áo, xỏ giày dép và đi bộ đến trường. Lớn hơn một chút, trẻ em Nhật sẽ được mẹ giao cho làm việc nhà như cắt cỏ, dọn dẹp nhà cửa, giặt giũ quần áo, rửa bát, đổ rác… và làm các công việc khác để phụ giúp gia đình.

Chưa đầy 5 tuổi, trẻ em Nhật đã có thể tự đi bộ đến trường mà không cần ba mẹ đưa đón

Khi con làm sai, mẹ Nhật để con phải tự chịu trách nhiệm. Ví dụ, con lỡ đá banh làm vỡ cửa kính nhà hàng xóm, mẹ bắt con phải sang xin lỗi và chịu phạt. Hoặc con gây gổ, đánh bạn ở trường, mẹ bắt con phải đến tận nhà xin lỗi bạn và gia đình. Hoặc đơn giản là con làm đổ nước lênh láng ra sàn, mẹ sẽ bắt con phải tự lau sạch. Có như vậy, trẻ mới ý thức được hậu quả của những việc mình gây ra và không dám tái phạm lần sau.

Mẹ Việt cần học hỏi mẹ Nhật ở điều này. Không nên bao bọc con quá mức, mà phải để con tự làm những thứ mà con có thể làm được. Cũng tuyệt đối không nên bênh vực con trước những điều sai trái, mà phải răn dạy, bảo ban con, hoặc có thể nghiêm khắc phạt con. Khi con gặp thất bại với một điều gì đó, hãy để con tự nghĩ cách vượt qua, ba mẹ chỉ đứng đằng sau an ủi, động viên và hỗ trợ những điều mà con không thể tự làm được.

Tham gia lớp học bóng đá cộng đồng - Cách rèn tính tự lập và sự kỷ luật hiệu quả cho trẻ

Ba mẹ có thể rèn tính tự lập cho con bằng nhiều cách như để con tự làm việc nhà, cho con tham gia các lớp thể thao đồng đội như học bóng đá hoặc các lớp trại hè dạy kỹ năng sống. Sau khi tham gia những hoạt động này, ba mẹ sẽ thấy con yêu của mình thay đổi rõ rệt theo hướng tích cực, trở nên hòa đồng, hoạt bát, có trách nhiệm với bản thân, biết san sẻ công việc nhà phụ giúp ba mẹ…

TRUNG TÂM BÓNG ĐÁ BLUE SKY
Địa chỉ: Tầng 13, Chung cư Viện Chiến Lược – Bộ Công An, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0966 601 454
Email: bskscenter@gmail.com
Website: http://hocvienbluesky.vn
Fanpage: Blue Sky Kid Soccer Center

Tin liên quan