Iran tuyên bố sở hữu radar có thể 'lột áo tàng hình' mọi chiến đấu cơ Mỹ

Hệ thống tên lửa đất đối không Khordad-15. Ảnh: AP

Đài Sputnik dẫn bài viết của hãng thông tấn Iran Fars đưa tin Tướng Alireza Sabahi Fard – chỉ huy căn cứ không quân Khatam ol-Anbiya tại Iran – tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo này hiện sở hữu một hệ thống radar tích hợp có khả năng phát hiện bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào của Mỹ, trong đó có cả máy bay tàng hình.

“Hiện nay, chúng tôi hoàn toàn tự tin vào hệ thống radar, có khả năng phát hiện các loại máy bay tối tân khác nhau của Mỹ và bắn tín hiệu cảnh báo”, Tướng Sabahi Fard phát biểu trong một cuộc họp báo tại Tehran ngày 29/7.

Vị tướng trên cũng ca ngợi những bước tiến mà Iran đạt được khi phát triển hệ thống vũ khí phòng thủ. Theo ông, những bước tiến này khiến kẻ thù nhận ra “nếu họ muốn gây chiến với chúng tôi, họ sớm nhận được những đòn giáng trả nặng nề”.

Tháng trước, Iran đã công bố hệ thống tên lửa đất đối không Khordad-15 mới. Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami lưu ý vũ khí mới có thể theo dõi các mục tiêu trên không ở khoảng cách 150 km. “Hệ thống này có thể theo dõi các mục tiêu tàng hình ở các khu vực cách xa 85 km và tiêu diệt chúng ở khoảng cách 45 km", Bộ trưởng Hatami nói thêm.

Vào ngày 20/6, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố đã bắn hạ một máy bay không người lái do thám Northrop Grumman RQ-4 Global Hawk của Mỹ bay qua tỉnh Hormuzgan của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này. Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ cho biết chiếc máy bay lúc đo bị bắn trúng khi đang hoạt động tại không phận biển quốc tế trên Eo biển Hormuz.

Mối quan hệ giữa Washington và Tehran trở nên tồi tệ hơn kể từ tháng 5/2018 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), tên chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran ký năm 2015, đồng thời áp dụng chính sách "gây sức ép tối đa" nhằm buộc Iran tìm kiếm một thỏa thuận mới có lợi hơn cho Mỹ.

Căng thẳng leo thang hơn nữa vào ngày 4/7, khi Thủy quân lục chiến Hoàng gia Anh bắt giữ tàu chở dầu Grace 1 tại eo biển Gibraltar, với cáo buộc tàu này vận chuyển dầu đến Syria và vi phạm lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với nước này. Tehran một mực bác bỏ những cáo buộc này và lên án vụ bắt giữ như một hành động bất hợp pháp.

Đến ngày 19/7, IRGC bắt giữ tàu chở dầu Stena Impero gắn cờ Anh với cáo buộc tàu này vi phạm luật hàng hải. Iran nhấn mạnh hành động này không phải đòn trả đũa cho vụ bắt giữ tàu chở dầu Grace 1.

Sau những diễn biến trên, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố quốc gia này đang tìm cách tạo ra một liên minh quốc tế để tuần tra Eo biển Hormuz "nhằm đảm bảo an ninh cho các tuyến đường vận tải then chốt".

Phản ứng về thông tin này, Tổng thống Iran Hassan Rouhani phản bác rằng sự hiên diện của “lực lượng nước ngoài” không những không giúp cải thiện an ninh mà còn là “yếu tố chính gây căng thẳng".

Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN

Tin liên quan