Lãi suất tiết kiệm đồng loạt tăng

Ngay sau thông báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), một loạt ngân hàng đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động kể từ ngày 23/9.

Ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi

Cụ thể, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định về mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi bằng đồng Việt Nam của tổ chức (trừ TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài) và cá nhân tại TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Theo đó, từ 23/9, mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng 0,3%/năm lên 0,5%/năm. Mức lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng tăng 1%/năm lên 5%/năm.

Cụ thể, biểu lãi suất tiền gửi áp dụng cho khách hàng cá nhân của SCB đã được điều chỉnh tăng mạnh ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng theo trần lãi suất NHNN cho phép kể từ ngày 23/9.

Trong đó, lãi tiền gửi không kỳ hạn tại nhà băng này đã tăng từ 0,2%/năm lên kịch trần 0,5%/năm cho phép.

Tương tự, lãi tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng trước đó được SCB trả lãi suất ở mức 4%/năm nay cũng tăng lên 4,9%/năm với kỳ hạn 1 tháng và kịch trần 5%/năm với kỳ hạn 2-5 tháng.

Như vậy, biểu lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngắn hạn tại SCB đã tăng tới 1% trong đợt điều chỉnh này.

Thực tế, SCB không phải ngân hàng duy nhất nhanh chân điều chỉnh biểu lãi suất huy động ngắn sau quyết định của NHNN. Tại ACB, lãi suất tiền gửi kỳ hạn dưới 6 tháng cũng được nhà băng này điều chỉnh từ mức 3,95-4%/năm lên 4,9-5%/năm.

Đáng chú ý, đầu tháng 9 trước đó, biểu lãi suất huy động tại nhà băng này cũng đã tăng 0,1-0,3% tại hầu hết kỳ hạn gửi.

ACB cũng là một trong những ngân hàng tư nhân lớn đầu tiên công bố biểu lãi suất huy động mới với lãi suất cao nhất dành cho kỳ hạn 1 – 3 tháng đã tăng lên mức tối đa cho phép là 5%/năm, áp dụng cho gói ‘"Tài Lộc"’, lĩnh lãi cuối kỳ. Trước đó, mức lãi suất cao nhất áp dụng cho các kỳ hạn này là 4%/năm.

Không chỉ tại các kỳ hạn ngắn, lãi suất huy động các kỳ hạn dài trên 6 tháng cũng được ACB đồng loạt điều chỉnh tăng từ 0,3 – 0,5 điểm %.

Trong đó, lãi suất cao nhất mà ngân hàng niêm yết đã lên tới 7,2%/năm áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng tại sản phẩm "Chọn sống mới, trọn chất tôi", lĩnh lãi cuối kỳ.

Eximbank cũng tăng lãi suất huy động ở các kỳ hạn từ 0,5 - 1,1%/năm. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng lên 4,5%/năm, 3 tháng lên 4,7%/năm, 6 tháng lên 6%/năm, 9 tháng lên 6,1%/năm, 12 tháng lên 6,3%/năm và mức lãi suất huy động cao nhất của nhà băng này ở mức 6,7%/năm.

SHB vừa công bố biểu lãi suất mới áp dụng từ ngày 23/9 với các kỳ hạn dưới 1 tháng được điều chỉnh lên mức tối đa 0,5%/năm. Lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng đều tăng 0,8 – 0,9 điểm % so với trước đó lên dao động trong khoảng 4,4 – 4,8%. Lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn dài hơn cũng đồng loạt tăng thêm 0,4 - 0,5 điểm % so với trước đó.

Còn biểu lãi suất mới nhất vừa được KienlongBank công bố trong ngày 3/9, với tất cả các kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng lên mức tối đa được phép theo quy định mới là 0,5%/năm từ mức 0,2%/năm trước đó.

Trong khi lãi suất huy động dành cho các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng từ mức 4%/năm lên chạm trần 5%/năm.

Lãi suất các kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng và 13 tháng của ngân hàng này cũng được điều chỉnh tăng 0,2 điểm % so với biểu cũ; trong khi một số kỳ hạn dài hơn có lãi suất huy động giảm nhẹ.

Ngân hàng Bản Việt cũng đồng loạt tăng lãi suất các kỳ hạn dưới 1 tháng lên mức trần 0,5%/năm và lãi suất các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng lên 5%/năm, từ mức 0,2%/năm và 3,9%/năm trước đó.

Các kỳ hạn trên 6 tháng cũng đồng loạt được Ngân hàng Bản Việt tăng 0,5 – 0,6 điểm % so với biểu cũ. Trong đó, lãi suất cao nhất đang được ngân hàng áp dụng là 7,3% dành cho các kỳ hạn trên 12 tháng, lĩnh lãi cuối kỳ.

Tại Ngân hàng Bắc Á, lãi suất huy động tại các kỳ hạn dưới 1 tháng đã tăng kịch khung lên 0,5%/năm; trong khi các kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng cũng tăng thêm 0,5 – 0,8 điểm %, lên dao động trong khoảng 4,5 – 4,8%/năm.

Lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn trên 6 tháng cũng đều được tăng thêm 0,2 – 0,3 điểm %, với lãi suất cao nhất đang được áp dụng là 7,2%/năm dành cho kỳ hạn 13, 15, 18, 24 và 36 tháng, lãi lĩnh cuối kỳ.

Chi phí đầu vào tăng có giữ được lãi suất cho vay?

Hiện các ngân hàng đều đưa ra mức lãi suất tiền gửi không kỳ hạn ở 0,5%/năm và lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng trên 4%/năm, phổ biến dao động quanh mức 4,5-4,9%/năm.

Các chuyên gia phân tích tại Công ty Chứng khoán VNDirect cho biết, tính tới ngày 14/9, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 3 tháng và 12 tháng của các ngân hàng thương mại tư nhân đã tăng lần lượt 0,44 điểm % và 0,51 điểm % so với cuối năm 2021.

Trong khi đó, lãi suất tiền gửi tại các ngân hàng quốc doanh tăng chậm hơn đáng kể, lần lượt ở mức 0,03% và 0,07%.

VNDirect dự báo, lãi suất tiền gửi có thể tăng thêm 0,3-0,5% từ mức hiện tại trong những tháng cuối năm. Theo đó, lãi suất tiền gửi 12 tháng của ngân hàng thương mại (bình quân) sẽ tăng lên mức 6,1-6,3%/năm vào cuối năm 2022. Tuy vậy, mức này vẫn thấp hơn so với giai đoạn trước dịch là 7%/năm.

Nhưng sang năm sau, đà tăng lãi suất tiền gửi sẽ duy trì do NHNN tăng lãi suất điều hành để kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá, trong khi các ngân hàng thương mại phải tăng nhu cầu huy động vốn để tài trợ hoạt động cho vay trong bối cảnh nền kinh tế phục hồi mạnh mẽ.

Mặc dù tăng lãi suất điều hành, NHNN cho biết sẽ vận động các tổ chức tín dụng cắt giảm chi phí, tăng năng lực quản trị, từ đó giữ ổn định mặt bằng lãi suất cho vay và tiếp tục nghiên cứu giảm lãi suất ở một số lĩnh vực ưu tiên.

Trong bối cảnh các nhà băng khát tiền gửi, việc tăng lãi suất huy động kỳ vọng sẽ giúp giảm bớt căng thẳng về thanh khoản. Các ngân hàng thương mại hôm nay cũng công bố mức lãi suất huy động mới với biên độ tăng tương ứng.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, khi chi phí đầu vào tăng lên, lãi suất cho vay ra cũng biến động. Mặt bằng cho vay nhiều nhà băng cũng được điều chỉnh.

Yuanta Việt Nam cho rằng, tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) toàn ngành sẽ thu hẹp trong thời gian tới. Tuy nhiên tác động sẽ không giống nhau cho từng ngân hàng.

Các ngân hàng có tỷ lệ tín dụng trên số vốn ngân hàng (LDR) thấp, hoặc các ngân hàng có tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn thấp sẽ ít chịu áp lực về NIM hơn.

VCBS thì cho rằng, lãi suất tiếp tục tăng khiến cho các dư địa điều hành mang tính chất định hướng giảm sức nặng trong khi nguồn lực của NHNN còn hạn chế được xem là tín hiệu không tích cực,

Cùng với đó trên thị trường thế giới, Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nhiều ngân hàng trung ương khác sẽ tiếp tục quyết liệt tăng lãi suất nhằm tránh khỏi vòng xoáy tiền lương, giá cả.

VCBS đưa ra dự báo mặt bằng lãi suất huy động tăng 1,5-2%, lãi suất liên ngân hàng nhìn chung sẽ cao hơn đáng kể các năm trước và khó có khả năng thấp hơn ngưỡng 4%.

Nguồn: tinnhanhchungkhoan.vn

Tin liên quan