Lợi nhuận ngành thông tin điện tử Trung Quốc giảm 87% trong hai tháng đầu năm

Công nhân sản xuất tại một phân xưởng của Skyworth ở Quảng Châu, thủ phủ tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Cụ thể, tổng lợi nhuận ngành này trong giai đoạn tháng 1-2/2020 đã giảm 87% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi doanh thu hoạt động giảm 14,7%. Trong đó, lợi nhuận của phân ngành sản xuất thiết bị truyền thông và phân ngành sản xuất máy tính lần lượt giảm 357,3% và 139,7% so với một năm trước đó.

Trong hai tháng đầu năm 2020, sản lượng điện thoại di động của Trung Quốc đã giảm 33,8% so với cùng kỳ năm trước, trong khi sản lượng điện thoại thông minh giảm 32,5%. Sản lượng máy tính xách tay và máy tính bảng lần lượt sụt 31,1% và 24,5%.

Mặc dù vậy, khi sức nóng của dịch COVID-19 hạ dần vào thời điểm cuối tháng 3/2020, lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc đã dần được khởi động lại, với 98,6% số công ty công nghiệp lớn trên toàn quốc nối lại hoạt động.

Thứ trưởng Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc, Xin Guobin, cho biết khoảng 89,9% số nhân viên trong các công ty công nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 20 triệu nhân dân tệ (khoảng 2,84 triệu USD) đã đi làm trở lại.

Ngoài ra, trong một tín hiệu cho thấy sự khởi sắc, Bắc Kinh đã ghi nhận tổng cộng 2,72 triệu chiếc máy tính được sản xuất chỉ trong tháng 3 vừa qua tại LCFC (Hefei) Electronics Technology - cơ sở Nghiên cứu, phát triển và sản xuất máy tính lớn nhất của “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc Lenovo. Nhờ doanh số này, LCFC mang về mức doanh thu theo tháng kỷ lục hơn 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,41 tỷ USD).

Giám đốc điều hành của LCFC, Bai Peng, cho biết các thiết bị điện tử có màn hình lớn như máy tính và máy tính bảng đang được săn lùng giữa bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát khiến nhiều người phải làm việc tại nhà.


Nguồn: Báo Tin Tức TTXVN

Tin liên quan