'Nếu các vùng ly khai sáp nhập Nga, thì việc đàm phán với Ukraine không còn ý nghĩa'

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga - Leonid Slutsky cho biết sẽ không còn có cuộc đàm phán nào với Ukraine sau khi các nước cộng hòa Donbass cùng hai tỉnh Kherson và Zaporozhye (thuộc Ukraine) quyết định sáp nhập Nga.

Lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do kiêm Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga - Leonid Slutsky. Ảnh: Sputnik

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Slutsky cho biết: “Kiev đã vi phạm tất cả các thỏa thuận tiềm năng. Khoảnh khắc mà chúng ta không còn có thể quay lại bàn đàm phán đã trôi qua từ lâu".

Trước đó, Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) cùng hai tỉnh của Ukraine là Kherson và Zaporozhye thông báo sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga từ ngày 23 đến ngày 27/9.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Mátxcơva sẽ tôn trọng kết quả các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, đồng thời sẽ cung cấp đảm bảo an ninh cho các cuộc bỏ phiếu để người dân được bày tỏ mong muốn của mình.

Ông Slutsky dự đoán kết quả bỏ phiếu sẽ nghiêng về phương án gia nhập Nga, và sau khi Mátxcơva chấp nhận yêu cầu sáp nhập của những vùng này, thì việc đàm phán thêm với Kiev sẽ không còn ý nghĩa.

“Thật không may, các cuộc đàm phán đã bị bỏ ngỏ trong một thời gian. Phương Tây và chính quyền Kiev đã tuyên bố họ chưa sẵn sàng đàm phán”, ông Slutsky nói.

Ukraine và phương Tây đã lên án các cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, nói rằng sẽ không công nhận kết quả. Lãnh đạo Ukraine cũng cam kết tiếp tục nỗ lực để giành lại các vùng lãnh thổ này.

"Ukraine sẽ trả lời câu hỏi của Nga", Andrey Yermak, Chánh văn phòng của Tổng thống Ukraine tuyên bố, và nói thêm rằng việc này chỉ có thể được thực hiện "bằng vũ lực".

Nguồn: tienphong.vn

Tin liên quan