Ngân hàng Nhà nước khẳng định đủ nguồn lực để bình ổn thị trường vàng

Khách mua bán vàng tại Công ty Kinh doanh vàng bạc Bảo Tín Minh Châu. Ảnh: Trần Việt - TTXVN

Ngày 5/8, có thời điểm giá vàng quốc tế tăng lên mức kỷ lục 2.039 USD/ounce và Ngân hàng Nhà nước cho biết nguyên nhân mức tăng kỷ lục này chủ yếu là do nhu cầu đầu tư vào vàng như một tài sản an toàn ngày càng tăng trong giai đoạn hiện nay.
Bên cạnh đó, Chính phủ và Ngân hàng trung ương các nước lần lượt triển khai các gói kích thích kinh tế để hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch COVID-19 lên nền kinh tế, đặc biệt tại Mỹ, lãnh đạo Đảng Dân chủ đã ủng hộ đề xuất của Đảng Cộng hòa về gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Trong khi đó, kỳ vọng về lạm phát tăng trên toàn cầu và việc lợi tức trái phiếu Chính phủ 10 năm của Mỹ đã giảm xuống mức âm 1,06%. Ngoài ra, căng thẳng thương mại giữa các nước lớn cũng là nguyên nhân khiến vàng tăng giá.
Trên thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC trong nước tăng theo giá vàng quốc tế, có thời điểm tăng lên mức kỷ lục 59 triệu đồng/lượng trong ngày 5/8/2020, mức giá cao nhất trong lịch sử. Mức tăng của giá vàng miếng SJC trong nước phù hợp với mức tăng của giá vàng quốc tế.

Tuy nhiên, khác với trước đây, khi giá vàng tăng thì người dân thường đổ xô đi mua vàng, nhưng hiện nay giao dịch thị trường không có đột biến, tình hình mua, bán vàng miếng trầm lắng, doanh số mua, bán vàng đã giảm khoảng 30% so với cùng thời điểm năm 2018. Giá vàng nguyên liệu và một số loại vàng miếng thương hiệu khác duy trì ở mức thấp hơn giá vàng quốc tế quy đổi.
Ngân hàng Nhà nước nhận định, trong thời gian tới, giá vàng thế giới có thể còn biến động khó lường, chủ yếu phụ thuộc vào diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu cũng như tình hình địa chính trị trên thế giới.
Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá vàng trên thị trường, nếu có diễn biến bất thường, Ngân hàng Nhà nước sẽ có các giải pháp và đủ nguồn lực để bình ổn thị trường.
Chiều ngày 5/8, giá vàng trong nước tiếp tục tăng theo giá vàng thế giới và đã vượt qua mốc 59 triệu đồng/lượng.
Theo các chuyên gia, sự chuyển động của giá vàng đang nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ từ giới đầu tư, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến khó lường, những căng thẳng địa chính trị và lo ngại về tình trạng lạm phát gia tăng./.


Nguồn: Báo Bnews

Tin liên quan