Ông Putin cứu Nga trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu như thế nào?

Theo ông Kudrin, Tổng thống Putin thời đó đã bất chấp nhiều quan điểm chỉ trích để ủng hộ việc thành lập Quỹ bình ổn, Quỹ dự trữ và Quỹ tài sản quốc gia, những định chế đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008-2009.

“Dù sao đi nữa đúng là phải nhờ vào quyết tâm chính trị của tổng thống mới có thể thành lập được những quỹ đó”, ông Kudrin nói.

Ông Kudrin giải thích rằng, việc thành lập các quỹ nói trên đã cho phép Nga bảo vệ được nền kinh tế của mình và bảo toàn được các khoản chi phúc lợi xã hội. Đặc biệt, điều đó giúp Nga không phải giảm tiền lương và đạt được mức tăng lương hưu gấp đôi.

Dự trữ đáng kể đã được tích lũy trong Quỹ bình ổn vào đầu cuộc khủng hoảng. Năm 2008 chính phủ đã quyết định chia nó thành Quỹ dự trữ và Quỹ phúc lợi quốc gia. Quỹ dự trữ mà chính quyền quản lý để hỗ trợ nền kinh tế và thực hiện đầy đủ tất cả các nghĩa vụ ngân sách. Vào năm 2018, Quỹ dự trữ đã hoàn toàn cạn kiệt và không còn tồn tại.

Bây giờ, các nhà chức trách đang chỉ đạo tất cả các khoản thu từ dầu khí bổ sung của kho bạc cho Quỹ tài sản quốc gia Nga (Russian National Wealth Fund - RNWF) hiện đóng vai trò là “phao cứu sinh” cho ngân sách.

Tổng thống Vladimir Putin và Chủ tịch Kiểm toán nhà nước Alexei Kudrin. Ảnh: RIA.

Theo Bộ Tài chính Nga, RNWF tính đến ngày 01/12 năm nay lên tới 7,9 nghìn tỉ Rub, tương đương 124 tỉ USD.

Ngày 19/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về kế hoạch của chính phủ đối với việc sử dụng kinh phí từ Quỹ phúc lợi nhà nước, được gọi là “hũ tiền tiết kiệm” của nước Nga. Theo ông, 20% quỹ phúc lợi nhà nước hiện nay đang được đầu tư vào nền kinh tế cho các dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng. Năm tới chi tiêu sẽ tăng lên, bởi vì quỹ sẽ đạt con số 7% GDP là mức được pháp luật quy định.

“Tuy nhiên, tôi muốn lưu ý các vị rằng các quỹ này còn có một chức năng nữa, có thể là chức năng quan trọng nhất, đó là đảm bảo sự ổn định của đồng tiền quốc gia”, Tổng thống Putin nói.

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói về thành tựu của nền kinh tế Nga. “Năm ngoái, GDP đã tăng thêm 2,3%. Năm nay kết quả có phần khiêm tốn hơn, nhưng động lực tăng trưởng vẫn được duy trì. Mức tăng trưởng sản xuất công nghiệp lên tới 3%. Thất nghiệp 4,6% và lạm phát 3,6% đều ở mức thấp”, Tổng thống Putin nói.


Nguồn: Báo Infonet

Tin liên quan