Ông Trump được đề cử làm chủ tịch Hạ viện Mỹ trong bế tắc kéo dài

Ông Kevin McCarthy vẫn thất bại trước sự phản đối của khoảng 20 thành viên theo đường lối cứng rắn trong đảng Cộng hòa để trở thành chủ tịch Hạ viện Mỹ hôm 5-1.

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 11 trong vòng 3 ngày qua, ông McCarthy vẫn không đạt đủ 218 phiếu cần thiết cho vị trí chủ tịch Hạ viện. Ông McCarthy chỉ có thể giành được 200 phiếu trong cuộc bỏ phiếu mới nhất dù đã tiếp tục nhượng bộ với những người phản đối kể từ lần bỏ phiếu thất bại hôm 4-1.

Ông McCarthy từng là lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện và chạy đua trở thành chủ tịch kế nhiệm bà Nancy Pelosi, vị trí quyền lực thứ hai trong danh sách kế vị tổng thống.

Trong cuộc bỏ phiếu lần thứ 10 trong vòng 3 ngày, ông McCarthy vẫn không đạt đủ 218 phiếu cần thiết cho vị trí chủ tịch Hạ viện Mỹ. Ảnh: CSPAN

Ngoài việc cam kết rằng nhiều thành viên của Freedom Caucus (nhóm nghị sĩ cực hữu có tham vọng thay đổi các quy tắc trong Quốc hội) sẽ có thể phục vụ trong Ủy ban Quy tắc, ông McCarthy cũng đồng ý bỏ phiếu về giới hạn nhiệm kỳ quốc hội và cho phép dễ dàng đề xuất phế truất chủ tịch Hạ viện bất kể người đó là ai.

Theo CNN, ở vòng bỏ phiếu thứ 11, ứng viên phe Dân chủ Hakeem Jeffries giành được 212 phiếu, cũng không đủ đa số phiếu cần để chiến thắng.

Ở vòng bỏ phiếu thứ 11, nghị sĩ Matt Gaetz, một trong những thành viên Cộng hòa từ chối ủng hộ ông McCarthy, đã đề cử cựu Tổng thống Donald Trump làm chủ tịch Hạ viện. Ứng viên chủ tịch Hạ viện không nhất thiết phải là thành viên cơ quan này và các nghị sĩ có thể bỏ phiếu cho bất kỳ ai.

Vòng thứ 12 bắt đầu từ trưa 6-1 (giờ địa phương).

Ông Kevin McCarthy vẫn thất bại dù tiếp tục nhượng bộ trước yêu cầu của các nghị sĩ Cộng hòa đường lối cứng rắn. Ảnh: Reuters

Dù có sự ủng hộ từ cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Mike Pence, ông McCarthy cũng không thể giành đa số phiếu. Theo hãng tin AP, cả những người ủng hộ và phản đối đều rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan khi Hạ viện không thể chính thức khai mạc phiên họp mới vì chưa tìm ra chủ nhân cho ghế chủ tịch.

Bất chấp những cuộc đàm phán kéo dài và nhiều lần nhượng bộ, tương lai của chính trường Mỹ vẫn rất bấp bênh. Đây cũng là lần đầu tiên kể từ năm 1923 một ứng viên được đề cử cho ghế chủ tịch Hạ viện không thể giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu đầu tiên, đồng thời cho thấy rạn nứt trong nội bộ đảng Cộng hòa.

Vòng bỏ phiếu thứ 10 vừa qua cũng đánh dấu cuộc bầu chủ tịch Hạ viện kéo dài nhất kể từ năm 1859.

Nguồn: nld.com.vn

Tin liên quan