Sinh viên xây dựng ứng dụng chống đạo văn bằng AI

Các nhà giáo dục lo ngại sự lan truyền của ChatGPT sẽ dẫn đến làn sóng các bài tiểu luận có vẻ chung chung, chủ yếu do AI viết.

Phụ thuộc AI để làm bài tập có thể hạn chế óc sáng tạo và sự phát triển của nhiều người. Ảnh: Andriy/Gurdian.

Edward Tian, sinh viên Đại học Princeton (Mỹ), dành một phần thời gian trong kỳ nghỉ để xây dựng GPTZero - một ứng dụng có thể xác định văn bản là tác giả bởi trí tuệ nhân tạo.

Hôm 2/1, Tian đã đăng một vài video chứng minh khả năng của GPTZero. Đầu tiên, nó xác định một người là tác giả của một bài báo trên tờ New Yorker, sau đó, nó đã xác định chính xác ChatGPT là tác giả của một bài đăng trên Facebook.

Động lực của Tian tạo ra GPTZero là vì cái mà anh ấy gọi là "đạo văn AI". Tian nghĩ rằng các giáo viên trung học khó nhận biết học sinh sử dụng ChatGPT để viết các bài luận lịch sử của họ.

Trước đó, OpenAI, dưới hậu thuẫn của Microsoft, đã cho ra mắt ChatGPT, một phần mềm có thể viết các bài luận học thuật với hệ thống luận điểm thuyết phục.

ChatGPT là một mô hình sáng tạo ngôn ngữ lớn được xây dựng trên nền tảng của hàng triệu văn bản và sách. Bằng cách dự đoán từ, phần mềm này có thể trả lời mạch lạc và thuyết phục hàng loạt câu hỏi. Tuy nhiên, những câu trả lời này không thực sự chính xác và cần phải kiểm tra thực tế.

Điều này dấy lên báo động về tình trạng sinh viên gian lận khi sử dụng ChatGPT để phục vụ cho các bài tập phải viết luận.

Những người tạo ChatGPT tại OpenAI có mối quan tâm riêng về cách sản phẩm của họ được sử dụng. Tuần trước, một nhà nghiên cứu đã phát biểu trong buổi nói chuyện tại một trường đại học ở Texas, rằng họ muốn lấy kết quả GPT và coi nó như thể là con người.

Theo Guardian, OpenAI đang nghiên cứu một tính năng để đánh dấu đầu ra ChatGPT, để người đọc máy có thể phát hiện các mẫu bị ẩn trong các lựa chọn văn bản của AI.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan