Tầm quan trọng của cửa phòng X-Quang đối với sức khỏe con người

Cửa phòng X-Quang là thiết bị cửa chuyên dụng dùng để chặn tia X (tia phóng xạ) phát ra trong quá trình chụp X-Quang. Nếu không có thiết bị này, sức khỏe của bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tia phóng xạ.

Công dụng của cửa phòng X-Quang

Tác dụng quan trọng nhất của cửa phòng X-Quang là ngăn chặn tia X phát ra trong quá trình chụp X-Quang không lọt ra ngoài phòng chụp. Tia X gây hại cho sức khỏe con người, nếu tiếp xúc lâu dài sẽ để lại những hậu quả như gây dị tật thai nhi, đục thủy tinh thể, hủy hoại trực tiếp các mạch máu nhỏ gây suy tim, suy thoái tuyến tiền liệt, buồng trứng, ung thư vú, ung thư máu…

cửa phòng X-Quang

Cửa phòng X-Quang - Thiết bị chuyên dụng có khả năng cản tia phóng xạ

Khả năng ngăn chặn tia X đến từ lớp chì nằm ở bên trong cửa phòng X-Quang. Kim loại chì có khả năng ngăn tia X (tia phóng xạ) đạt tới 99.5%. Cửa phòng X-Quang vì thế còn được gọi đơn giản là cửa chì.

Tại bệnh viện, những phòng chụp X-Quang, CT Scaner, MRI, phòng đo độ loãng xương… bắt buộc phải lắp đặt cửa chì để đảm bảo sức khỏe cho bệnh nhân, y bác sĩ cũng như người nhà bệnh nhân.

Cửa phòng X-Quang cấu tạo như thế nào?

Cửa phòng X-Quang (cửa chì) có kích thước tiêu chuẩn là 1600*2100 mm. Cấu tạo cửa chì phòng X-Quang được chia làm 3 lớp: Lớp vỏ ngoài, lớp chì ở giữa và lõi cửa bên trong.

  • Vỏ ngoài: Thường được làm bằng vật liệu inox hoặc thép, có độ dày từ 1.2 đến 1.5 mm.. Trong đó, vật liệu inox sus 304 được ưa chuộng bởi đặc tính chống gỉ sét, chống ăn mòn và chống nhiễm từ. Inox sus 304 rất phù hợp để sản xuất các thiết bị sử dụng trong ngành y tế, hóa dược phẩm.
  • Lớp chì: Sau lớp vỏ inox/thép là lớp chì dày 2 - 3 mm được dát vào lớp giữa của cửa.
  • Lớp lõi cửa: Cấu tạo từ bông thủy tinh hoặc giấy tổ ong (honeycomb paper).

 cửa phòng X-Quang

Cửa chì cấu tạo gồm ba lớp: Lớp vỏ ngoài, lớp chì ở giữa và lõi bông thủy tinh/giấy tổ ong ở trong

Trên cánh cửa phòng X-Quang có thể được lắp đặt thêm ô kính cản chì để thuận tiện cho việc quan sát bên ngoài của y bác sĩ. Tay nắm cửa thường được làm bằng inox tốt, chống gỉ sét, dễ lau chùi. Nắp hộp kỹ thuật cửa chì thường được làm bằng nhôm, dày 3 mm.

Cửa phòng X-Quang lắp đặt hệ thống đóng mở tự động, sử dụng công tắc đá chân, công tắc cùi chỏ… tạo sự thuận tiện tối đa trong quá trình sử dụng. Cửa đảm bảo độ mở lớn, mở rộng hết cỡ cho phép y bác sĩ, bệnh nhân và thiết bị y tế ra vào dễ dàng.

Hai dạng cửa phòng X-Quang phổ biến

Hiện nay, tại các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế, phòng chụp X-Quang thường lắp đặt hai dạng cửa chì sau: cửa chì mở trượt và cửa chì mở quay. Cửa chì dạng mở trượt thường có một cánh cửa, hoạt động theo cơ chế trượt ngang sang bên. Cửa mở quay có hai cánh cửa, hoạt động theo cơ chế mở quay vuông góc cánh cửa. Cả hai loại cửa đều đạt độ mở lý tưởng.

cửa phòng X-Quang

Cửa mở trượt và cửa mở cánh

Bất kể thiết bị cửa chì phòng X-Quang nào trước khi lắp đặt đều phải được cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp phép. Thiết kế cửa chì trước hết cần đạt được độ kín khít sao cho tia X không lọt ra ngoài.

Với cửa chì dạng mở trượt, thiết kế phần cánh cần đảm bảo sau khi đóng cả bốn cạnh cửa phải chườm qua ô tường một khoảng từ 40 đến 50 mm. Phần chân cánh cửa phải hạ âm sàn xuống đất. Với cửa bọc chì dạng mở quay, thiết kế bốn góc cánh cũng phải kín. Phần chân cánh cửa bên trong phải có inox bọc chì để đảm bảo độ khít.

Lựa chọn đơn vị lắp đặt cửa phòng X-Quang uy tín, chất lượng

Để đảm bảo thiết bị cửa chì phòng X-Quang đạt tiêu chuẩn lắp đặt, chủ đầu tư nên lựa chọn các đơn vị uy tín, chuyên nhập khẩu và lắp đặt các thiết bị cửa chuyên dụng cho bệnh viện như cửa chì, cửa phòng mổ, cửa phòng sạch… Ychi Việt Nam là một trong những đơn vị như vậy.

cửa phòng X-Quang

Ychi Việt Nam - Đơn vị cung cấp và lắp đặt cửa chì phòng X-Quang uy tín, chất lượng

Ychi Việt Nam cung cấp thiết bị cửa chì nhập khẩu, mẫu mã đẹp và đạt được các tiêu chuẩn khắt khe về chất lượng do cơ quan có thẩm quyền yêu cầu. Sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu inox sus 304 - loại inox chất lượng cao nhất trên thị trường hiện nay, với tính thẩm mỹ và độ bền lý tưởng mà các loại inox thông thường khó có thể đạt được.

Không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng, Ychi Việt Nam còn hỗ trợ lắp đặt tận nơi và bảo hành, bảo trì sản phẩm cho khách hàng. Khi xảy ra sự cố với thiết bị cửa, đội ngũ kỹ sư chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm sẽ đến tận nơi để hỗ trợ xử lý.

Ngoài cửa bệnh viện, Ychi Việt Nam còn cung cấp các thiết bị cửa tự động nhập khẩu và các dịch vụ gia công inox cao cấp. Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng sản phẩm, dịch vụ của Ychi Việt Nam, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHIỆP XÂY DỰNG YCHI VIỆT NAM
Trụ sở chính: Số 88B, đường K3, Cổ Nhuế, Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: 024. 463291420 – Fax: 024.63291422
Email: ychivietnam@gmail.com
Hotline: 0988 848 948 / 09888 666 73
Website: cuatudong.org
Fanpage: Công ty Cổ phần công nghiệp xây dựng Ychi Việt Nam

Tin liên quan