Tăng cường hàng chục người giải quyết hồ sơ đất đai ở Cam Lâm

Sở Tài nguyên Môi trường Khánh Hòa tăng cường 24 người vào Cam Lâm để hỗ trợ chi nhánh văn phòng đất đai làm các thủ tục cho người dân.

Ngày 24/5, Sở Tài nguyên Môi trường (TN&MT) tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có báo cáo UBND tỉnh về xử lý tình trạng người dân mắc mùng trước cổng Văn phòng Chi nhánh đất đai huyện Cam Lâm mà Zing phản ánh trong bài Mắc mùng ngủ chờ làm hồ sơ trước Văn phòng đất đai ở Cam Lâm.

Theo đó, ngày 29/4, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT kiểm tra, xử lý việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đất đai tại huyện Cam Lâm.

Theo Sở TN&MT Khánh Hòa, ngay khi nhận được những thông tin trên, đơn vị đã yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng này.

Cảnh người dân mắc mùng trước cổng Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Cam Lâm hồi tháng 4. Ảnh: X. Hoát.

Theo thống kê trên phần mềm một cửa điện tử, từ ngày 1/1 đến 26/4, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa. Số lượng hồ sơ tiếp nhận nêu trên đã tăng cao hơn so với số lượng hồ sơ tiếp nhận cùng kỳ năm ngoái là 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Cá biệt, trong tháng 3 và 4/2022, Văn phòng Chi nhánh đất đai Cam Lâm đã tiếp nhận, giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó.

Sở TN&MT Khánh Hòa cho biết nguyên nhân của việc tăng đột biến này là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành khu đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai; dẫn đến người sử dụng đất lo lắng khi diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch.

Cũng theo Sở TN&MT Khánh Hòa, để giải quyết khó khăn đơn vị đã chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai Khánh Hòa tăng cường 24 người cùng máy móc, trang thiết bị cho Chi nhánh Cam Lâm.

“Sau khi có hỗ trợ, đến nay khối lượng công việc đã giảm đáng kể. Hiện, Chi nhánh Cam Lâm đã hoàn thành được 566 hợp đồng đo đạc, đang biên tập 313 hợp đồng, trích lục 2.137 thửa đất đối với hồ sơ đăng ký biến động để in giấy chứng nhận. Đến nay, Chi nhánh Cam Lâm đã cơ bản xử lý được số lượng hồ sơ đăng ký đất đai theo nhu cầu của nhân dân”, lãnh đạo Sở TN&MT Khánh Hòa thông tin.

Cam Lâm sốt đất sau khi thông tin quy hoạch thành khu đô thị sân bay được công bố. Ảnh: X. Hoát.

Về giải pháp lâu dài, Sở TN&MT Khánh Hòa cho biết đã kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên cổng dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

Đồng thời, hướng dẫn người dân hiểu rõ quy định của Luật Đất đai đối với những trường hợp cần thiết để hạn chế việc người dân đồng loạt thực hiện nộp hồ sơ tránh trường hợp quá tải khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ; công khai các thông tin liên đến quan quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để người dân nắm.

Trước đó, Sở Nội vụ - Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo cải cách hành chính tỉnh Khánh Hòa - đề nghị Sở TN&MT, UBND huyện Cam Lâm, Cục Thuế tỉnh trong phạm vi thẩm quyền khẩn trương triển khai các giải pháp để kịp thời xử lý tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận, giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính cho người dân khi nộp tại Bộ phận một cửa và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm.

Để không xảy ra tình huống tương tự, Sở Nội vụ Khánh Hòa đề nghị Sở TN&MT rà soát, dự báo và hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các giải pháp để ứng phó, tránh bị động, gây bức xúc trong dư luận.

Nguồn: https://zingnews.vn/tang-cuong-hang-chuc-nguoi-giai-quyet-ho-so-dat-dai-o-cam-lam-post1320197.html

Tin liên quan