Thế giới bước vào năm mới 2021: Thời gian và thế sự

Năm mới 2021 sẽ là năm bản lề cho cả thập kỷ 20 của thế kỷ 21. (Nguồn: Minh họa của AP )

BÌNH LUẬN CỦA BÁO THẾ GIỚI & VIỆT NAM

So với chiều dài của thời gian và lịch sử nhân loại trên thế giới thì một năm chỉ là phân khúc rất ngắn ngủi. Đơn vị tính thời gian này cũng được sử dụng để xác định những dấu mốc trong cuộc đời con người. Dù nhìn nhận nó như thế nào thì lúc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới luôn là thời khắc có ý nghĩa và tác động tâm lý rất đặc biệt.

Con người nhìn lại năm cũ để vui mừng về những thành tựu đã đạt được và để thấm thía hơn về thất bại. Con người hướng tới năm mới để củng cố lòng tin và xác định quyết tâm thực hiện ước mơ và khát vọng, đạt được mục tiêu và dự định. Con người chiêm nghiệm cuộc sống, thời gian và thế sự với những trạng thái cảm xúc khác nhau.

Nhìn lại thế giới năm cũ, tâm trạng chung không thể vui mà ngậm ngùi. Vui sao được khi thế giới bị dịch bệnh như thế và vẫn ngổn ngang mọi vấn đề vốn đã đòi hỏi cấp thiết giải pháp từ lâu nay rồi về nhiều phương diện. Vui sao được khi có nhiều thành quả phát triển bị hủy hoại hoặc đảo ngược.

Không ngậm ngùi sao được khi thế giới hiện đại phát triển như thế mà vẫn dễ bị tổn thương và đe dọa đến vậy. Không ngậm ngùi sao được khi cả thế giới cùng lúc bị dịch bệnh đe dọa mà các nước và các nơi trên thế giới không thật sự cùng hội cùng thuyền trong ứng phó dịch bệnh và để đối phó dịch bệnh.

Nhìn về phía năm mới vừa đến, tâm trạng chung chưa hết lo âu về di sản của năm cũ tiếp tục phủ bóng đen xuống thế giới trong năm mới nhưng pha trộn lạc quan và tin tưởng về những gam mầu sáng láng và ấm áp hơn trong năm mới.

Năm mới 2021 sẽ không phải là năm thuận lợi cho thế giới trên phương diện đối phó và vượt qua mọi thách thức và hiểm nguy nhưng sẽ chứng kiến thành tựu mới của thế giới trong công cuộc ứng phó và vượt qua những thách thức và hiểm nguy ấy.

Thế giới để lại năm cũ ở phía sau và bước vào năm mới với quyết tâm, kinh nghiệm và thành quả ứng phó dịch bệnh, với sự thích ứng vào cuộc chung cư với dịch bệnh và sự trì trệ của việc giải quyết những vấn đề thời sự cấp thiết do tác động của dịch bệnh và sự chuyển đổi cục diện quan hệ giữa các quốc gia và đối tác.

Dịch bệnh, chính quyền mới ở Mỹ và bước phát triển mới của khoa học, kỹ thuật công nghệ số với tất cả mọi tác động, hậu quả và hệ lụy của chúng là ba nhân tố quyết định nhiều nhất diễn biến tình hình của thế giới trên mọi phương diện trong năm mới. Từ đó có thể thấy năm mới sẽ là năm bản lề cho cả thập kỷ 20 của thế kỷ 21.

Thời gian và thế sự tưởng chẳng liên quan gì với nhau nhưng lại tương tác với nhau trong nhận thức và tình cảm của con người trên thế giới. Năm 2020 đâu có là khoảng thời gian dài nhưng thế sự trong năm lại rất đặc biệt. Một thập kỷ là chặng thời gian không hề ngắn nhưng thế sự chưa chắc đã sôi động và ảnh hưởng mạnh mẽ tới lịch sử nhân loại trên thế giới.

Con người dùng thời gian để nhận diện thế sự và dùng thế sự để định danh thời gian. Vì thế, lúc giao thời giữa năm cũ và năm mới cũng là khi con người từ nhận thức về thế sự trước đó chuẩn bị cho ứng phó với thế sự trong năm mới.

Năm mới 2021 sẽ không phải là năm thuận lợi cho thế giới trên phương diện đối phó và vượt qua mọi thách thức và hiểm nguy nhưng sẽ chứng kiến thành tựu mới của thế giới trong công cuộc ứng phó và vượt qua những thách thức và hiểm nguy ấy.


Nguồn: TH 

Tin liên quan