Tranh luận về bạo lực đối với phụ nữ và bất bình đẳng giới ở Trung Quốc

Tổng cộng 9 người đã bị bắt sau một vụ tấn công dã man 4 phụ nữ ở thành phố Đường Sơn, tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc cuối tuần qua. Đoạn clip về vụ tấn công lan truyền trên mạng xã hội từ ngày 10-6 đã gây ra sự phẫn nộ trên toàn quốc.

Cảnh bạo hành phụ nữ gây chấn động dư luận Trung Quốc từ cuối tuần qua

Những hình ảnh gây sốc

Đoạn clip thu được từ camera giám sát cho thấy, một người đàn ông bước vào một nhà hàng đồ nướng lúc 2h40 sáng (giờ địa phương). Đi ngang qua bàn 2 phụ nữ đang ăn, người đàn ông tiến lại gần và đặt tay lên lưng một cô gái. Cô gái phản ứng mạnh, hất tay người đàn ông ra và cự cãi. Nổi điên, gã đàn ông thẳng tay tát vào mặt người phụ nữ. Cuộc xô xát giữa hai người bắt đầu, nhưng nữ thực khách không thể chống lại được người đàn ông to cao, liền cầm chai thủy tinh phòng thủ. Những người bạn của nạn nhân cố gắng can ngăn cũng bị một nhóm đàn ông từ đâu lao đến quán hành hung. Trong đoạn tiếp theo của clip, có thể thấy một số phụ nữ bị đấm, đá, túm và kéo tóc trên mặt đất, thậm chí bị giẫm vào đầu. Vụ việc đã gây ra làn sóng phản đối kịch liệt trên mạng xã hội Trung Quốc.

Trong một tuyên bố được đưa ra hôm 10-6, cảnh sát Đường Sơn cho biết, hai phụ nữ đã được đưa đến bệnh viện sau khi bị tấn công và đang trong tình trạng ổn định, trong khi hai phụ nữ khác bị thương nhẹ. Ngày 11-6, cảnh sát địa phương đã cập nhật tình hình, cho biết họ đã tạm giữ tất cả 9 nghi phạm, bao gồm 7 nam giới và 2 bạn nữ của họ. Chính quyền tỉnh Hà Bắc đã ra lệnh chuyển cuộc điều tra hình sự về vụ án này đến một thành phố khác. Điều này không phải là hiếm khi cần điều tra một vụ việc nhạy cảm, quan trọng, hoặc khi vụ án liên quan đến tội phạm băng đảng và cần tránh sự can thiệp mang tính địa phương.

Sự bàng hoàng và tức giận lan truyền rộng rãi khi đoạn video lan chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều người kinh hoàng khi một phụ nữ bị đánh đập dã man như vậy chỉ vì cô ấy từ chối hành vi quấy rối của một người đàn ông. Tata, nhân viên văn phòng ở Thành Đô cho biết, vụ tấn công nữ thực khách ở Đường Sơn cho thấy bạo lực giới có thể xảy ra với bất kỳ ai: “Phụ nữ Trung Quốc từ lâu đã là nạn nhân của bạo lực giới, nhưng những cô gái bị hành hung ở Đường Sơn là nạn nhân “hoàn hảo”. Tất cả những gì họ làm là cố gắng bảo vệ bản thân và bạn bè của họ. Mặc dù đã làm đúng mọi thứ, họ vẫn phải chịu bạo lực tàn bạo như vậy - đó là điều khiến nhiều người chúng ta sợ hãi”.

Bạo lực giới có hệ thống

Vụ tấn công làm dấy lên cuộc tranh luận về bạo lực đối với phụ nữ và bất bình đẳng giới ở Trung Quốc. “Những gì xảy ra tại nhà hàng thịt nướng ở Đường Sơn không phải là một sự cố xã hội cá biệt, mà là một phần của bạo lực giới có hệ thống. Cần thừa nhận rằng chúng ta vẫn đang sống trong một môi trường ủng hộ, khuyến khích và thúc đẩy nam giới sử dụng bạo lực đối với phụ nữ”, một bài báo được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. “Tất nhiên chúng ta nên có hành động pháp lý để trừng phạt những kẻ tấn công và thủ phạm riêng lẻ. Nhưng nếu không giải quyết tình trạng áp bức giới mang tính hệ thống, không thay đổi các chuẩn mực xã hội cổ vũ bạo lực và khuyến khích bạo lực, chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến vụ việc tiếp theo”.

Các nhà chức trách và truyền thông Trung Quốc cho rằng đây là một sự việc mang tính cá biệt, chuyển hướng dư luận về vấn đề bạo lực giới tính sang bạo lực băng đảng địa phương. Theo Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc, trong số 9 nghi phạm, 5 người đã có tiền án, từ tội giam giữ người trái phép đến tội cố ý gây thương tích. Hôm 12-6, chính quyền Đường Sơn đã phát động một chiến dịch kéo dài 2 tuần nhằm truy quét tội phạm có tổ chức. “Khi chúng ta nói về các vấn đề mang tính hệ thống, trách nhiệm nên thuộc về chính phủ. Nhưng hiện tại, chính phủ đang sử dụng chiến dịch trấn áp tội phạm có tổ chức, điều đó không giải quyết được vấn đề bạo lực giới”, Lv Pin, một nhà hoạt động nữ quyền nổi tiếng của Trung Quốc hiện đang ở New York cho biết.

Nguồn: anninhthudo.vn

Tin liên quan