Trung Quốc: nhiều đại công ty Internet sa thải nhân viên quy mô lớn

Cơ cấu dân số thay đổi khiến tăng trưởng của ngành Internet giảm dần, chi phí thu hút khách hàng tăng lên, doanh thu quảng cáo tụt dốc. Sa thải nhân viên là con đường hầu hết các công ty Internet đang lựa chọn.

ByteDance đã thực hiện nhiều đợt sa thải, bao gồm nhiều sinh viên mới tốt nghiệp và nhân viên mới gia nhập.

"ByteDance sa thải sinh viên mới tốt nghiệp" đang là một từ nóng trên khắp mạng xã hội Trung Quốc.

Gần đây, ByteDance đã yêu cầu hơn 100 nhân viên làm việc tại các bộ phận thương mại điện tử hoàn tất thủ tục nghỉ việc trong 2 ngày và sa thải một số lượng lớn nhân viên thuộc mảng kinh doanh trò chơi điện tử, bao gồm cả sinh viên mới tốt nghiệp.

Vào ngày 19/10, ByteDance thừa nhận thông tin sa thải là đúng sự thật và đó là một phần trong quá trình tái cấu trúc của công ty.

Hai tháng trước, do chính sách "giảm kép" trong giáo dục của chính phủ Trung Quốc, ByteDance buộc phải sa thải các nhân viên trong mảng kinh doanh giáo dục và đóng cửa một số dịch vụ gia sư trực tuyến.

Trước đó, ByteDance thực hiện tuyển dụng nhanh chóng, riêng năm 2020, tổng số nhân viên của ByteDance đã tăng từ 60.000 lên 100.000 người. Việc tuyển dụng với quy mô lớn như vậy được định sẵn sẽ khiến nguồn nhân lực trở nên đông đúc và cồng kềnh, vì mục tiêu tinh giản nhân sự, không ai quá ngạc nhiên việc sa thải quy mô lớn này.

ByteDance sa thải quy mô lớn, giấc mơ của sinh viên mới tốt nghiệp vỡ vụn theo

Hàng trăm sinh viên mới tốt nghiệp làm tại ByteDance đã bị sa thải.

Vào chiều ngày 19/10, một tài khoản Zhihu tự nhận là sinh viên mới tốt nghiệp làm việc tại bộ phận trò chơi ByteDance ohayoo, vừa bị cho thôi việc tại bộ phận nghiên cứu và phát triển công nghệ. Người này cho biết tất cả 20 hoặc 30 sinh viên khác cũng đã bị cho nghỉ việc và mức bồi thường là N + 1.

Khoản bồi thường N + 1 có nghĩa là, ví dụ người lao động đã làm việc tại công ty được 10 năm thì khoản bồi thường là 10 + 1, tức là 11 tháng tiền lương cho người lao động như khoản bồi thường kinh tế khi chấm dứt hợp đồng lao động. Thời gian làm việc của sinh viên mới tốt nghiệp rất ngắn nên khoản bồi thường mà họ nhận được là không cao.

Sau đó, một người dùng Zhihu khác nói rằng sau khi gia nhập bộ phận trò chơi ByteDance được ba tháng, sau ngày nghỉ lễ Quốc khánh, anh bị công ty thông báo không đáp ứng tiêu chuẩn trong thời gian thử việc và bị cho nghỉ việc.

Trên Weibo, một nhân viên kinh doanh hàng tiêu dùng của ByteDance cũng đề cập đến việc bị cho thôi việc, người này cũng là người mới của ByteDance, đã làm việc được 4 tháng.

Các sinh viên mới tốt nghiệp bước vào các công ty Internet với ước mơ và hoài bão lớn, nhưng đã bị "bóp vỡ" không thương tiếc. Sinh viên mới tốt nghiệp không đủ năng lực, sa thải một vài người là điều bình thường, nhưng việc cắt giảm tất cả sinh viên mới tốt nghiệp quả thực là khó hiểu.

Trẻ và lương cao là đặc điểm chung của những người làm nghề Internet, vì họ chăm chỉ hơn, có sức chịu đựng cao hơn và khả năng sáng tạo cao hơn, đây cũng là lý do khiến nhiều công ty giới hạn độ tuổi của nhân viên là 35.

Theo thống kê của Viện nghiên cứu Maimai, độ tuổi trung bình của các công ty Internet lớn nói chung là khoảng 30 tuổi, và độ tuổi trung bình của công ty thương mại điện tử Pinduoduo và ByteDance chỉ là 27 tuổi. 27 tuổi tương đương với thạc sĩ mới đi làm được hai, ba năm. Để thu hút nhiều người trẻ hơn, một số công ty Internet của Trung Quốc sẵn sàng đưa ra mức lương hàng tháng lên tới 3000-4000 USD cho sinh viên mới ra trường.

Nền tảng game trực tuyến Ohayoo của ByteDance

Làn sóng sa thải ở các công ty lớn vẫn chưa suy giảm

Trong hai năm qua, sa thải nhân viên vào cuối năm đã là thông lệ của hầu hết các công ty Internet.

Kể từ cuối năm 2018, thông tin về việc "ngừng tuyển dụng" của các công ty lớn như Alibaba và Huawei đã thường xuyên xuất hiện trên các báo cáo. Làn sóng sa thải nhân viên gây chấn động toàn ngành Internet chính thức ập đến vào đầu năm 2019.

Tin tức về việc sa thải của các công ty nối tiếp nhau, công ty mua bán xe hơi qua sử dụng Guazi sa thải 50%; OYO đã sa thải 100 người; Waterdrop đã sa thải nhân viên mới mà không có bồi thường, v.v.

Đâu là lý do sa thải sinh viên mới tốt nghiệp?

Đã có thời, ngành công nghiệp Internet là miếng bánh vô cùng hấp dẫn, với việc rót vốn và tuyển dụng nhân sự ồ ạt, toàn bộ ngành này đã trong tình trạng tăng trưởng quá nóng.

Chiến thuật tuyển dụng của ByteDance là chiến thuật thường thấy của các công ty Internet lúc bấy giờ, đầu năm họ dùng lương cao và phúc lợi để thu hút nhân tài, mở rộng lợi thế kinh doanh. Nếu đến gần cuối năm, tình hình kinh doanh không tốt, họ sẽ thu hẹp lại và điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của công ty.

Bên cạnh đó, khi tuyển dụng trên quy mô lớn, công ty sẽ sàng lọc những người yếu hơn, để lại những người mạnh nhất.

Các công ty Internet luôn thích mở rộng nhanh chóng, mảng công việc nào không thành công cũng sẽ sụp đổ nhanh chóng. Lấy ByteDance làm ví dụ. ByteDance đã tham gia vào thị trường với sự phô trương, mở rộng khắp các mảng, từ dịch vụ tin tức đến giáo dục trực tuyến, từ các trung tâm tiếp thị ngay tại địa phương đến nền tảng trò chơi ohayoo, ByteDance luôn biết cách dừng lỗ kịp thời. Cắt bỏ "phần thịt xấu" đúng lúc là lựa chọn đúng đắn của công ty, nhưng đối với nhân viên, đó là một thảm họa.

Lợi tức nhân khẩu học (demographic dividend) của ngành Internet đang giảm dần, chi phí thu hút khách hàng đang tăng lên và doanh thu kinh doanh quảng cáo của hầu hết các công ty đang giảm dần. Khi mà ngành công nghiệp này nguội lạnh, nhiều công ty chỉ có thể tìm đến những đột phá mới, và kết quả của mọi thử nghiệm là sa thải nhân viên.

Nguồn: https://viettimes.vn/trung-quoc-nhieu-dai-cong-ty-internet-sa-thai-nhan-vien-quy-mo-lon-post151520.html

Tin liên quan