Tự do thương mại và mở cửa nền kinh tế tạo đà cho phục hồi kinh tế hậu COVID-19

Ngày 9/11, các Bộ trưởng ngoại giao và thương mại của 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã thống nhất ý kiến cho rằng đảm bảo thương mại tự do và kinh tế mở cửa sẽ là yếu tố thúc đẩy kinh tế khu vực phục hồi sau đại dịch COVID-19.

Bộ trưởng Thương mại và Tăng trưởng Xuất khẩu New Zealand, ông Damien O’Connor chủ trì tại điểm cầu New Zealand. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Chủ trì Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC lần thứ 32 (AMM 32) diễn ra theo hình thức trực tuyến này, Bộ trưởng Thương mại New Zealand Damien O'Connor đã nhấn mạnh các điểm nổi bật tại hội nghị gồm kế hoạch tự nguyện "đóng băng" các khoản trợ cấp cho các dự án liên quan tới nhiên liệu hóa thạch và cam kết tự do hóa thuế quan đối với vaccine cũng như các hàng hóa và dịch vụ y tế khác. Ông cho biết các bộ trưởng đã nhất trí cao về việc cần tránh dựng lên các rào cản thương mại để ứng phó với những thách thức nảy sinh trong đại dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh giao thương tự do, công bằng và mở cửa sẽ hỗ trợ các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch COVID-19, qua đó thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Bộ trưởng Thương mại New Zealand cũng đã hoan nghênh chủ trương của các nền kinh tế thành viên APEC "quay lưng" với chủ nghĩa bảo hộ trong suốt cuộc khủng hoảng COVID-19. Ông nêu rõ trong cuộc khủng hoảng y tế này, tại châu Á - Thái Bình Dương đã có 81 triệu người mất việc làm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các chuỗi cung ứng.

Hội nghị cấp bộ trưởng APEC là sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ cấp cao APEC 2021 diễn ra từ ngày 8-12/11 bằng hình thức trực tuyến. 21 nền kinh tế thành viên APEC gồm khoảng 3 tỷ người, đóng góp 50% kim ngạch thương mại toàn cầu và 60% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu.

Ban đầu, hội nghị dự kiến được tổ chức trực tiếp tại Auckland (New Zealand), tuy nhiên sự kiện buộc phải tổ chức trực tuyến lần thứ hai do COVID-19.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/tu-do-thuong-mai-va-mo-cua-nen-kinh-te-tao-da-cho-phuc-hoi-kinh-te-hau-covid19-20211110093406464.htm

Tin liên quan