Từ Tehran, Tổng thống Putin cảnh báo châu Âu

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 19/7 cho biết dòng khí đốt của Nga đến châu Âu bị thu hẹp là do lỗi của chính phương Tây và cảnh báo rằng nguồn cung này có thể tiếp tục giảm.

Tuyên bố của Tổng thống Putin càng làm gia tăng áp lực lên Liên minh Châu Âu (EU), vốn đang lo ngại Nga có thể cắt nguồn cung khí đốt để gây tàn phá kinh tế và chính trị ở châu Âu vào mùa đông tới.

Trả lời các phóng viên Nga tại Tehran, ông Putin cho biết lượng khí đốt được cung qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức sẽ giảm thêm từ 60 xuống 30 triệu m3/ngày, hoặc chỉ còn khoảng một phần năm công suất của nó, nếu một turbine không nhanh chóng được thay thế, theo AP.

Người đứng đầu điện Kremlin cũng nói thêm rằng Nga có thể khởi động đường ống Nord Stream 2 vừa hoàn thành. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý đường ống này sẽ chỉ đạt một nửa công suất được thiết kế vì phần còn lại đã được sử dụng cho nhu cầu trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại một cuộc họp trong chuyến công du đến Iran. Ảnh: Reuters.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo phương Tây rằng kế hoạch giới hạn giá dầu của Nga sẽ có thể gây bất ổn thị trường dầu toàn cầu và khiến giá nhiên liệu tăng cao.

Ông nói: “Chúng tôi đang nghe một số ý tưởng điên rồ về việc hạn chế sản lượng dầu của Nga và giới hạn giá dầu của Nga". “Tất cả sẽ dẫn đến một kết quả giống nhau - tăng giá. Giá cả sẽ tăng vọt", ông nhấn mạnh.

Kể từ khi Nga bắt đầu "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine hồi tháng 2, EU đã thông qua lệnh cấm đối với than đá và hầu hết dầu của Nga nhưng không thông qua lệnh tương tự với khí đốt tự nhiên của Moscow.

Cả 27 quốc gia thành viên của EU gần như phụ thuộc vào khí đốt của Nga để cung cấp năng lượng cho các nhà máy, sản xuất điện và sưởi ấm tại các hộ gia đình.

Tuy nhiên, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga đã giảm 60% việc cung cấp khí đốt qua đường ống Nord Stream 1 tới Đức vào tháng trước. Công ty này lấy lý do turbine gửi đến Canada để bảo trì không thể quay về kịp vì lệnh cấm.

Canada và Đức đã đạt được thỏa thuận đưa turbine về. Tuy nhiên, hôm 19/7, ông Putin cho biết Gazprom vẫn chưa nhận được các tài liệu liên quan.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cảnh báo rằng Gazprom sẽ đóng một turbine khác để phục vụ công tác sửa chữa vào cuối tháng 7. Và nếu turbine đã gửi đến Canada không được trả lại vào thời điểm đó, dòng khí đốt sẽ còn sụt giảm nhiều hơn nữa.

Bên cạnh đó, ông cũng chỉ ra rằng Ukraine đã đóng cửa một nhánh của đường ống trung chuyển chở khí đốt của Nga châu Âu. Đường ống này chạy qua lãnh thổ do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan