Ukraine sẽ trả giá nào nếu tấn công Crimea?

Tư lệnh Hải quân Ukraine tiết lộ kế hoạch tấn công Nga, tái chiếm Crimea

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Hải quân Ukraine, ngày 5/7, Chuẩn đô đốc Andreassey Neizhpapa, người mới được bổ nhiệm là Tư lệnh Hải quân Ukraine đã trả lời phỏng vấn báo Dumskaya về hoạt động của lực lượng hải quân nước này trong thời gian tới.

Trong kế hoạch sắp tới của Hải quân Ukraine, theo lời Chuẩn đô đốc Neizhpapa, có việc chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn với Nga nhằm tái chiếm bán đảo Crimea và vùng Savastopol.

Bởi "căn cứ chính của Lực lượng Hải quân Ukraine là Sevastopol. Tôi sẽ không bao giờ từ bỏ ý tưởng, nguyên tắc và thông điệp này. Bạn thấy đấy, hình ảnh những con tàu khi đang ở Sevastopol được tôi treo trong phòng tiếp tân.

Tôi treo những tấm hình đặc biệt này nhằm cho mọi người hiểu rằng căn cứ chính của Hải quân Ukraine là Sevastopol. Ở đó tôi phục vụ cả cuộc đời binh nghiệp của mình. Chúng tôi sẽ trở lại", tân Tư lệnh Hải quân Ukraine nêu quan điểm.

Kênh Bắc Crimea

Về quy mô cuộc tấn công "giải phóng" Crimea, ông Andreassey Neizhpapa cho hay, quân đội Ukraine đang chuẩn bị một cuộc đối đầu quân sự toàn diện với Nga bằng các vũ khí hiện đại nhất và chắc chắn phải chịu nhiều tổn thất.

"Chúng tôi đang chuẩn bị cho hoạt động quân sự lớn. Tôi không thể tiết lộ kế hoạch, nhưng có thể đưa ra một chi tiết nhỏ : tầm bắn của hệ thống tên lửa Hải Vương cho phép nó tiếp cận mục tiêu từ lục địa Ukraine tới Sevastopol trên bán đảo Crimea...

Chúng tôi cũng nhận thức rằng, nếu điều này xảy ra, thì thật không may, nó sẽ có rất nhiều tổn thất - cả nhân mạng của binh sĩ và người dân. Hiện nay, nhiều người không hiểu điều này, dù đất nước đã ở trong tình trạng chiến tranh sang năm thứ 7 rồi".

Về thời điểm phát động tấn công "giải phóng" Crimea, người đứng đầu lực lượng Hải quân Ukraine xác nhận đó là khi nào quân đội Nga đột nhập khu vực Kherson để khôi phục kênh đào Bắc Crimea dẫn nước từ sông Dnieper đến bán đảo này.

Như vậy là Chuẩn đô đốc Andreassey Neizhpapa vẫn giữ lập trường như người tiền nhiệm - Đô đốc Igor Voronchenko - trong việc thể hiện quyết tâm tái chiếm bán đảo chiến lược Crimea.

Ukraine sẽ trả giá nặng nề nếu Kiev tấn công Crimea với kế hoạch tàn độc

Có thể thấy, kế hoạch tấn công tái chiếm Crimea mà tân Tư lệnh Hải quân Ukraine tiết lộ nghe rất viển vông, song tính chất lại rất tàn độc, đó là liên quan đến việc cắt nguồn nước cung cấp cho bán đảo Crimea và chắc chắn Ukraine phải trả giá đắt.

Xin nhắc lại, trước khi tái sát nhập vào Nga, Crimea nhận 85% nguồn cung nước từ Ukraine, thông qua hệ thống kênh Bắc Crimea nối với sông Dnepr. Nhưng sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra đa số cử tri ủng hộ về với nước Nga thì mọi việc thay đổi.

Khi đó, thay vì cấp nước ở mức 80-85 m3/giây, chính quyền Ukraine đã giảm xuống chỉ còn 4 m3/giây, khối lượng kỹ thuật thấp nhất. Kiev lý giải hành động của mình là do Crimea chưa thanh toán hết tiền nợ cung cấp nước.

Kiev cho xây đập chặn nguồn cung cấp nước cho Crimea

Tuy nhiên, vấn đề không phải như vậy. Crimea nhiều lần yêu cầu Ukraine đàm phán lại hợp đồng cung cấp nước nhưng Kiev không hồi âm. Thậm chí, Kiev còn từ chối việc Nga thanh toán trước tiền nước cho Crimea.

Vấn đề sau đó được xác định là Kiev cố tình cắt nguồn cung cấp nước cho bán đảo Crimea là để xây một con đập trên kênh Bắc Crimea tại khu vực tỉnh Kherson nằm trên lãnh thổ Ukraine. Công trình khởi công từ tháng 4/2014.

Tỉnh trưởng Kherson Yuriy Odarchenko khi đó đã giải thích rằng, con đập mới được xây dựng có liên quan đến việc xây dựng một "trạm đo nước" mà khi hoàn thành sẽ cho phép đo chính xác "lượng nước được cung cấp cho Crimea".

Khi Kiev đóng kênh Bắc Crimea để xây đập khiến lượng nước cung cấp cho Crimea bị cắt giảm nghiêm trọng, Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov từng gọi đây là hành động phá hoại của Kiev.

Với hỗ trợ của chính quyền, Bộ Môi trường Nga đã xây dựng được các cơ sở cung nước cung cấp nước uống và nước sinh hoạt cho khu vực để bù lại việc thiếu nước do sự trả đũa của chính quyền Kiev.

Song vấn đề nước tưới cho nông nghiệp thì cần có giải pháp căn cơ. “Chúng tôi xây dựng phương án cung cấp nước từ sông Kuban, qua eo biển Kerch đến kênh Bắc Crimea", theo Giám đốc bộ phận chính sách công Nga Dmitry Kirillov.

Ông Kirillov cho biết phương án xây dựng thiết kế đặt ống ngầm theo ba đoạn, mỗi đoạn dài 130 km. Tổng chi phí là 2,8 tỉ USD. Theo phương án, “nước từ Kuban đủ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt và tưới tiêu cho Crimea", ông Kirillov giải thích.

Cho đến nay dự án "lấy nước sông Kuban cung cấp cho Crimea" chưa hoàn tất nên nguồn nước từ Ukraine vẫn là sống còn với bán đảo chiến lược này. Khi Kiev ngừng cung cấp nước, đưa cả Nga và Crimea vào thế ngặt nghèo.

Kế hoạch tàn độc của Kiev có ảnh hưởng tới đời sống ở Crimea

Trước khi cắt nguồn cung cấp nước cho Crimea, Phó chủ nhiệm Cơ quan phụ trách các vùng lãnh thổ bị tạm chiếm của Ukraine khi đó là Yuri Grymchak, đã nêu 2 điều kiện tiên quyết để mở cống đập trên kênh Bắc Crimea.

Một, Nga phải công nhận Crimea là “vùng lãnh thổ chiếm đóng”. Hai, nếu có nguyện vọng Ukraine cấp nước ngọt cho Crimea thì "Nga phải gửi yêu cầu tới Ukraine và công nhận thực tế chiếm đóng Crimea".

Theo Kiev, nếu Moscow im lặng thì vần đề khép lại và Kiev sẽ thực hiện việc ngừng cung cấp nước cho Crimea. Tất nhiên Moscow không thể đáp ứng yêu cầu của Kiev và Crimea đối mặt với nguy cơ mất hoàn toàn nguồn nước từ Ukraine.

Quyết định của chính phủ Ukraine đầu tiên thời hậu Yanukovych đóng cống đập trên kênh Bắc Crimea, chẳng khác nào từ bỏ Crimea, trong khi họ luôn kêu gọi tái hòa nhập bán đảo chiến lược này vào Ukraine.

Nhận diện hành động của chính quyền Kiev vi phạm Công ước Helsinki 1992 về bảo vệ và sử dụng các nguồn nước xuyên biên giới và các hồ quốc tế, nên Nga được cho là có thể hành động khôi phục việc cung cấp nước cho Crimea từ sông Dnepr.

Thế là những lực lượng bài Nga cực đoan ở Ukraine xem đây là cơ hội cho việc trả đũa Moscow, nên đã lên kế hoạch tấn công nếu Nga tìm cách khôi phục nguồn nước cung cấp cho Crimea, từ đó thừa thắng xông lên tái chiếm Crimea và Sevastopol.

Giới phân tích cho rằng, lực lượng bài Nga cực đoan ở Ukraine đã quá sai lầm, thậm chí đã mắc bẫy Moscow. Bởi tấn công không những không thể ngăn chặn Nga khôi phục nguồn nước cung cấp cho Crimea, mà còn tự mình khép lại vấn đề Crimea.

Đơn giản là "những người bạn mới" không thể ủng hộ Kiev vì nó phá vỡ chuẩn mực của chính họ, và Kiev cũng đánh mất luôn sự ủng hộ của số ít thành phần dân cư bán đảo này vốn không ủng hộ Nga tái sát nhập Crimea, vì nó triệt đường sống của họ.

Kiev tự mình khép lại vấn đề Crimea

Kiev cắt nguồn nước đã là mưu đồ chính trị đen tối, nhưng Kiev ngăn việc khôi phục thì hành động này rất tàn độc. Chính sự tàn độc này giúp Nga có cơ sở hành động, đồng thời giúp cho "dấu ấn" của Nga với đời sống xã hội Crimea thêm đậm nét hơn.

Khi Moscow đã làm thay đổi cả giá trị và ý nghĩa địa chính trị-địa chiến lược của bán đảo Crimea, thì sự tàn độc của Kiev chỉ "hại mình lợi người". Việc tái chiếm Crimea đã là không thể, mà Kiev còn tự khép lại vấn đề Crimea với hành động của mình.

Như vậy, nếu Kiev tấn công Nga liên quan đến khôi phục nguồn nước cho Crimea, thì không chỉ Kiev ôm đầu máu, mà người dân Ukraine cũng phải trả giá cho sự sai lầm và tàn độc này, sau khi đã nếm đủ mùi cay đắng từ thảm họa EuroMaidan.


Nguồn: Báo Đất Việt

Tin liên quan