Vay tiền mua nhà sao cho lợi nhất?

Trước nhu cầu vay tiền mua nhà, hiện các ngân hàng đã đơn giản hóa nhiều thủ tục để người dân dễ dàng tiếp cận.

Hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà nhờ nguồn vốn ngân hàng

Các ngân hàng đã đưa ra nhiều gói vay linh hoạt với nhiều đối tượng để dễ dàng tiếp cận, hiện thực hóa giấc mơ sở hữu nhà ở.

Sở hữu nhà ở là nhu cầu và giấc mơ của rất nhiều người, đặc biệt là những người trẻ tuổi với mong muốn an cư lạc nghiệp. Tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội này, đa phần là do chưa đủ khả năng tài chính để có thể sở hữu ngay 1 căn nhà.

Sau nhiều tháng đi tìm nhà, hiện anh Toàn (quận Đống Đa, Hà Nội) mới tìm được ăn hộ ưng ý, phù hợp với nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, chưa đủ tài chính để có thể mua nhà ngay, anh quyết định vay tiền ngân hàng. Anh cũng được nhân viên tư vấn rõ cách vay thế chấp cho trường hợp của mình để có lợi nhất.

Vay tiền mua nhà sao cho lợi nhất? - Ảnh 1.

Hiện ngân hàng hỗ trợ vay tối đa lên đến 85% giá trị bất động sản, tuy nhiên khách hàng không nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính, chỉ nên vay từ 70 - 85%. (Ảnh minh họa - Ảnh: Dân trí)

"Thay vì vay trong thời gian dài, họ tư vấn vay 10 năm với số tiền vay 50% giá trị căn nhà, phù hợp với nguồn lực tài chính của tôi. Với giá trị 50%, tôi dùng chính căn hộ này và tôi vẫn có nguồn lực để đảm bảo các hoạt động kinh doanh khác", anh Nguyễn Huy Toàn, quận Đống Đa, Hà Nội, chia sẻ.

Cùng giống anh Toàn, chị Phương (phố Phan Kế Bính, quận Ba Đình, Hà Nội) đang làm thủ tục vay tại ngân hàng để mua nhà. Căn hộ chị định mua có giá khoảng 5 tỷ đồng, còn thiếu 500 triệu đồng, nếu vay người thân hoặc bạn bè, thời hạn vay sẽ không được lâu, áp lực trả nợ cũng lớn, vì vậy chị chọn vay ngân hàng sau khi được tư vấn về lãi suất.

"Ngân hàng tư vấn lãi suất 9,5%. Tôi nghĩ lãi suất này hợp lý nên quyết định vay. Mỗi tháng tôi sẽ phải trả nợ khoảng 13 - 14 triệu đồng, trong khả năng của tôi", chị Nguyễn Thị Hồng Phương, phố Phan Kế Bính, quận Ba Đình, Hà Nội, cho biết.

Tìm đến các gói cho vay mua nhà của các ngân hàng đã trở thành một xu hướng mới của nhiều gia đình trẻ đang muốn sớm có một tổ ấm ổn định. Lựa chọn gói vay từ ngân hàng nào để vừa giúp mua được nhà, vừa có thêm những tiện ích khác cho cuộc sống tương lai lại là yếu tố được nhiều gia đình cân nhắc.

Kinh nghiệm vay tiền mua nhà

Trước nhu cầu vay mua nhà, hiện các ngân hàng đã đơn giản hóa nhiều thủ tục để người dân dễ dàng tiếp cận. Vậy để vay vốn mua nhà, người vay cần đáp ứng những yêu cầu nào?

Để vay tiền mua nhà, điều kiện đầu tiên là người có nhu cầu phải đang trong độ tuổi lao động, dưới 60 tuổi, có nguồn thu nhập đảm bảo để trả gốc và lãi hàng tháng, có tài sản thế chấp như: động sản, bất động sản hoặc có thể thế chấp bằng chính căn nhà định mua, quan trọng nhất là có mục đích vay mua nhà chính đáng, phù hợp với tài chính cá nhân.

"Chúng ta hãy thu xếp và tính toán để phù hợp với khả năng thực tế, tránh mất khả năng thanh khoản, phù hợp với thực tế thu nhập, ví dụ thu nhập 15 - 20 triệu đồng, khác thu nhập 50 - 100 triều đồng. Lúc đó nhân viên tín dụng sẽ tính toán và đưa ra phương án tốt nhất cho khách hàng", bà Nguyễn Thị Hạnh Thư, Trưởng phòng Khách hàng cá nhân, ngân hàng Agribank Chi nhánh Sở giao dịch, cho hay.

Hiện ngân hàng hỗ trợ vay tối đa lên đến 85% giá trị bất động sản, tuy nhiên khách hàng không nên sử dụng quá nhiều đòn bẩy tài chính, chỉ nên vay từ 70 - 85% và không nên vay cùng lúc nhiều ngân hàng để tránh mất khả năng thanh toán, rơi vào tình trạng nợ xấu, nợ quá hạn.

Nguồn: VTV

Tin liên quan