Vẻ hoang tàn của Trung tâm hội nghị 160 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Dự án Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng được xây dựng 160 tỷ đồng, một thời gian được sử dụng làm trụ sở UBND TP Thanh Hóa. Sau đó thì bỏ hoang khi đơn vị này có trụ sở mới.

Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng nằm trên đường Yên Ngựa, thuộc phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Công trình khởi công tháng 6/2013, đưa vào sử dụng cuối năm 2014, gồm các hạng mục nhà trung tâm hội nghị, nhà đón tiếp và thông tin, khu nhà nghỉ sinh thái và một số công trình phụ trợ, hạ tầng kỹ thuật khác... Dự án sau nhiều lần điều chỉnh có tổng mức đầu tư hơn 160 tỷ đồng từ nguồn vốn vay của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) và khoảng 10% vốn đối ứng từ ngân sách trung ương.

Năm 2015, khi trụ sở UBND TP Thanh Hóa (trên đường Trần Phú, phường Điện Biên) được dỡ bỏ để xây ở vị trí mới, TP Thanh Hóa đã mượn Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng làm nơi làm việc.

Điểm nhấn của trung tâm là khu nhà chính cao hai tầng, diện tích sàn hơn 5.500 m2. Tổ hợp công trình bề thế này là một trong năm hợp phần phát triển toàn diện TP Thanh Hóa, được xây dựng nhằm phục vụ các sự kiện văn hóa lớn của tỉnh và thành phố, song nơi đây chưa từng diễn ra sự kiện nào đáng kể, xứng tầm quy mô.

Năm 2015, khi trụ sở UBND TP Thanh Hóa (trên đường Trần Phú, phường Điện Biên) được dỡ bỏ để xây ở vị trí mới, TP Thanh Hóa đã mượn Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng làm nơi làm việc. Năm 2019, trụ sở Thành ủy, UBND TP Thanh Hóa chuyển về cơ sở mới tại phường Đông Hải, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng không còn hoạt động. Năm 2020, trung tâm này được trưng dụng làm nơi cách ly tập trung trong đại dịch COVID-19 nhưng chỉ sử dụng ít tháng, sau đó bỏ hoang đến nay.

Phía sau khu nhà trung tâm còn có 5 căn biệt thự nghỉ dưỡng đơn lập, được thiết kế rất đẹp song cũng bị bỏ hoang. Ở đây hiện không có bảo vệ, các cửa phòng đều không có khóa nên trở thành nơi chăn thả gia súc cho người dân.

Hiện nhiều hạng mục tại công trình đã hư hỏng nặng. Trần của tầng hầm tòa nhà trung tâm bị mục, nứt gãy do ngấm nước. Các bức tường cũng bong tróc sơn, rêu mốc bám đầy...

Một công trình bề thế bị bỏ hoang không thương tiếc, gây lãng phí tài nguyên.

Ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa thừa nhận, Trung tâm Hội nghị Hàm Rồng đang xuống cấp, vị trí xây dựng có nhiều bất cập. UBND tỉnh Thanh Hóa vừa lập đoàn khảo sát và đang xem xét đề xuất đưa một số đơn vị sự nghiệp về tiếp quản công trình này, song chưa ấn định thời gian cụ thể.

Nguồn: http://antt.nguoiduatin.vn/ve-hoang-tan-cua-trung-tam-hoi-nghi-160-ty-dong-o-thanh-hoa-339109.htm

Tin liên quan