Vì sao xíu mại Đà Lạt có 'vạn người mê'?

Giữa tiết trời se lạnh của Đà Lạt, còn gì bằng nếu cả nhóm bạn cùng quây quần bên những chén xíu mại nghi nghút khói.

Nếu đã đến Đà Lạt, chắc hẳn bạn phải thêm món xíu mại trứ danh vào danh sách "must-try". Đây là món ăn sáng khá phổ biến của dân địa phương, hòa quyện vị thanh thanh của nước dùng, mằn mặn của xíu mại, thơm thơm của cà chua, chấm với ổ bánh mì giòn giòn thì thật là "hết bài".

Vậy, vì sao món ăn này lại "gây sốt" đến thế? Đầu tiên, xíu mại là món ăn có mặt ở rất nhiều địa phương. Tuy nhiên, xíu mại Đà Lạt lại mang đặc trưng rất riêng với topping gồm chả, da heo và viên xíu mại be bé. Đặc biệt, nước dùng của xíu mại Đà Lạt rất thanh, không đậm đặc sốt cà chua như ở những địa phương khác.

Ở Đà Lạt, bạn có thể dễ dàng tìm thấy món ăn này bất kì đâu: nhà hàng, vỉa hè, quán ăn hay các gánh hàng rong... Xíu mại Đà Lạt thường chấm cùng bánh mì giòn rụm, ăn đến đâu hít hà đến đó.

Theo lời của "dân sành ăn", xíu mại ngon phải có sự cân bằng giữa thịt nạc và thịt mỡ. Tức, viên xíu mại sẽ không bị khô, không bị ngấy và vẫn giữ mùi thơm của thịt. Khi múc xíu mại ra chén, người dùng có thể cho thêm ít hành lá hoặc rau quế, ngò... tùy theo sở thích.

Để phần topping đa dạng, người ta thường để một đĩa chả trên bàn, tùy theo "sức chứa của chiếc bụng đói" mà bạn có thể dùng thêm. Xíu mại Đà Lạt đã trở thành món ăn sáng quen thuộc. Thông thường, các quán ăn sẽ bán kèm với bánh căn, sữa chua phô mai, flan, sữa đậu nành với giá rất rẻ. Có lẽ vì thế, khách du lịch luôn xem ẩm thực là phần "quyến rũ" níu chân khi đến thành phố này.

Nguồn: saostar.vn

Tin liên quan