2 người mẹ khóc cạn nước mắt khi con bị bán sang Campuchia

Suốt 10 tháng qua, 2 người mẹ thấp thỏm, khóc cạn nước mắt, không đêm nào yên giấc chờ điện thoại của con thông báo tình hình ở Campuchia.

"2 cháu cùng một nhóm người Việt Nam đã trốn được rồi, hiện đã về tới khu vực đối diện Cửa khẩu Mộc Bài - Tây Ninh và đang chờ làm việc với lực lượng chức năng Campuchia để về nước" - bà Trương Thị Huệ (SN 1972, ngụ xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) gọi điện thông báo cho phóng viên vào sáng nay (19-9).

Bà Trương Thị Huệ là mẹ của anh Phan Văn Mạnh (SN 1993) - người bị lừa bán sang Campuchia tròn 10 tháng tháng qua.

Bà Đặng Thị Hà bật khóc khi kể về con

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động cách đây ít ngày, bà Trương Thị Huệ cho biết ngày 19-11-2021, khi đang làm việc lái xe tại tỉnh Bình Dương, Mạnh tin lời các đối tượng rằng qua Campuchia làm việc nhẹ nhàng với mức lương từ 23 triệu đồng đến 30 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, đến ngày 3-12-2021, Mạnh đã gọi về cho một người khác nhờ thông báo cho mẹ mình rằng đã bị lừa bán sang Campuchia, mong gia đình làm đơn gửi cơ quan chức năng tìm cách cứu con. Sau đó, bà Huệ đã trình báo vụ việc với cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk.

Cũng theo bà Huệ, sau khi sang Campuchia, khoảng 5 đến 7 ngày, lợi dụng lúc các đối tượng bảo vệ ngủ, Mạnh lén lút gọi điện về cho mẹ được 1 lần. Qua điện thoại, Mạnh kể có rất nhiều người Việt Nam bị giam vào một tòa nhà khép kín, mọi sinh hoạt, làm việc đều trong tòa nhà này và không được phép ra ngoài.

Tại đây, các đối tượng nước ngoài bắt làm việc từ sáng sớm đến nửa đêm. Công việc chủ yếu là lên máy tính đánh cắp tài khoản ngân hàng, mạng xã hội để chiếm đoạt tiền. Lúc mới vào, các đối tượng giao chỉ tiêu cho Mạnh một tháng phải chiếm đoạt được khoảng 300 triệu đồng, sau đó số tiền tăng dần lên đến 1 tỉ đồng, 1,2 tỉ đồng/tháng. Những ai không đạt chỉ tiêu thì bị đánh đập, bỏ đói, thậm chí bán cho một công ty khác.

"Mỗi lần gọi về, Mạnh nhờ mẹ tiếp tục làm việc với cơ quan chức năng để giải cứu. Đồng thời, nói mẹ không được nhắn tin, gọi điện gì cho Mạnh vì nếu bị phát hiện, các đối tượng tuyên bố sẽ cho ra "đảo". 10 tháng qua, đêm nào tôi cũng ôm điện thoại ngóng chờ tin con" - bà Huệ nghẹn ngào nói.

Tượng tư, bà Đặng Thị Hà (SN 1972, ngụ phường Khánh Xuân, TP Buôn Ma Thuột) có con là anh Phan Văn Diệu (SN 1994) cũng bị bán cùng với nhóm của anh Mạnh.

Bà Hà nghẹn ngào kể lâu lâu Diệu mới gọi điện thoại về cho mẹ 1 lần thông báo bị bắt làm việc từ 15 đến 17 giờ/ngày. Làm việc liên tục trên máy tính nên nhiều hôm mệt quá ngủ quên, ai xuống chỗ làm việc chậm 1 phút cũng bị đánh đập. Nhóm người Việt Nam ở đây cũng đã tính chuyện bỏ trốn nhưng tòa nhà có hệ thống báo động và bảo vệ canh gác nghiêm ngặt nên không tài nào thoát được. Có lần, cả nhóm chuẩn bị dây để leo từ tầng trên xuống bỏ trốn nhưng phát hiện hệ thống chuông báo động. Rất may vì đã kịp thời tiêu hủy đoạn dây, nếu không bị phát hiện thì chưa biết chuyện gì xảy ra.

2 người mẹ trao đổi với phóng viên về việc con bị lừa bán sang Campuchia

"Diệu cũng thông báo nhờ mẹ chuẩn bị 100 triệu đồng để chuộc về nhưng chờ mãi vẫn chưa có cơ hội chuộc. Suốt 10 tháng qua, không đêm nào tôi ngủ được, chỉ biết ôm điện thoại mòn mỏi chờ con gọi về. Chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với phía Campuchia giải cứu con tôi cũng như những người Việt Nam bị bán qua đây" - bà Hà nói trong nước mắt.

Nguồn: nld.com.vn

Tin liên quan