4 tiếp viên nghi vận chuyển ma túy bị xem xét thôi việc

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết bốn tiếp viên nghi vận chuyển ma túy từ Pháp về đã vi phạm quy định của ngành nên sẽ bị xem xét cho thôi việc.

Việc xử lý căn cứ theo Thông tư 46/2013 của Bộ Giao thông Vận tải về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không. Họ sẽ không được tiếp nhận ở bất kỳ doanh nghiệp hàng không nào do đã lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu.

Thừa nhận "vẫn còn lỗ hổng" trong thực thi pháp luật của doanh nghiệp, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các đơn vị xem lại cách thức, quy chế quản lý, kiểm soát nội bộ để làm trong sạch đội ngũ; rà soát biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bồi dưỡng đạo đức nghề nghiệp và có giải pháp kiểm soát tổ bay để phát hiện lỗ hổng, khắc phục càng sớm càng tốt.

Trước mắt, các hãng cần tăng cường kiểm tra nội bộ, định kỳ và đột xuất hành lý của tổ bay trước và sau khi kết thúc chuyến bay, nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm. Khi có sự việc, hãng phải bình giảng, rút kinh nghiệm và phổ biến tới tất cả cán bộ, nhân viên làm bài học để nâng cao ý thức chấp hành quy định về phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại.

Đại diện Vietnam Airlines cho biết dựa trên kết luận của cơ quan công an, hãng sẽ xác minh và xử lý tiếp viên.

Trước đó sáng 16/3, cán bộ hải quan tại cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện dấu hiệu bất thường trong hành lý của 4 tiếp viên Vietnam Airlines, đi chuyến bay từ Pháp về. Qua soi chiếu, hải quan nghi vấn valy của đoàn tiếp viên có chất cấm nên chuyển sang kiểm tra trực tiếp, tìm thấy hơn 8 kg thuốc lắc, hơn 3 kg ketamine (ma túy khay, loại đắt tiền nhất), cocain.

Sau 4 ngày bị tạm giữ, ngày 22/3, nhà chức trách đã cho phép gia đình bảo lãnh 4 tiếp viên về nhưng vẫn phải phối hợp điều tra.

Căn cứ kết quả điều tra, chứng cứ thu thập được, nhà chức trách bước đầu xác định 4 tiếp viên không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển có 157 tuýp đã được giấu ma túy. "Do đó không đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự", cơ quan điều tra nêu quan điểm.

Công an TP HCM đã khởi tố vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy để điều tra về đường dây này.

Nguồn: VnExpress

Tin liên quan