AFF Cup, danh hiệu chưa mất giá với thầy Park

Đội tuyển Việt Nam đặt mục tiêu vô địch AFF Cup 2020. Đây cũng là danh hiệu còn nguyên giá trị với huấn luyện viên Park Hang-seo khi tính toán tương lai lâu dài với VFF.

Năm 2021, mục tiêu lớn mà ông Park xác định cùng đội tuyển Việt Nam là vòng loại World Cup. Bởi trước đó, ông đã giành những danh hiệu lớn cùng bóng đá Việt Nam là chức vô địch AFF Cup 2018 và Huy chương vàng SEA Games 2019. Chính vì thế mà nhiều ý kiến đã đưa ra nhận định rằng, ông Park có thể sẽ không còn mặn mà với những đấu trường khu vực.

Tuy nhiên, nhìn những gì mà đội tuyển Việt Nam thể hiện ở vòng loại cuối World Cup 2022, vẫn quá tầm với thầy trò ông Park. Thực tế, VFF cũng đã xác định, đây mới chỉ là lần đầu tiên chúng ta lọt vào vòng loại cuối cùng, do đó đây sẽ là bước cọ xát quan trọng để hướng đến World Cup 2026. Đội tuyển Việt Nam cần tích lũy thêm những kinh nghiệm và rút ra được những chiến lược rõ ràng sau 10 trận đấu đỉnh cao ở sân chơi châu lục. Những danh hiệu thiết thực nhất để hướng đến vẫn là sân chơi Đông Nam Á.

ĐT Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ danh hiệu vô địch AFF Cup. Ảnh: ST.

Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn từng phân tích rằng, để hướng đến những thành tích tốt ở sân chơi châu lục, đội tuyển Việt Nam cần chơi tốt và có thành tích ở sân chơi khu vực. Đó là bệ phóng để các cầu thủ từng bước tích lũy, phấn đấu cho những mục tiêu lớn hơn. Do đó mà VFF chủ trương sẽ không “buông” các giải đấu khu vực để tập trung cho các giải châu lục như nhiều ý kiến từng đưa ra.

Huấn luyện viên Park Hang-seo vì thế vẫn sẽ cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho việc bảo vệ danh hiệu vô địch AFF Cup cùng đội tuyển Việt Nam. Đây là sân chơi vẫn mang đến sức hút lớn với các đội bóng ở Đông Nam Á. Với sự phát triển của nhiều nền bóng đá ở Đông Nam Á gần đây cũng đang giúp AFF Cup dần nâng cao chất lượng. Đó là lý do khiến cho huấn luyện viên Park Hang-seo hoàn toàn có thể xem đây là một cơ hội giúp ông có thêm một danh hiệu có ý nghĩa.

Hợp đồng giữa huấn luyện viên Park Hang-seo và VFF có giá trị đến 31/1/2022 sẽ được tự động gia hạn thêm 1 năm nữa nếu không bên nào có ý kiến khác. Cả hai bên sẽ phải đàm phán gia hạn trước thời điểm này. Các trận đấu tại AFF Cup 2020 được tổ chức từ ngày 5.12.2021 đến 1.1.2022. Điều này đồng nghĩa với việc khi loạt trận vòng loại thứ 3 World Cup 2022 trong tháng 11 kết thúc, cả hai bên sẽ đi đến quyết định. Thời điểm đó, mục tiêu vô địch AFF Cup 2020 sẽ là một trong những nhiệm vụ mà ông Park cần hướng đến.

VFF vẫn xác định đó là danh hiệu quan trọng và cũng vì thế mà ông Park vẫn là nhân vật quan trọng. Nhận nhiệm vụ vô địch AFF Cup thêm một lần nữa có thể sẽ giúp giá trị hợp đồng của ông Park tăng lên. Mức lương mà ông đang nhận vào khoảng 50.000 USD/tháng. Con số này hoàn toàn có thể tăng lên khi bản hợp đồng mới được gia hạn. Danh hiệu AFF Cup vì thế vẫn sẽ chưa mất giá với cá nhân ông Park.

Mặt khác, AFF Cup vẫn là sân chơi nhận được nhiều sự quan tâm, chú ý của người dân Việt Nam. Đây là giải đấu khu vực vẫn mang lại những cảm xúc lớn với người hâm mộ. Nên nhớ rằng, thành tích của đội tuyển Việt Nam ở sân chơi này vẫn kém xa Thái Lan và Singapore, do đó mỗi chiến thắng vẫn còn nguyên giá trị. Huấn luyện viên Park Hang-seo đã giúp đội tuyển Việt Nam giành chức vô địch thứ 2 ở giải đấu này một cách thuyết phục. Và ông sẽ đi vào lịch sử bóng đá Việt Nam nếu như bảo vệ thành công danh hiệu này. Điều đó sẽ làm mới bảng thành tích của ông với bóng đá Việt Nam.

Thương hiệu của ông Park kể từ khi đến Việt Nam đã tăng lên rất nhiều nhờ những danh hiệu. Từ SEA Games đến AFF Cup hay những thành tích ở đấu trường châu lục đều có những ý nghĩa riêng. Thế nhưng, ở một góc độ nào đó, danh hiệu vô địch khu vực vẫn là điều chưa bao giờ mất giá.

Singapore đăng cai AFF Cup 2020

Thông tin từ VFF cho biết sau cuộc họp giữa các thành viên Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF) vào trưa 28/9, họ đã chọn Singapore là nước đăng cai giải bóng đá Đông Nam Á vào cuối năm 2021.

Trước đó một ngày, Ban thi đấu của AFF tổ chức cuộc họp trực tuyến để quyết định chốt địa điểm. Singapore và Thái Lan là hai nước đáp ứng đầy đủ 5 tiêu chí làm chủ nhà.

Singapore được chọn sau cuộc bỏ phiếu kín bằng hình thức gửi email. Chủ nhà AFF Cup 2020 đáp ứng các tiêu chí về sự cho phép của chính phủ, kế hoạch ứng phó với dịch bệnh, di chuyển, cơ sở vật chất và bảo hiểm rủi ro nếu giải bị hủy.

Trong 11 phiếu bầu, Singapore nhận được sự ủng hộ của 6 nước. Việt Nam, Brunei, Malaysia, Indonesia, Philippines, Timor-Leste bỏ phiếu cho Singapore, các nước còn lại chọn Thái Lan.

AFF Cup 2021 sẽ diễn ra trên 3 sân vận động là National (55.000 chỗ ngồi), Bishan (6.000 chỗ) và Jalan Besar (6.000 chỗ ngồi). Trong số này, sân Jalan Besar là mặt cỏ nhân tạo.

Đội chủ nhà Singapore sẽ thi đấu chủ yếu ở sân vận động quốc gia. Vì vậy, các trận đấu ở bảng A sẽ diễn ra ở đây. Tuyển Việt Nam ở bảng B và nhiều khả năng sẽ chơi một số trận trên thảm cỏ nhân tạo.

Trước đó, căn cứ tình hình diễn biến của dịch bệnh, AFF cũng đã thông qua sửa đổi điều lệ AFF Cup 2020, trong đó có quyết định về việc giải đấu sẽ được tổ chức theo hình thức tập trung tại một quốc gia đăng cai thay vì thi đấu sân nhà – sân đối phương như trước đây. Điều này sẽ giúp công tác kiểm soát dịch bệnh được thực hiện tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm, qua đó đảm bảo an toàn sức khỏe cho các thành viên tham dự. Đây cũng là tiêu chí quan trọng nhất được AFF đặt ra khi quyết định tổ chức AFF Cup 2020.

Nguồn: http://cand.com.vn/the-thao/aff-cup-danh-hieu-chua-mat-gia-voi-thay-park-i629739/

Tin liên quan