Kiến nghị được đại biểu Phạm Văn Hòa (Hội Luật gia Đồng Tháp) nêu tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, sáng 29/10.
Theo ông Hòa, thời gian qua, kinh tế vĩ mô ổn định, kiểm soát lạm phát, nhưng sự ổn định này được đánh giá "chưa thực sự vững chắc". Trong đó, thị trường vàng có khả năng ảnh hưởng khi vẫn bất ổn, chênh lệch giữa giá trong nước và thế giới cao.
Từ 10/10, theo Nghị định 232, doanh nghiệp, ngân hàng đủ điều kiện được kinh doanh vàng để điều tiết thị trường, nhưng theo ông Hòa, giá mặt hàng này chưa có dấu hiệu giảm. "Giá vàng nhẫn cao hơn vàng miếng là nghịch lý. Cần tạo điều kiện để doanh nghiệp nhập khẩu vàng sớm nhất, giúp thị trường ổn định", ông nói.
Chẳng hạn, phiên giao dịch sáng 29/10, giá vàng miếng tại SJC giao dịch ở mức 144,9 - 146,9 triệu đồng, tăng 1,8 triệu một lượng so với hôm qua. Chênh lệch giá trong nước và thế giới trên 21 triệu đồng mỗi lượng. Nhẫn trơn được một số doanh nghiệp niêm yết tại 145,9 - 148,9 triệu đồng, cao hơn vàng miếng.
Đại biểu Phạm Văn Hòa phát biểu tại phiên thảo luận của Quốc hội, sáng 29/10. Ảnh: Media Quốc hội





