Cựu nhân viên ngân hàng 61 tuổi này là 'vũ khí bí mật' của Azzurri

Đội tuyển Italia đang sở hữu một bộ óc siêu phàm, chuyên gia của những tình huống bóng 'chết'.

Đoàn quân của HLV Mancini đang trình diễn từ bóng đá tấn công ấn tượng tại EURO 2020. Ngay cả những pha bóng 'chết', Italia cũng tỏ ra rất nguy hiểm.

Ví dụ như ở pha lập công của Matteo Pessina vào lưới Xứ Wales, hai ngôi sao Azzurri cố tình ở trong thế việt vị để làm rối loạn hàng thủ đối phương. Tất cả những phương án bóng 'chết' ấy đều đến từ cái đầu của trợ lý Gianni Vio, người đã tạo ra 4.830 kịch bản từ những tình huống cố định. Cựu nhân viên ngân hàng này đã từng giúp Leeds United, Brentford và AC Milan cải thiện tỉ lệ ghi bàn từ các tình huống cố định.

Trong khoảng thời gian làm trợ lý ở đội bóng Catania, Gianni Vio đã giúp thầy trò HLV Zenga trụ hạng Serie A thành công, với 17 trong số 44 bàn thắng của đội bóng này đến từ các tình huống cố định. Gianni Vio tin rằng các pha đá phạt có thể đóng vai trò như một tiền đạo với 30% cơ hội ghi bàn.

"Tất cả những gì tôi có thể tiết lộ là cần phải phân tích những cầu thủ mà bạn có và tìm ra giải pháp phù hợp với bộ kỹ năng của họ. Có những cầu thủ có khả năng đọc trận đấu rất đặc biệt. Ở cấp độ cao nhất, Sergio Ramos là một ví dụ. Anh ta có thể ghi bàn từ các tình huống cố định, trong những thời khắc quan trọng", Gianni Vio nói về công việc của mình với báo giới.

Một người theo chủ nghĩa hoàn hảo như Mancini không thể bỏ qua Gianni Vio. Vị trợ lý này bắt đầu làm việc với đội tuyển Italia từ năm ngoái.

“Mancini đã liên hệ trực tiếp với tôi. Chúng tôi gặp nhau ở Bologna, trò chuyện và bắt tay nhau”, Gianni Vio kể lại.

Thành quả lao động của Vio đã được thể hiện rõ ràng trong trận đấu tại Nations League vào tháng 9 năm ngoái giữa Italia và Bosnia & Herzegovina. Các cầu thủ Azzurri tạo thành hai bức tường trước khung thành đối phương trong tình huống đá phạt của Insigne.

Ở vòng đấu loại trực tiếp, những miếng đánh của Italia từ tình huống cố định là thứ vũ khí đặc biệt nguy hiểm. Lukaku và các đồng đội phải đặc biệt cân nhắc mỗi khi muốn phạm lỗi.

Nguồn Tienphong

Tin liên quan