Giá dừa trái tăng gấp đôi

Giá dừa khô tại tỉnh Tiền Giang đã tăng gấp đôi so với vài tháng trước, khiến bà con nông dân trồng dừa rất phấn khởi.

Tại huyện Chợ Gạo - vùng chuyên canh dừa lớn nhất của tỉnh Tiền Giang, thương lái thu mua dừa khô với giá từ 70.000 - 80.000 đồng/chục (12 trái), tăng gần gấp đôi so với thời điểm cách đây vài tháng.

Hiện toàn huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang có trên 7.800 ha dừa, tăng hơn 890 ha so với cuối năm 2021; trong đó, diện tích dừa đang cho trái trên 6.000 ha.

Cây dừa không đòi hỏi công chăm sóc và chi phí đầu tư như những loại cây trồng khác. Vì vậy, với giá bán trung bình từ 50.000 đồng/chục trở lên, nông dân đã có lợi nhuận tương đối ổn định.

Theo thống kê, tổng diện tích dừa của tỉnh Tiền Giang hiện nay đạt 21.654 ha, với diện tích cho trái 18.116 ha, năng suất đạt 13,5 tấn/ha, sản lượng 244.115 tấn/năm.

Từ năm 2015 đến nay, diện tích dừa đã tăng 5.749 ha, với tốc độ tăng trưởng diện tích trung bình 4,5%/năm.

Được biết, khi cây dừa vào giai đoạn cho thu hoạch ổn định, nông dân trồng dừa thu lợi nhuận trung bình khoảng 91,2 triệu đồng/ha/năm.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang Nguyễn Văn Mẫn cho biết, để khai thác tiềm năng phát triển cây dừa, ngành nông nghiệp sẽ kiến nghị với Ủy ban nhân dân tỉnh cho chủ trương để phối hợp với các ngành liên quan cùng các địa phương xây dựng đề án phát triển cây dừa trên địa bàn tỉnh.

Thời gian tới, tỉnh Tiền Giang sẽ thành lập các hợp tác xã để người dân trồng dừa phải tham gia hợp tác xã cũng như liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Các sở, ngành liên quan sẽ hỗ trợ các hợp tác xã, người dân trồng dừa xây dựng thương hiệu, liên kết tiêu thụ...

nguồn: VTV

Tin liên quan