Huawei ra sản phẩm 'không yếu tố Mỹ'

Theo phân tích của UBS và công ty công nghệ Fomalhaut Techno Solutions của Nhật Bản, chiếc điện thoại mới nhất của Huawei - Huawei Mate 30 - không chứa bất kỳ thành phần nào sản xuất tại Mỹ.

Huawei Mate 30 được xác nhận đã không có chứa bất cứ yếu tố linh kiện Mỹ. Ảnh: Digital Trends.

Mẫu smartphone cao cấp này vừa được Huawei giới thiệu vào tháng 9/2019, với màn hình cong tràn cạnh và cụm 4 camera mang đến đầy đủ tính năng chụp ảnh tiên tiến, không thua kém gì iPhone 11.

Đây là bằng chứng chứng minh sự thật được Tập đoàn Trung Quốc công bố rằng họ đã có thể thay thế linh kiện của Mỹ bằng các linh kiện ở nơi khác.

Khi Huawei bị cấm mua linh kiện Mỹ hồi tháng 5, họ đã thay thế chip của Mỹ trên các mẫu smartphone ra mắt kể từ tháng 5, gồm Y9 Prime và Mate 30. Ví dụ, trên một số phiên bản Mate 30 cũ, Huawei đã tích hợp chip âm thanh của Cirrus Logic. Tuy nhiên, các phiên bản Mate 30 sản xuất gần đây lại dùng chip âm thanh của NXP Semiconductors (Hà Lan). Bộ khuếch đại công suất ban đầu nhập của Qorvo hoặc Skyworks được thay bằng chip HiSilicon tự sản xuất.

Christopher Rolland, chuyên gia phân tích thị trường linh kiện bán dẫn của Susquehanna International Group đánh giá: "Việc ra mắt một chiếc điện thoại cao cấp (flagship) không chứa bất kỳ thành phần của Mỹ nào là tuyên bố khá rõ ràng của Huawei". Ông Rolland cũng tiết lộ rằng ban lãnh đạo Huawei cũng bất ngờ vì công ty rũ bỏ sự phụ thuộc vào nguồn linh kiện Mỹ quá nhanh.

Trong khi đó, theo ông Atif Malik, chuyên gia phân tích của Citigroup, Huawei cung cấp các mẫu smartphone rất đa dạng, cho phép thể tùy biến công nghệ bên trong để phù hợp với thị trường. Thực tế là nhiều nhà cung cấp linh kiện Mỹ đang có nguy cơ bị thay thế bởi các công ty Trung Quốc, đặc biệt ở phân khúc smartphone giá rẻ.

Việc Mỹ tuyên bố lệnh cấm với Huawei có thể đã thiệt hại ban đầu cho Huawei nhưng về lâu dài, công ty Trung Quốc đã nhanh chóng thích ứng.

Khi nhận lệnh cấm của Mỹ, phát ngôn viên Huawei nhấn mạnh công ty đã chi 11 tỷ USD để mua công nghệ Mỹ vào năm 2018 để đón đầu lệnh cấm. Ngoài ra, họ cam kết "ưu tiên cho việc tiếp tục tích hợp và mua linh kiện từ các nhà cung cấp Mỹ" nhưng "nếu không thể xây dựng mối quan hệ hợp tác do quyết định của chính phủ Mỹ, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác ngoài tìm nguồn thay thế bên ngoài Mỹ".

Trong một cuộc phỏng vấn, John Suffolk, Giám đốc an ninh và bảo mật toàn cầu của Huawei khẳng định công ty hiện có khả năng chế tạo các sản phẩm không chứa linh kiện Mỹ, gồm các trạm phát sóng 5G đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng mạng tốc độ cao. Dẫu vậy, họ vẫn mong có được sản phẩm có thiết bị Huawei

"Dù tất cả thiết bị 5G của chúng tôi hiện nay đều không chứa linh kiện từ Mỹ, chúng tôi vẫn muốn dùng các các linh kiện nguồn gốc từ nước này. Điều đó tốt cho cả ngành công nghiệp Mỹ và Huawei" - ông Suffolk cho biết.

Tuy đã thoát ra khỏi sự phụ thuộc linh kiện phần cứng của Mỹ, chuỗi cung ứng của Huawei vẫn tồn tại lỗ hổng lớn. Smartphone do công ty Trung Quốc sản xuất chạy trên nền hệ điều hành Android nhưng không thể truy cập dịch vụ quan trọng của Google như YouTube, Google Map hay kho ứng dụng Play Store. Mate 30 là mẫu smartphone đầu tiên của Huawei chịu ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Giới phân tích nhận định rằng, việc thiếu ứng dụng của Google có thể không ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh tại của Huawei tại Trung Quốc, nhưng gây ra tác động lớn tới thị phần của công ty ở nước ngoài.


Nguồn: Báo Đất Việt

Tin liên quan