iPhone và Samsung 'thất thế' trên bảng xếp hạng camera của DxOMark

Trong lịch sử ngành di động, Apple và Samsung luôn là hai đối thủ “nặng đô” nhất trong suốt thời gian qua. Với một là công ty có giá trị nhất, còn một là công ty có thị phần cao nhất thế giới thì cuộc đua “song mã” giữa 2 nhà sản xuất này đã kéo dài trong một thời gian dài.

Apple và Samsung luôn là hai đối thủ “nặng đô” nhất trong lịch sử ngành di động

Nhưng giờ đây thì mọi chuyện đã không còn hoặc ở một trạng thái khác. Thực tế cho thấy trong những năm gần đây, cả Apple và Samsung đều đang đánh rơi thị phần "béo bở" của mình về tay những đối thủ lạ mặt.

Không ai khác - chính là những tập đoàn smartphone đến từ Trung Quốc như Huawei, Xiaomi, và thậm chí là Vivo, Oppo. Bằng chứng là ngay trên bảng xếp hạng về chụp ảnh, vốn từng là “thánh địa” của cả iPhone lẫn những chiếc Galaxy S, Galaxy Note, thì nay đều thuộc về tay điện thoại của các hãng trên.

Trên thực tế, iPhone và Samsung đã bị "thất thế" trên bảng xếp hạng camera của DxOMark

Theo xếp hạng của DxOMark - chuyên trang đánh giá chất lượng camera trên smartphone, thì mẫu flag-ship mới ra mắt của Apple là iPhone 12 Pro Max chỉ đứng ở vị trí thứ 4, sau lần lượt các đối thủ gồm có Huawei Mate 40 Pro, P40 Pro và Xiaomi Mi 10 Ultra.

Trên trang này còn đánh giá rõ những điểm yếu của iPhone 12 series, như khả năng thu phóng xa, điều mà chúng ta đang thấy nhiều hơn ở các flagship của đối thủ cạnh tranh. Bên cạnh đó, camera trên iPhone 12 Pro Max còn được đánh giá thiếu sự ổn định trong một số điều kiện nhất định, và đôi khi để xảy ra tình trạng lóa sáng.

Cả hai đều đang đánh rơi thị phần, mà đối thủ của họ không ai khác - chính là những tập đoàn smartphone đến từ Trung Quốc

Về tổng thế, các yếu tố trong ảnh chụp trên iPhone 12 vẫn được kiểm soát khá tốt nhưng máy đã lùi một bước nhỏ so với người tiền nhiệm với độ lệch màu và bóng mờ vẫn có thể nhìn thấy qua ảnh bằng mắt thường.

Trong khi đó, những bổ sung như cảm biến LiDAR lại đóng vai trò không mấy rõ rệt trong việc cải thiện chất lượng ảnh chụp.

Điểm cộng lớn nhất trên iPhone 12 Pro và 12 Pro Max khi so với thế hệ tiền nhiệm là khả năng chụp thiếu sáng, với màu sắc được tái hiện khá chân thực, và chi tiết hình ảnh cũng rất sắc nét. Ngoài ra, tốc độ lấy nét trên các dòng iPhone 12 cũng được cải thiện đáng kể.

Trên bảng xếp hạng về chụp ảnh, vốn từng là “thánh địa” của cả iPhone lẫn những chiếc Galaxy S, Galaxy Note, thì nay đều thuộc về tay điện thoại của Huawei, Xiaomi, và thậm chí là Vivo, Oppo.

Trong khi đó đại diện của Samsung là chiếc Galaxy S20 Ultra (5G) lại chỉ đứng ở vị trí thứ 9, thua cả một số thương hiệu “hạng hai” như Oppo (với chiếc Find X2 Pro) và Vivo (X50 Pro+) theo xếp hạng của DxOMark.

Còn dòng Galaxy Note 20 của Samsung còn tệ hơn, khi đứng ở vị trí thứ 16. Đây là điều rất hiếm khi xảy ra nếu quay lại những xếp hạng từ khoảng 3-4 năm về trước.

Đây là điều rất hiếm khi xảy ra nếu quay lại những bảng xếp hạng chất lượng camera từ khoảng 3-4 năm về trước

Theo đánh giá từ DxOMark, có ít nhất 7 điện thoại Android cao cấp gần đây của Xiaomi, Huawei, Vivo, Honor và Oppo cung cấp máy ảnh tốt hơn mẫu Galaxy Note 20 của Samsung.


Nguồn: Báo Công Lý

Tin liên quan