Kiếm tiền triệu mỗi tuần từ nuôi ong thiên nhiên lấy mật

Gần đây ở huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu hình thành mô hình nuôi ong lấy mật, bước đầu đã đem lại hiệu quả kinh tế nâng cao thu nhập và giải quyết việc làm cho nhiều nông hộ. Mô hình đang mở ra nhiều triển vọng cho nhiều hội viên nông dân nâng cao thu nhập kinh tế hộ ở huyện vùng xa này.

Một trong những người nuôi ong lấy mật thành công ở huyện Hồng Dân hiện nay phải kể đến gia đình ông Nguyễn Minh Triều ở ấp Trèm Trẹm, thị trấn Ngan Dừa. Ông Triều là một trong những người đầu tiên đem con ong chúa về để dẫn dụ đàn ong mật sinh xôi và gieo mật ngọt giữa vùng rừng tràm ven sông cái.

Vốn ấp ủ ước mơ từ khá lâu, sau nhiều lần tìm tòi học hỏi ông Triều đã đi đến quyết định nuôi ong thiên nhiên lấy mật 2 năm nay và đã thành công mang lại nguồn thu nhập khá cho gia đình từ nghề nuôi ong.

Từ vài thùng ong ban đầu, qua hơn 1 năm nay ông Triều đã phát triển được hơn 10 thùng nuôi với gần 100 kèo ong, kiếm tiền triệu mỗi tuần. Cứ sau mỗi một mùa nuôi với thời gian khoảng 3 tháng, nhất là vào thời điểm bông tràm nở rộ đã cho gia đình ông thu hoạch mật tự nhiên trung bình 15 lít/thùng.

Ông Nguyễn Minh Triều chăm sóc tổ ong.

Theo ông Triều chia sẻ, mô hình nuôi ong lấy mật rất dễ thực hiện, vốn không nhiều, diện tích nuôi không cần quá lớn, có thể tận dụng diện tích vườn xung quanh nhà, sắp xếp thùng xung quanh đúng hướng cho ong đi lấy thức ăn. Trong quá trình chăm sóc, người nuôi phải nắm rõ đặc tính của ong như: xây tổ, chia đàn, cách luân chuyển đàn ong tìm kiếm những nơi có nguồn mật hoa, bổ sung thức ăn cho ong là hoa quả…

Điều quan trong là người nuôi cũng cần phải kiểm tra, vệ sinh từng thùng ong hàng ngày để theo dõi tình trạng ong, đặc biệt là ong chúa, nếu ong chết hay đẻ kém thì phải thay ong chúa khác, bởi ong chúa khỏe mạnh thì đàn ong và những lứa sau sẽ khỏe mạnh, cho lượng mật nhiều.

Hơn nữa khi tuân thủ theo quy trình này sẽ giúp đàn ong sinh trưởng mạnh, ít dịch bệnh, tăng sản lượng và chất lượng của mật ong. Hiện ông Triều đang chuẩn bị thêm nhiều thùng gỗ để gây thêm đàn nhằm mở rộng mô hình hiệu quả này.

“Để có chất lượng mật tốt và đàn ong khỏe mạnh thì cũng khá vất vả, đòi hỏi cả sự kiên trì học hỏi và đam mê. Tôi không ngần ngại chia sẻ kinh nghiệm nuôi để nhân rộng cho các hộ nuôi ong trong ấp cùng nhau phát triển kinh tế hộ ở địa phương” ông Triều chia sẻ.

Do đây là mô hình mới ở địa phương nên hiện tại Hội Nông dân thị trấn Ngan Dừa đã phối hợp thành lập tổ hợp tác nuôi ong với 9 thành viên nhằm chia sẻ học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Đồng thời, Hội Nông dân huyện quan tâm đầu tư nguồn vốn từ “Quỹ hỗ trợ nông dân”, trung bình mỗi hộ tham gia Dự án 6 triệu đồng để mua con giống và ban đầu đóng được 37 thùng nuôi.

Vì nuôi ong đem lại hiệu quả kinh tế khá cao nên tới nay các tổ viên đã đầu tư thêm gần 500 thùng nâng tổng số thùng ong trong tổ hợp tác gần 90 thùng. Trong tháng mỗi thùng với khoảng 10 - 12 kèo ong xẽ cho thu hoạch từ 3 - 5 lít mật tùy vào điều kiện thời tiết và vùng nguyên liệu hoa tự nhiên.

Giá bán mật ong với giá sỉ tại nhà là 500 ngàn đồng/lít mật nguyên chất, nếu bán qua mạng thì giá 600 ngàn đồng/lít nên tổ viên trong Tổ hợp tác rất phấn khởi.

Tổ hợp tác nuôi ong ở huyện Hồng Dân tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm nhân rộng mô hình nuôi ong thiên nhiên lấy mật.

Theo ông Trần Minh Lý, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Hồng Dân: “Thành công bước đầu của mô hình nuôi ong lấy mật đã có tác động đến việc mở rộng phát triển tiềm năng đối tượng nuôi có giá trị kinh tế và tận dụng được nguồn lợi phấn nhụy hoa từ thiên nhiên.

Vì vậy ngoài sự nỗ lực của các hộ nuôi, Hội nông dân xẽ làm cầu nối trong chuỗi liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp và bà con nông dân, để việc tiêu thụ sản phẩm mật được thuận lợi hơn. Nhằm giúp bà con yên tâm, tiếp tục duy trì số lượng đàn ong, để nâng cao thu nhập cho hộ gia đình và chuyển dịch cơ cấu cây trồng, đa dạng hóa giống vật nuôi trên địa bàn huyện trong thời gian tới”.

Nguồn: http://daidoanket.vn/kiem-tien-trieu-moi-tuan-tu-nuoi-ong-thien-nhien-lay-mat-5682414.html

Tin liên quan