Mỹ phải chấm dứt cuộc xung đột Ukraine bằng cách... rút khỏi NATO

Viễn cảnh Mỹ rút khỏi NATO liệu có chấm dứt cuộc xung đột Ukraine, hay mọi thứ sẽ trở nên trầm trọng hơn trước?

Mới đây đã xuất hiện một ý kiến cực kỳ bất ngờ, được đưa ra ngay tại Washington, đó là Mỹ nên rút khỏi NATO để chấm dứt cuộc xung đột Ukraine, điều này gây xôn xao giới truyền thông trong và ngoài nước.

"Quốc hội Mỹ phải thông qua đạo luật về việc Washington rút khỏi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương", tuyên bố trên được cựu trợ lý Phó Tổng chưởng lý liên bang - ông Bruce Fein đưa ra trong một bài viết đăng trên tờ The Hill.

Theo vị cựu quan chức Mỹ, ý nghĩa về sự tồn tại của NATO đã mất từ lâu: điều này xảy ra vào năm 1991, khi Liên Xô tan rã. Tuy nhiên, Liên minh Bắc Đại Tây Dương chẳng những không ngừng hoạt động mà còn tiếp tục mở rộng về phía Đông, mỗi năm xích lại gần Nga hơn.

Do đó, điều này dẫn đến việc Tổng thống Nga Vladimir Putin khởi xướng chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine để đảm bảo an ninh quốc gia của đất nước mình.

“Ukraine muốn gia nhập NATO, điều này chắc chắn sẽ làm tăng áp lực đến mức cực lớn sát biên giới Nga, đồng thời gây ra mối đe dọa hiện hữu không thể xem nhẹ đối với nước này".

"Đối với Liên bang Nga, viễn cảnh trên sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với mối đe dọa nảy sinh trước mặt nước Mỹ trong cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba”, cựu trợ lý của Phó Tổng chưởng lý Mỹ viết rõ.

Theo ý kiến của ông Bruce Fein, Quốc hội Mỹ phải chấm dứt mối đe dọa mà NATO tạo ra cho Nga, vốn là căn nguyên của cuộc xung đột Ukraine hiện nay. Điều này có thể được thực hiện với việc Mỹ rút khỏi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

“Mỹ là đầu tàu của NATO, các thành viên còn lại chỉ là bạn đồng hành của Washington... Nói chung, NATO không có Mỹ chỉ là hổ giấy không thể gây ra mối đe dọa hiện hữu cho Nga, cho dù sau này Ukraine có được kết nạp làm thành viên", ông Fein nhấn mạnh.

Vị cựu quan chức bình luận thêm rằng việc Mỹ rút khỏi NATO sẽ giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine, và quyết định này sẽ không ảnh hưởng đến mức độ an ninh của nước Mỹ dưới bất kỳ hình thức nào.

Nhưng quan trọng nhất, điều này sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền cho ngân sách Mỹ. Theo những ước tính thận trọng nhất, hỗ trợ cho Ukraine trong năm sẽ tiêu tốn của Washington ít nhất 100 tỷ USD, đây là con số khổng lồ.

Và thực tế không phải là mọi thứ sẽ kết thúc sau một năm, vì chính quyền Kyiv nhất quyết chiến đấu đến khi nào giải phóng hoàn toàn các vùng lãnh thổ đang bị Nga chiếm giữ, tức là Mỹ sẽ phải tiếp tục hỗ trợ đồng minh.

“Nói cách khác, cuộc chiến ở Ukraine sẽ kéo dài vô tận, tiêu tốn của Mỹ 100 tỷ USD hàng năm… Quốc hội của chúng ta nên cải thiện hình ảnh của chính mình và tôn vinh Washington như một nhà kiến tạo hòa bình trên thế giới".

"Điều này sẽ đạt được nếu như các nghị sĩ khởi xướng việc chấm dứt cuộc xung đột Ukraine với Đạo luật rút nước Mỹ ra khỏi NATO”, cựu trợ lý của Phó Tổng chưởng lý liên bang cho biết.

Mặc dù vậy, viễn cảnh mà ông Fein nêu ra bị đánh giá là có xác suất "dưới 0%", chắc chắn Quốc hội cũng như các quan chức Mỹ không bao giờ rút chân khỏi khối quân sự lớn nhất thế giới mà họ nắm giữ vai trò đầu tàu.

Nguồn: anninhthudo.vn

Tin liên quan