Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về tạm ngừng bắn tại Syria

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. (Ảnh: AP)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/10, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí tạm dừng chiến dịch quân sự ở miền Bắc Syria trong vòng 5 ngày để lực lượng người Kurd có thể rút khỏi khu vực “vùng an toàn” mà Ankara dự định thiết lập.

Phát biểu sau khi hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại thủ đô Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence thông báo phía Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí về một lệnh ngừng bắn kéo dài 5 ngày tại Đông Bắc Syria để cho phép lực lượng người Kurd rút quân.

Theo ông Pence, Washington sẽ tạm thời không áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Ankara trong 5 ngày ngừng bắn. Bên cạnh đó, sau khi Thổ Nhĩ Kỳ ngừng bắn hoàn toàn và lực lượng Các đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) rút lui, Mỹ sẽ nhất trí dỡ bỏ trừng phạt đối với một số quan chức trong chính quyền Ankara.

Đặc phái viên Mỹ về vấn đề Syria, ông James Jeffrey cho biết thỏa thuận sẽ tập trung vào những khu vực mà lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã thâm nhập sâu ở phía Đông Bắc Syria. Ông Jeffrey khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ "đã kiểm soát một phần lớn lãnh thổ chỉ trong thời gian ngắn."

Về phần mình, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận sẽ tạm ngừng chiến dịch tấn công quân sự của mình tại miền Bắc Syria trong thời gian nói trên. Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu khẳng định, Ankara chỉ tạm ngừng chiến dịch chứ chưa hề chấm dứt hoàn toàn. Theo quan chức này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chỉ dừng chiến dịch quân sự sau khi phiến quân người Kurd rút lui hoàn toàn.

Phản ứng trước những thông tin trên, trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Mỹ Donald Trump hoan nghênh những "kết quả tuyệt vời từ Thổ Nhĩ Kỳ", sau khi một phái đoàn Mỹ tổ chức các cuộc hội đàm tại Ankara về chiến dịch tấn công quân sự ở Đông Bắc Syria.

Ông Trump viết: "Cảm ơn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Mạng sống của hàng triệu người sẽ được cứu vớt".

Giới phân tích khu vực Trung Đông đánh giá, Thổ Nhĩ Kỳ gần như đã đạt được các mục tiêu chủ chốt của mình sau khi triển khai chiến dịch quân sự kéo dài suốt 8 ngày qua. Trong đó, điều quan trọng nhất là Ankara đã áp đặt điều kiện buộc YPG phải rút khỏi “vùng an toàn” trong 5 ngày ngừng bắn./.


Nguồn: Báo VietnamPlus

Tin liên quan