Nga bãi bỏ hiệp ước dùng chung biển Azov với Ukraine

Moskva bãi bỏ hiệp ước với Kiev về sử dụng chung biển Azov và eo biển Kerch, vì cho rằng Ukraine không còn là quốc gia ven biển ở khu vực này.

Trong phiên họp quốc hội ngày 1/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho rằng việc sáp nhập các tỉnh Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia vào Nga đã làm nảy sinh vấn đề mới ở biển Azov và eo biển Kerch, đó là chúng "hiện hoàn toàn thuộc về Moskva".

"Nga phải chấm dứt hiệp ước vì Ukraine đã mất tư cách quốc gia ven biển đối với những khu vực kể trên", Thứ trưởng Galuzin thông báo.

Ông Galuzin cho hay quốc hội Ukraine đã bãi bỏ mọi thỏa thuận hợp tác với Nga liên quan đến biển Azov từ tháng 2. Ông đảm bảo với các nhà lập pháp Nga rằng Moskva có cơ sở để chấm dứt một cách hợp pháp thỏa thuận này, dựa trên các điều khoản được quy định trong Công ước Vienna về Luật hiệp ước năm 1969.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 24/5 đã trình dự luật bãi bỏ hiệp ước sử dụng chung biển Azov và eo biển Kerch giữa Nga và Ukraine.

Hiệp ước này được ký tại thành phố Kerch ở bán đảo Crimea vào ngày 24/12/2003, nhấn mạnh vai trò quan trọng của biển Azov và eo biển Kerch đối với phát triển kinh tế hai nước, cũng như sự cần thiết phải bảo vệ khu vực Azov-Kerch như thực thể kinh tế và tự nhiên không thể tách rời.

Ukraine chưa bình luận về tuyên bố bãi bỏ hiệp ước của Nga.

Nguồn: VnExpress

Tin liên quan