Nhiều quốc gia tăng tốc chương trình tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19

Nhiều quốc gia đang nỗ lực tăng tốc chương trình tiêm phòng vắc xin ngừa Covid-19.

Châu Âu

Liên minh châu Âu (EU) đã đồng ý phê duyệt nhanh các loại vắc xin mới có khả năng đối phó với các biến thể của vi rút SARS-CoV-2. Ủy viên EU phụ trách y tế Stella Kyriakides cho biết, các loại vắc xin này sẽ không phải đòi hỏi trải qua toàn bộ quá trình phê duyệt và điều này sẽ cho phép các vắc xin phù hợp được nhanh chóng sử dụng để phát huy hiệu quả. Bà cũng cảnh báo rằng các nhà khoa học chưa rõ liệu các loại vắc xin đã được cấp phép của các hãng như Pfizer/BioNTech, Moderna và AstraZeneca/Oxford liệu có hiệu quả với các biến thể của vi rút SARS-CoV-2 hay không.

Đức thông báo buộc phải gia tăng các biện pháp chống dịch như cấm đi lại giữa các khu vực trong nước giáp biên giới với Séc và Tyrol của Áo sau khi số ca nhiễm biến thể vi rút SARS-CoV-2 tăng mạnh. Hơn 1.000 cảnh sát đã được huy động để kiểm soát các khu vực biên giới trên trong khi công ty đường sắt quốc gia Deutsche Bahn cũng thông báo ngừng các dịch vụ đi và đến từ các vùng dịch.

Bộ trưởng phụ trách chương trình tiêm chủng của Anh, ông Nadim Zahawi cho biết đã có 15 triệu người dân nước này được tiêm chủng mũi đầu tiên.

Châu Á – châu Đại dương

Indonesia là nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19 tại Đông Nam Á với 1.217.468 ca nhiễm và 33.183 ca tử vong. Philippines đứng thứ hai với 549.176 ca nhiễm và 11.515 ca tử vong, trong khi Malaysia đứng thứ ba với 264.269 ca nhiễm và 965 ca tử vong.

Bộ Y tế Iran cảnh báo làn sóng dịch thứ tư có khả năng lây lan và một biến thể mới khác của vi rút SARS-CoV-2 có thể xuất hiện ở quốc gia vốn bị ảnh hưởng nặng nề nhất tại khu vực Trung Đông này. Theo bộ trên, ít nhất 9 thành phố và thị trấn ở vùng Tây Nam Iran đã tuyên bố có nguy cơ cao là “vùng đỏ”. Trong tuần này đã có 3 ca tử vong đầu tiên do nhiễm biến thể có nguồn gốc từ nước Anh, trong đó có một phụ nữ 71 tuổi không có tiền sử di chuyển.

Trong khi đó, Nhật Bản đã phê chuẩn vắc xin của hãng Pfizer/BioNTech sử dụng trong nước, trong một nỗ lực nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm thứ ba trước thềm diễn ra Thế vận hội Olympic mùa hè vào tháng 7 tới.

Tại Lebanon, khoảng 28.500 liều vắc xinh của hãng Pfizer-BioNTech đã đến sân bay Beirut và đây là lô đầu tiên trong số 2,1 triệu liều mà Bộ Y tế Lebanon đảm bảo sẽ nhận được từ hãng dược Pfizer.

Chương trình tiêm chủng sẽ giúp giảm sức ép lên các bệnh viện vốn đang gặp khó khăn do cùng lúc chống chọi với số ca mắc Covid-19 tăng cao, khủng hoảng tài chính và hậu quả từ vụ nổ ở cảng Beirut vào tháng 8-2020.

Hiện, Lebanon đặt bổ sung 2,7 triệu liều thông qua kế hoạch phân phối vắc xin cho các nước nghèo, đồng thời đàm phán để mua thêm 1,5 triệu liều vắc xin của hãng AstraZeneca.Tổng số vắc xin mà Lebanon đặt mua đến nay cho phép nước này tiêm chủng cho khoảng một nửa dân số, trong đó có ít nhất 1 triệu người tị nạn Syria.

Tại New Zealand, Thủ tướng Jacinda Ardern đã ra lệnh phong tỏa Auckland, thành phố lớn nhất của nước này để phòng dịch sau khi ghi nhận 3 ca nhiễm mới trong cộng đồng cùng ngày. Đây là lần đầu tiên trong gần 6 tháng qua chính quyền New Zealand ban bố lệnh trên tại Auckland. Quyết định trên được đưa ra tại cuộc họp nội các khẩn cấp cùng ngày. Thủ tướng Ardern cho biết mức cảnh báo tại Auckland sẽ được nâng lên cấp 3 và các nơi khác sẽ bước vào mức cảnh báo cấp độ 2. Bà khẳng định "nội các đã chọn cách ứng phó thận trọng", đồng thời tái khẳng định tầm quan trọng và hiệu quả của cách tiếp cận "đi trước và mạnh tay" chống dịch.

Châu Mỹ

Ngày 15-2, Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, đã cảnh báo biến chủng vi rút SARS-CoV-2 được xác định lần đầu tiên ở Anh sẽ lây lan mạnh tại Mỹ vào cuối tháng 3. Bà Walensky cho biết, hiện có hơn 1.000 bệnh nhân mắc biến thể này ở 39 bang. Các công ty dược phẩm đang đẩy mạnh nghiên cứu để vô hiệu hóa các biến thể. CDC Mỹ đang theo dõi dịch tễ học với những người đã tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để đánh giá hiệu quả đối với những người nhiễm loại vi rút có sức lây lan mạnh này.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.


Nguồn: Báo t/h

Tin liên quan