Phát hiện lỗi bảo mật nghiêm trọng trên máy tính Dell

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia vừa cảnh báo 4 lỗ hổng bảo mật trên máy tính, thiết bị của hàng Dell, có thể tấn công máy tính của người dùng để chiếm quyền kiểm soát, tạo nên nhiều rủi ro.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin cho biết, đơn vị này vừa ghi nhận 4 điểm yếu, lỗ hổng bảo mật mới (CVE-2021-21571, CVE-2021- 21572, CVE-2021-21573, CVE-2021-21574) trong tính năng BIOSConnect và HTTPS Boot. Đây là những tính năng, công cụ có sẵn trên hầu hết các máy tính, thiết bị của hãng Dell để hỗ trợ việc cập nhật firmware và khôi phục hệ điều hành từ xa trên BIOS của các máy tính, thiết bị hãng này.

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia đánh giá sợ bộ, đây là những lỗ hổng có phạm vi ảnh hưởng tương đối lớn, đến khoảng 30 triệu thiết bị tương ứng với 129 dòng máy tính xách tay, máy tính bảng và máy tính bàn.

Đặc biệt 4 lỗ hổng này có thể kết hợp với nhau trong các chiến dịch tấn công có chủ đích để tấn công, kiểm soát máy tính, thiết bị của người dùng, từ đó tấn công sâu hơn vào các hệ thống thông tin quan trọng khác.

Trước nguy cơ trên, Cục an toàn thông tin vừa có văn bản cảnh báo đến các đơn vị chuyên trách về CNTT các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, các ngân hàng thương mại cổ phần, các tổ chức tài chính cũng như hệ thống các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin.

Cục An toàn thông tin khuyến nghị các đơn vị trên kiểm tra, rà soát máy tính, thiết bị có khả năng bị ảnh hưởng bởi các lỗ hổng trên để có phương án xử lý, khắc phục kịp thời. Cập nhật bản vá tương ứng theo phát hành của hãng.

Trong trường hợp chưa có bản vá, cần có phương án để ngăn chặn việc khai thác lỗ hổng, đồng thời theo dõi thường xuyên thông tin về lỗ hổng để cập nhật ngay khi có bản vá. Ngoài ra, cần tăng cường giám sát và sẵn sàng phương án xử lý khi phát hiện có dấu hiệu bị khai thác, tấn công mạng.

Trong trường hợp cần thiết có thể liên hệ đầu mối hỗ trợ của Cục An toàn thông tin là Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) để được hỗ trợ.

Nguồn Tienphong

Tin liên quan