Thay đổi đáng chú ý của Galaxy Z Fold4

Thế hệ điện thoại gập thứ 4 của Samsung có các phần mềm thông dụng được thiết kế riêng, để tận dụng kích thước màn hình.

Ra mắt vào hôm 10/8, dòng điện thoại gập thứ 4 của Samsung, được giới chuyên gia đánh giá không có nhiều thay đổi về phần cứng. Sản phẩm sở hữu thiết kế nhỏ gọn hơn cùng sự cải thiện ở vị trí camera.

Khác với phần cứng ít nâng cấp, phần mềm của mẫu Galaxy Z Fold4 có nhiều khác biệt. Thay đổi này có thể giúp người dùng khai thác hiệu quả hơn không gian lớn của màn hình bên trong chiếc máy.

Taskbar và các ứng dụng riêng cho Z Fold giúp khai thác thiết bị hiệu quả hơn.

Trên chiếc smartphone gập mới, Samsung trang bị thêm thanh Taskbar, tương tự thiết kế của các hệ điều hành máy tính như Windows, MacOS. Từ đây, người dùng có thể gọi nhanh ứng dụng được thiết lập sẵn, hoặc đang đa nhiệm.

thanh công cụ giúp người dùng có thể thao tác trực tiếp từ Taskbar, thay vì dùng các nút điều hướng thông thường. Model Galaxy Z Fold4 phù hợp với tính năng này bởi máy có màn hình lớn và tỷ lệ vuông thay vì quá dài. Ngoài ra, việc được trang bị con chip Snapdragon 8+ gen1 giúp việc mở, chuyển ứng dụng diễn ra nhanh, phản hồi tốc độ như trên PC.

Tuy nhiên, phần Taskbar của Galaxy Z Fold4 vẫn còn nhiều điểm trừ. Thiết kế icon khá nhỏ, khiến việc thao tác khó khăn với người mới làm quen. Đồng thời, việc thiết lập Taskbar sẽ vô hiệu hóa tính năng điều hướng toàn màn hình. Điều này buộc người dùng phải sử dụng 3 phím điều hướng với cả màn hình phía trong và ngoài của thiết bị.

Bên cạnh Taskbar, các ứng dụng được thiết kế riêng cho Galaxy Z Fold4 cũng là một thay đổi quan trọng. Bộ Office của Microsoft hay ứng dụng YouTube tự chuyển màn hình khi gập đã có mặt trên thế hệ trước. Ngoài ra, Facebook và TikTok cũng được tối ưu cho mẫu điện thoại gập của Samsung.

Rapper Binz trải nghiệm Galaxy Z Fold4 tại sự kiện The Flex Mode Show.

Tại sự kiện ra mắt, Samsung cho biết họ đang làm việc với các công ty phần mềm để mở rộng danh sách ứng dụng dành riêng cho dòng điện thoại gập của công ty. Google cũng vừa giới thiệu Android 12L, phiên bản phần mềm dành riêng cho máy tính bảng và điện thoại gập.

Trước đó, Google và các nhà sản xuất Android bị Apple bỏ xa ở ngành hàng máy tính bảng vì phần mềm tương thích kém. Đa phần ứng dụng trên máy tính bảng Android là phiên bản phóng to của ứng dụng di động, không khai thác được kích thước lớn của màn hình. Trong khi đó, app trên iPad được thiết kế riêng, chuyên biệt cho màn hình lớn.

Mẫu Galaxy Z Fold4 và Z Flip 4 đang được Samsung cho đặt trước tại Việt Nam với giá từ 24 triệu đồng. Dù tăng trưởng nhanh, dòng điện thoại gập của Samsung vẫn bị iPhone bỏ xa về doanh số bán. Có giá tốt hơn, các đại lý kỳ vọng dòng Galaxy Z năm nay tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan