Thí sinh ngủ quên bị điểm 0 tiếng Anh: Giám thị đã làm hết trách nhiệm?

Kinhtedothi- Sự việc nam sinh có học lực giỏi, đạt điểm cao tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nhưng trượt tốt nghiệp bởi đã ngủ gật dẫn đến bài thi Tiếng Anh bị điểm 0 khiến dư luận vừa buồn, vừa tiếc. Câu hỏi 'Cán bộ coi thi có làm đúng, đủ trách nhiệm?' đã được đặt ra.

0 điểm do ngủ quên

Nam sinh rơi vào trường hợp hy hữu và đáng tiếc này là em H.N.T, học sinh trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển (phường 1, TP Cà Mau). Em cho biết, mình đã ngủ quên trong giờ thi môn tiếng Anh- Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 nên nhận về kết quả rất đáng tiếc, đó là điểm 0 cho môn này. Theo đó, tuy tổng điểm là 50,22 điểm, trong đó tổ hợp A00 đạt 27,3 điểm (Toán 8,8 điểm, Ngữ văn 7,75 điểm, Vật lí 9,5 điểm, Hóa học 9 điểm, sinh học 6,75 điểm, Khoa học tự nhiên 8,42 điểm) nhưng T vẫn bị trượt tốt nghiệp vì có bài thi dính điểm liệt.

Điểm thi của nam sinh Cà Mau bị điểm liệt môn tiếng Anh do ngủ quên

T buồn rầu kể: "Sau khi nhận đề, em làm nháp vào tờ đề thi, sau khoảng hơn 15 phút thì em làm được khoảng hơn 40 câu… Do mệt quá nên em gục xuống bàn và không hay biết gì nữa. Tới lúc nghe giám thị kêu nộp bài em tỉnh dậy và chưa kịp điền vào tờ trả lời trắc nghiệm. Em có xin giám thị cho vài phút để điền đáp áp nhưng họ không đồng ý vì sai quy chế”.

Được biết T là học sinh giỏi và nằm trong đội tuyển môn Vật lý của trường. Với học lực của T, nhiều thầy cô nhận định em thừa sức đậu đại học.

Ông Phạm Việt Hưng, Trưởng điểm thi Trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển cho biết, về quy chế, giám thị coi thi đã làm đúng.

“Tôi không trực tiếp ở phòng thi, nhưng sau đó tôi đã trao đổi với giám thị thì được biết tới giờ thu bài, thí sinh T chưa làm câu nào trên tờ giấy thi. Thí sinh xin giám thị là cho tô đáp án vào bài thi trắc nghiệm nhưng khi đó đã hết giờ, không còn hợp lệ nữa", ông Phạm Việt Hưng nói.

Vẫn ý kiến của ông Hưng, theo đúng quy định của Bộ GD&ĐT, vào phòng thi, giám thị chỉ có thể nhắc nhở chung, không thể nhắc riêng một thí sinh. Khi còn 15 phút nữa hết giờ, cán bộ coi thi thông báo cho cả phòng thi. Đến khi chỉ còn 5 phút cuối trước khi hết giờ, giám thị yêu cầu thí sinh kiểm tra lại bài, số báo danh, mã đề và được phép nhắc nhở 2 lần. Giám thị không thể nhắc nhiều lần vì làm như thế sẽ ảnh hưởng các em khác đang tập trung làm bài.

Cán bộ coi thi đã làm đúng?

Theo quy chế, điểm liệt là điểm <=1. Những thí sinh có môn thi bị điểm liệt sẽ không được xét công nhận tốt nghiệp, đồng thời không thể sử dụng kết quả của bất kỳ tổ hợp nào tại kỳ thi đó để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

Điều này đồng nghĩa với việc: Năm học 2022- 2023, em T không thể theo học bất cứ trường CĐ, ĐH hay Trung học chuyên nghiệp nào vì điều kiện của tất cả các loại hình đào tạo sau THPT đều cần có bằng tốt nghiệp THPT. Nếu có nguyện vọng học tập, em buộc phải đăng ký và tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT ở năm sau.

Thí sinh thuộc Hội đồng thi Cà Mau tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 (Ảnh minh họa: Cà Mau online)

“Em cảm thấy rất tiếc vì điểm thi THPT vừa qua đủ điểm đậu vào trường đại học mà em mong muốn nhưng do bị liệt điểm môn Anh văn nên giờ phải làm lại từ đầu…Một phần do trước ngày thi em đã thức khuya triền miên để ôn tập"- T bộc bạch.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, Ngoại ngữ là môn thi cuối cùng và bắt đầu tính giờ lúc 14 giờ 30 ngày 8/7; thời gian làm bài thi trong 60 phút theo hình thức trắc nghiệm.

Về đề thi, các thầy cô nhiều kinh nghiệm cho rằng, đề thi tiếng Anh vừa sức, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, bám sát các đơn vị kiến thức ở đề thi tham khảo mà Bộ GD&ĐT đã công bố, các kiến thức ngữ pháp quen thuộc. Với đề thi này, thí sinh dễ dàng đạt được mức 7- 8 điểm.

Tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT, mỗi phòng thi đều có 2 cán bộ coi thi (CBCT). Trước kỳ thi, buổi thi hay bài thi, thầy cô ở trường và CBCT đều nhắc nhở thí sinh về lịch thi, thời gian làm bài, quan trọng nhất là đảm bảo sức khỏe. Việc thí sinh học khuya dẫn đến kiệt sức, ngủ gục như em T rất đáng tiếc; là bài học cho các thí sinh khác về việc quan tâm sức khỏe trước, trong và sau kỳ thi.

Thí sinh T đã làm được khoảng 40 câu vào tờ đề thi, sau đó ngủ quên cho đến khi hết giờ. Đây là bài học đắt giá cho các thí sinh vì nguyên tắc là luôn phải tô đáp án vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

Một chi tiết nữa khiến dư luận băn khoăn, đó là thái độ và trách nhiệm của CBCT đã đúng, đủ hay chưa? Khi thấy thí sinh nằm gục rất lâu, CBCT có nhìn thấy và đã có động thái hỏi thăm xem lí do vì sao thí sinh không làm bài?. “Giả sử thí sinh bị đột quỵ, tại sao cán bộ coi thi có thể để mặc? Như vậy là biểu hiện của thiếu trách nhiệm”- một bạn đọc nhận xét.

Từng là điểm trưởng điểm thi tốt nghiệp THPT tại Hà Nội năm 2022, Hiệu trưởng một trường THPT cho rằng, CBCT làm nhiệm vụ tại phòng thi của em T đã không làm hết trách nhiệm.

Thứ nhất, CBCT phải nhắc nhở thí sinh làm bài thi theo thời gian quy định. Thứ hai, còn 15 phút phải thông báo cho thi sinh biết. Thứ ba, nếu còn 15 phút hết giờ mà vẫn thấy thí sinh nằm ngủ thì phải nhắc trực tiếp thí sinh. Thứ tư, trong trường hợp cụ thể của em T, cần lập biên bản bất thường và thu đề thi của thí sinh đã khoanh đáp án để nộp về cho hội đồng chấm với đầy đủ biên bản kèm theo. Việc có chấm bài làm của thí sinh hay không sẽ do hội đồng chấm xem xét, quyết định.

Quan điểm khi tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT luôn là đặt thí sinh và quyền lợi của thí sinh lên hàng đầu; quan tâm, chăm lo, tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh. Vậy nhưng, trong sự việc này, thí sinh đã thực sự được đặt vào vị trí trung tâm? Câu chuyện buồn, tiếc của em T đã để lại nỗi trăn trở, tiếc nuối nhưng cũng là bài học cho tất cả mọi người.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Tin liên quan