Tổng thống Putin áp dụng Định luật 3 Newton để đáp trả Mỹ

Theo nhận xét, Định luật 3 Newton đã được Tổng thống Putin áp dụng trong quan hệ với Mỹ và đây là bước đi rất đáng quan tâm.

Tổng thống Putin đã đáp trả gay gắt âm mưu của các nước phương Tây nhằm khuất phục Nga bằng Định luật 3 Newton, ý kiến nói trên được đưa ra bởi cựu sĩ quan tình báo của Thủy quân lục chiến Mỹ - ông Scott Ritter.

Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã liên kết với nhau để khuất phục Nga. Họ muốn người dân Nga không bao giờ có thể thách thức quyền bá chủ của phương Tây và trật tự thế giới của Mỹ.

Theo chuyên gia Scott Ritter, trước những hành động như vậy của Mỹ và các đồng minh, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã quyết định áp dụng định luật thứ ba của Newton, nhận xét này được đưa ra trên tờ Consortium News.

“Trong nhiều thập kỷ, Liên Xô là mối đe dọa lớn đối với phương Tây. Sau khi tan rã, Mỹ và các đồng minh quyết tâm đảm bảo rằng đất nước Nga không còn có thể đạt tới vị thế siêu cường một lần nữa”, cựu sĩ quan tình báo Mỹ cho biết.

Ông Scott Ritter nhấn mạnh, Định luật thứ ba của Newton phát biểu rằng đối với mọi hành động đều có một phản ứng tương xứng và ngược chiều. Quy tắc này cũng áp dụng cho địa chính trị, mà Tổng thống Putin đã tận dụng.

Trong những năm qua, phương Tây đã trang bị vũ khí và muốn xây dựng Ukraine trở thành tiền đồn chống lại Nga. Moskva cáo buộc nhà nước Ukraine đã trở thành một nhánh của NATO, đe dọa biên giới của họ hiện tại và trong tương lai.

Kết quả là vào ngày 24 tháng 2, chiến dịch quân sự đặc biệt đã được Moskva khởi động, một trong những mục tiêu chính là phi quân sự hóa Ukraine, ngăn quốc gia này gia nhập NATO và buộc phải công nhận độc lập cho hai nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass.

Theo chuyên gia tình báo người Mỹ, trong những tháng đầu tiên của chiến dịch, một phần đáng kể kho vũ khí từ thời Liên Xô nằm trên lãnh thổ Ukraine đã bị lực lượng vũ trang Nga phá hủy.

Chuyên gia Ritter cho biết: “Thiệt hại mà Nga gây ra cho Quân đội Ukraine lớn đến mức gần như toàn bộ kho vũ khí thời Liên Xô đã bị phá hủy vào thời điểm cuối tháng 7/2022 và hiện nay Kyiv đang dựa chủ yếu vào nguồn viện trợ từ phương Tây".

Hiện tại, Mỹ và các đối tác đang rất tích cực đưa vũ khí của phương Tây vào Ukraine, bao gồm cả các hệ thống chiến đấu hạng nặng, điều này phần nào đã giúp Quân đội Ukraine thay đổi cục diện ngoài thực địa.

Nhưng theo chuyên gia người Mỹ, trước khi gửi viện trợ quân sự cho Kyiv, phương Tây nên ghi nhớ cách diễn đạt sau: "gieo gió thì gặt gió bão", và cuối cùng điều đó đã xảy ra khi Tổng thống Vladimir Putin ngày 21/9 đã tuyên bố lệnh động viên một phần.

“Nói cách khác, Định luật thứ ba của Newton đã trở lại dưới hình thức một hành động đáp trả cực kỳ mạnh mẽ từ phía Moskva”, chuyên gia tình báo Mỹ nhận xét.

Chuyên gia Scott Ritter dự đoán rằng kết quả của việc động viên nhập ngũ một phần, giai đoạn mới của chiến dịch quân sự đặc biệt sẽ bắt đầu.

Bây giờ Mỹ và các đồng minh phải quyết định liệu việc tiếp tục chính sách lâu dài cô lập Nga có phải là vấn đề quan trọng đối với họ hay không, họ có sẵn sàng mạo hiểm mọi thứ vì điều này?

Nguồn: anninhthudo.vn

Tin liên quan