Xe thiết giáp TQ tiến vào Hong Kong từ rạng sáng để thay quân đồn trú

Theo Tân Hoa xã, xe đưa quân luân chuyển đồn trú tại Hong Kong tiến vào đặc khu vào lúc 4h ngày 29/8. Trong các hình ảnh được công bố, xe thiết giáp đi vào Hong Kong từ tỉnh Hồ Bắc, thông qua cửa ngõ nối giữa đặc khu này và thành phố Hoàng Cương.

Hải quân Trung Quốc cũng luân chuyển lực lượng đóng tại căn cứ gần cảng Victoria từ trước khi trời sáng.

Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) luân chuyển lực lượng đồn trú tại doanh trại Hong Kong mỗi năm. Những đợt thay quân trước đó thường chỉ được truyền thông Trung Quốc đăng tải thông cáo sau khi hoạt động đã kết thúc, theo South China Morning Post.

Đây là đợt thay quân lần thứ 22 của PLA kể từ khi bắt đầu cho lực lượng đồn trú tại Hong Kong vào năm 1997.

Xe thiết giáp của PLA tiến vào Hong Kong từ cửa ngõ nối với thành phố Hoàng Cương, tỉnh Hồ Bấc. Ảnh: Tân Hoa xã.

"Đây là hoạt động luân chuyển lực lượng thường niên, trong khuôn khổ luật về quân đội Trung Quốc đóng tại đặc khu hành chính Hong Kong", thông cáo trên Tân Hoa xã cho biết việc thay quân được chỉ đạo bởi Quân ủy Trung ương Trung Quốc.

"Các quân nhân quyết tâm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển quốc gia. Họ sẽ thực thi hiệu quả nghĩa vụ bảo vệ Hong Kong, đồng thời có những đóng góp mới trong việc duy trình thịnh vượng và ổn định của Hong Kong", bản tin nhấn mạnh các quân nhân được luân chuyển đến đặc khu tuyệt đối trung thành với Quân ủy Trung ương và đảng Cộng sản Trung Quốc.

Bản tin của Tân Hoa xã sau đó được Bộ Tư lệnh Chiến khu Miền Nam của PLA chia sẻ lại trên tài khoản mạng xã hội.

Đợt thay quân tại Hong Kong diễn ra giữa lúc tình hình đặc khu đang căng thẳng. Các vụ biểu tình phản đối chính quyền đặc khu và dự luật dẫn độ đã kéo dài 12 tuần qua. Nhiều vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát Hong Kong leo thang bạo lực.

Đợt thay quân diễn ra khi trời còn tờ mờ sáng theo chỉ đạo của Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Ảnh: Tân Hoa xã.


Nguồn: Báo Zing

Tin liên quan