20 năm của người Thái và mong ước của ông Park

Ông Park nhấn mạnh: “VN muốn chơi World Cup phải đào tạo cầu thủ trẻ dưới 10 tuổi ngay từ bây giờ!”.

HLV Park Hang-seo sau lần giúp bóng đá VN vào tứ kết Asian Cup 2019 đã chia sẻ với truyền thông Hàn Quốc rằng thành công của ông chỉ có tính nhất thời. Khao khát của ông là bóng đá VN cần xây dựng một chiến lược bài bản và chuyên nghiệp hơn, để bất cứ HLV nào gắn bó cũng làm việc dễ dàng hơn.

Về tham vọng bơi ra biển lớn, ông Park nói thẳng bóng đá VN đừng mơ Olympic hay World Cup khi có một hệ thống đào tạo trẻ còn yếu. Thực tế thầy trò ông Park đã mất suất Olympic như mong mỏi của ông từ ngày đầu dẫn dắt đội tuyển, sau thất bại ở vòng chung kết U-23 châu Á hồi đầu năm 2020.

Còn ở vòng loại thứ hai World Cup 2022, ông Park thừa hiểu khả năng của các học trò có thể giành chiếc vé đi tiếp vào vòng loại cuối cùng, giống với người Thái cách đây bốn năm đã làm, nhưng để tiến sâu hơn nữa thì khó như hái sao trên trời.

HLV Park Hang-seo vẫn nghĩ đến tầm nhìn xa thay cho những chiến công đạt được. Ảnh: NGỌC DUNG

Thầy Hàn rất nhiều lần nhắn nhủ VFF muốn nghĩ đến vòng chung kết World Cup thì ít nhất cần phải đầu tư mạnh mẽ đồng bộ vào lứa cầu thủ dưới 10 tuổi, chưa kể phải hoàn thiện cơ sở vật chất và bảo đảm các điều kiện khác như thể lực, y tế… Thế hệ trẻ này sau 10 năm có thể trở thành lực lượng nòng cốt của đội tuyển VN và lúc đó mới đủ sức cạnh tranh với các đối thủ lớn.

Ông Park đã giúp VFF tô hồng bản tổng kết vô địch Đông Nam Á trong tầm nhìn chiến lược đến cuối năm nay nhưng để đi xa nữa lại là cả một vấn đề.

Cả chục năm qua, khi làng bóng Việt còn ao ước làm trùm khu vực thì người Thái đã có lúc không còn quá thích thú vô địch AFF Cup hay SEA Games nữa sau rất nhiều lần đăng quang. Chủ tịch LĐBĐ Thái Lan (FAT) Samyot Poompanmuang bây giờ đã tính đến kế hoạch tổng thể phát triển bóng đá trong 20 năm, đặc biệt ở cấp độ trẻ.

Ông Samyot sau cuộc họp với bộ phận phát triển kỹ thuật Thái Lan đã phê chuẩn mô hình các đội trẻ theo phương pháp của Qatar đang sử dụng, vừa vô địch châu Á vừa làm nòng cốt cho World Cup 2022. Theo đó, các đội tuyển trẻ Thái Lan sẽ tham gia các đấu trường lớn khác nhau mà không nhất thiết chơi cùng độ tuổi. Họ gần như sẽ đại diện cho đội tuyển quốc gia hoặc các lứa đàn anh chơi ở Olympic hoặc vòng loại cúp thế giới để trải nghiệm và tích lũy sức mạnh cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Mô hình mà bóng đá Thái Lan xác định sẽ đi với điểm rơi cụ thể cũng rất giống với những gì ông Park Hang-seo mong muốn thực hiện cùng bóng đá VN. Giờ thì điều quan trọng là bắt tay vào sớm và cách làm cho việc tính xa hơn ao làng Đông Nam Á.


Nguồn: Báo PLO

Tin liên quan