Apple 'bị ép' loại bỏ cổng Ligtning

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã đưa ra đề xuất mới về việc áp dụng cổng sạc chung theo tiêu chuẩn USB-C đối với tất cả các thiết bị điện thoại thông minh. Điều này được nhận định gây ra khó khăn không nhỏ giành cho Apple.

Theo đề xuất của EC, USB-C sẽ trở thành cổng kết nối tiêu chuẩn cho mọi smartphone, máy tính bảng, máy ảnh, tai nghe, loa mini và máy chơi game cầm tay. Dây sạc cũng sẽ được bán riêng với các thiết bị điện tử.

Apple “bị ép” loại bỏ cổng Lingtning.

Lãnh đạo EU cũng sẽ sửa đổi quy định thiết kế có lợi cho môi trường trong tương lai gần để các cục sạc có thể được sử dụng tương thích giữa các thiết bị - bước cuối cùng cho một dây sạc chung.

Ngay sau khi đề xuất được EC đưa ra, Apple lập tức bày tỏ sự phản đối của hãng này. Trong tuyên bố trên tờ The Post, Apple cho biết: “Chúng tôi vẫn lo ngại rằng quy định nghiêm ngặt chỉ bắt buộc một loại cổng kết nối sẽ cản trở sự đổi mới thay vì khuyến khích nó, điều này sẽ gây hại cho người tiêu dùng ở châu Âu và trên toàn thế giới”.

Năm 2009, thị trường thiết bị di động nở rộ với sự đa dạng về các loại cổng sạc, kết nối. Có thời điểm thống kê cho thấy có tới 30 loại giắc cắm khác nhau do các hãng đưa ra nhưng tất cả dần bị loại bỏ.

Đến thời điểm hiện tại chỉ còn 3 loại chính là cổng Micro USB, USB-C và Lightning được Apple sử dụng riêng cho dòng iPhone cũng như iPad của hãng này. Các đối thủ chính của Apple là Samsung hay Huawei giờ đây đều đã chuyển sang dùng chung cổng sạc USB-C cho hầu hết các thiết bị ngoại trừ những dòng máy cũ.

Theo quy định, đề xuất mới này sau khi đưa ra sẽ phải được Nghị viện châu Âu thông qua mới có hiệu lực. Các nhà sản xuất điện thoại thông minh sau đó sẽ có hai năm để thích ứng với các quy định mới nên chúng sẽ có hiệu lực sớm nhất là đến cuối năm 2023.

Được biết vào năm 2020, Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ các quy định mới về chuẩn sạc chung, một gợi ý cho thấy đề xuất mới có thể nhận được sự ủng hộ rộng rãi của 705 ghế Nghị viện.

Nguồn cand.com.vn

Tin liên quan