Australia chuẩn bị tiếp nhận lao động nông nghiệp từ Việt Nam

Chiều nay (28/3) (theo giờ địa phương), Australia ký biên bản ghi nhớ về việc tiếp nhận lao động trong ngành nông nghiệp từ Việt Nam.

Đây là thỏa thuận đầu tiên mà Australia đạt được với các quốc gia khác kể từ khi nước này công bố chương trình thị thực nông nghiệp vào năm 2021.

Ngoại trưởng Australia Marise Payen (phải) tiếp Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành.

Trong tuyên bố đưa ra, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết thỏa thuận mà Australia và Việt Nam mới ký tạo nền tảng để tuyển lao động Việt Nam sang làm việc trong các doanh nghiệp nông nghiệp của Australia từ trồng trọt, chăn nuôi bò sữa, len, ngũ cốc, đến thủy sản và lâm nghiệp cũng như các dịch vụ hỗ trợ và chế biến.

Bộ trưởng Marise Payne nhấn mạnh “sự tham gia vào chương trình này củng cố và mở rộng mối liên kết giao lưu nhân dân giữa hai nước. Trong nhiều thập kỷ qua, người lao động, sinh viên, doanh nhân và khách du lịch Việt Nam đã có nhiều đóng góp cho Australia”. Chính phủ Australia mong muốn thỏa thuận mà hai bên vừa ký kết sẽ làm cho mối liên kết này được tiếp tục.

Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành cho biết, ông “hy vọng thỏa thuận hợp tác lao động nông nghiệp ký kết hôm nay có thể là sự khởi đầu của một tiến trình hợp tác bền vững giữa hai nước, kể cả trong các lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ. Kinh tế Việt Nam và Australia có tính bổ sung cao, hai nước chia sẻ lợi ích đan xen, hợp tác giáo dục, đào tạo và dạy nghề phát triển mạnh nhiều năm qua là cơ sở khách quan cho hợp tác cùng có lợi, ngày càng toàn diện giữa hai nước, trong đó có lĩnh vực lao động”.

Australia quyết định đóng cửa biên giới từ tháng 3/2020 để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Quyết định này đã tác động tới nhiều mặt đời sống kinh tế-xã hội của nước này, trong đó có việc thiếu lực lượng lao động, đặc biệt trong ngành nông nghiệp. Theo thông báo của Bộ trưởng Nông nghiệp David Little Proud, vào tháng 3/2022, riêng ngành trồng trọt của nước này có thể thiếu tới 30.000 lao động. Bên cạnh đó, các ngành chế biến thịt, sữa, cũng đang thiếu lao động trầm trọng.

Chính vì vậy, từ tháng 8/2021, Australia đã công bố chương trình thị thực nông nghiệp để tiếp nhận lao động nước ngoài đến làm việc trong ngành nông nghiệp. Không chỉ hạn chế trong ngành trồng trọt, chương trình thị thực này còn mở rộng ra cả các lĩnh vực khác của ngành nông nghiệp như đánh bắt cá, lâm nghiệp và chế biến thịt. Ngoài việc mở rộng các ngành có thể tiếp nhận lao động, thị thực nông nghiệp còn mở ra cơ hội để những người tham gia chương trình này có thể trở thành thường trú nhân tại Australia./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/australia-chuan-bi-tiep-nhan-lao-dong-nong-nghiep-tu-viet-nam-post933448.vov

Tin liên quan