Chủ tịch Quốc hội: Tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng nhiệm kỳ này

Phát biểu tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016 - 2021 của Chính phủ sáng 23/2, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá “đây là nhiệm kỳ rất thành công”.

“Nói vậy, bởi trong điều kiện, hoàn cảnh có nhiều khó khăn, phức tạp, đặc biệt là cuối nhiệm kỳ nhưng Chính phủ đã vững vàng lèo lái sự điều hành, quản lý của mình để đạt được những kết quả rất có ý nghĩa. Thành công trong điều kiện khó khăn thì sự thành công đó càng có ý nghĩa quan trọng”, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân

Các Bộ trưởng không có lúng túng

Theo Chủ tịch Quốc hội, dấu ấn nhiệm kỳ rõ nhất là một Chính phủ rất năng động, sáng tạo, tích cực, chủ động trong công tác quản lý, điều hành. Chính phủ đã thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn theo đúng quy định của Hiến pháp và Luật Tổ chức Chính phủ.

Bà Ngân đánh giá, càng ngày Chính phủ càng thể hiện sự rất tôn trọng Quốc hội, các ĐBQH, các hoạt động của Quốc hội. Chính phủ rất nghiêm túc chứ không thể dùng câu “phối hợp tốt”.

“Tôi thấy thực sự có sự tôn trọng để hợp tác với nhau, thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp. Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ trưởng rất tôn trọng Quốc hội, ý kiến ĐBQH, kể cả những ĐBQH không giữ chức vụ, vị trí cao nhưng khi nêu ý kiến tại diễn đàn thì các thành viên Chính phủ đều lắng nghe và rất nghiêm túc trong giải đáp, báo cáo, giải trình”, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Theo bà Ngân, nhiệm kỳ qua đã không còn cảnh “như trước đây đồng chí Hiển (ông Phùng Quốc Hiển - Phó Chủ tịch Quốc hội, PV) có nói "đầu kỳ bộ trưởng sang chơi, giữa kỳ thứ trưởng lờ phờ cho qua, cuối kỳ vụ trưởng ba hoa”.

Chủ tịch Quốc hội phân tích, quyền lực nhà nước có ba nhánh: lập pháp, hành pháp và tư pháp. Ba nhánh quyền lực này không phân lập, dưới sự lãnh đạo của Đảng phải phối hợp chặt chẽ để có phân công, phân việc và có kiểm tra, kiểm soát quyền lực lẫn nhau.

"Chúng ta đang đi rất đúng theo tinh thần của Hiến pháp, pháp luật. Chính phủ thể hiện là cơ quan chấp hành của Quốc hội. Luôn thực hiện đúng quy định, yêu cầu của Quốc hội, các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đều lắng nghe và thực hiện. Còn việc này kia chậm thì đó là bình thường, cố gắng khắc phục"- Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Về hoàn thiện thể chế, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, Chính phủ kỳ này rất là quan tâm, nhất là trong hệ thống pháp luật về kinh tế để tạo động lực tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế hoạt động sản xuất kinh doanh có chuyển biến mạnh mẽ.

Trong giải quyết, điều hành, quản lý các lĩnh vực văn hóa xã hội, khoa học công nghệ, Chính phủ thực hiện cán cân rất tốt, không nặng về kinh tế, nhẹ về xã hội. Sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ với châm ngôn “không ai bị bỏ lại phía sau”, quan tâm đến các vấn đề xã hội, phát triển văn hóa, giáo dục, KHCN, môi trường, ổn định và nâng cao đời sống của nhân dân là rất thuyết phục.

Một vấn đề nữa trong nhiệm kỳ này, trong quản lý điều hành của Chính phủ là giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống một cách nhuần nhuyễn, hài hòa, mềm mỏng nhưng rất hiệu quả.

Thành công nổi bật nữa theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là trong hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế. Nhiệm kỳ rất ấn tượng, đặc biệt là năm Chủ tịch ASEAN, vai trò ủy viên không thường trực của Hội đồng bảo an LHQ…

“Khi đất nước đứng trước hiểm họa, thiên tai, đại dịch, Chính phủ rất thành công trong xử lý nhanh và kiểm soát tình hình và có những giải pháp rất hiệu quả, được nhân dân trong nước đồng tình, bạn bè quốc tế ca ngợi. Đây cũng là một dấu ấn của Chính phủ trong nhiệm kỳ này”, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận.

Phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

“Đứng ở góc độ giám sát tối cao của Quốc hội và với vai trò của Chủ tịch Quốc hội, có thể nói tôi rất ấn tượng về Thủ tướng, Phó Thủ tướng và các thành viên Chính phủ”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nêu rõ.

Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng trong hoạt động Quốc hội đã thấy rõ điều này. Các thành viên Chính phủ thực hiện Hiến pháp, pháp luật theo nhiệm vụ quyền hạn và Quốc hội giám sát tối cao. Các thành viên Chính phủ đăng đàn trả lời chất vấn, báo cáo giải trình thì trước ngàn con mắt của ĐBQH, hàng triệu cử tri đang theo dõi, đó là đánh giá khách quan nhất, ấn tượng nhất.

“Tôi thấy các thành viên Chính phủ nhiệm kỳ này rất đều tay. Các bộ trưởng lên đứng trước Quốc hội rất tự tin, bản lĩnh và nắm rất chắc vấn đề. Tôi rất là hài lòng. Tất nhiên là mặt này, mặt nọ cử tri, ĐBQH mong muốn tốt hơn đó là chuyện bình thường trong hoạt động của chúng ta, nhưng nhìn chung là rất tốt”, Chủ tịch đánh giá.

Bà Ngân cũng “khen” các Bộ trưởng không lúng túng, không có những cái gì thể hiện là đứng đầu ngành không nắm được vấn đề các ĐBQH hỏi.

Một bộ phận cán bộ công chức còn tâm lý e ngại, lo lắng

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý Chính phủ: “Những thành tích đạt được thuộc về sự điều hành rất nhạy bén, năng động của Chính phủ nhưng khi chúng ta có cái gì đó tồn tại, khuyết điểm thì các báo cáo hay đổ thừa pháp luật, hay đổ thừa “đây là sự bất cập, chồng chéo của pháp luật”, không nhận về việc tổ chức thực hiện pháp luật”.

Bà Ngân cho rằng, hệ thống pháp luật mà chồng chéo thì đất nước không được như ngày nay. Nếu như quản lý điều hành không theo pháp luật thì làm sao đất nước tốt được.

Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý một bộ phận cán bộ công chức còn tâm lý e ngại, lo lắng khi quá nhiều sai phạm qua kết quả thanh tra, kiểm tra phải xử lý kỷ luật, thậm chí xử lý hình sự.

“Gần cuối nhiệm kỳ, có những vướng mắc mặc dù đúng pháp luật rồi, rõ ràng rồi nhưng chỗ này đẩy lên, chỗ kia đẩy xuống, hỏi Trung ương, Trung ương trả lời được rồi, nhưng địa phương không giải quyết, nhất là 2 TP lớn là Hà Nội và TP.HCM. Cả năm 2019, TP.HCM cấp được một dự án thôi, không dám làm gì hết”, Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng.

Ngoài ra, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng lưu ý, từng bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ chứ không nên có thêm tổ công tác của Thủ tướng đi kiểm tra ông bộ trưởng này, bộ trưởng kia.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ đánh giá lại các tổ công tác, đừng sinh thêm cơ chế trung gian. Bộ trưởng phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, những việc chậm trễ, không thực hiện đúng chỉ đạo của Thủ tướng phải được đem ra báo cáo thường kỳ, hàng tháng tại phiên họp thường kỳ của Chính phủ.

"Tôi thấy như thế sẽ trách nhiệm hơn, đỡ thêm tầng nấc, hoạt động công vụ cho Chủ nhiệm VPCP”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kết phần phát biểu, Chủ tịch Quốc hội nói: “Tôi rất ấn tượng Chính phủ nhiệm kỳ này. Những việc chưa hài lòng, hài lòng chưa cao là đương nhiên. Ở đâu cũng thế. Quốc hội, tư pháp cũng thế. Có những việc làm rất tốt, việc tốt, tốt ít, thậm chí chưa làm được thì nhân dịp cuối nhiệm kỳ này ngồi lại để thẳng thắn, chân thành với nhau, làm sao có bài học quý giá cho nhiệm kỳ tới”.

Nguồn VietnamNet

Tin liên quan