Con gái ông Kim Jong Un lần đầu xuất hiện trước công chúng

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lần đầu công khai hình ảnh con gái khi gia đình ông trực tiếp đến bãi phóng tên lửa đạn đạo ICBM vào ngày 18/11.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA ngày 19/11 đưa tin Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 vào ngày 18/11. Điều ngạc nhiên lớn nhất là sự hiện diện của con gái ông Kim Jong Un - người chưa từng công khai xuất hiện trước công chúng. Cô bé mặc áo trắng và đi cùng ông Kim trong các bức ảnh tại bãi phóng ICBM, theo Reuters.

Phu nhân Ri Sol Ju và con gái đứng cạnh ông Kim tại bãi phóng, vào ngày 18/11. Michael Madden, chuyên gia về Triều Tiên tại Trung tâm Stimson có trụ sở tại Mỹ, cho biết: "Đây là lần đầu tiên chúng tôi nhìn thấy con gái của ông Kim Jong Un tại một sự kiện công khai. Việc ông Kim để cô bé ra mắt công chúng theo cách này thể hiện ông ấy đang có thái độ thoải mái nhất định".

Ông Kim Jong Un cùng con gái kiểm tra một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Các chuyên gia cho biết ông Kim được cho là có 3 người con, gồm hai gái và một trai. Vào năm 2013, cựu ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên có một người con gái tên Ju Ae. Ông Rodman nói với Guardian rằng ông đã dành thời gian với gia đình ông Kim và bế đứa trẻ trong chuyến đi đến Triều Tiên.

Ông Maiden nói Ju Ae hiện khoảng 12-13 tuổi. Điều đó nghĩa trong khoảng 4-5 năm tới cô bé sẽ vào đại học hoặc đi nghĩa vụ quân sự. "Điều này cho thấy cô bé được giáo dục và đào tạo để trở thành lãnh đạo, có thể là vị trí lãnh đạo trung tâm hoặc một cố vấn hậu trường giống như cô của mình (em gái ông Kim Jong Un)", ông Maiden dự đoán. Trong ảnh, nhà lãnh đạo Kim Jong Un cùng con gái quan sát vụ phóng.

Ông Madden nói thêm sự xuất hiện của con gái ông Kim lần này cho thấy thế hệ cha truyền con nối thứ tư, đồng thời nhắc nhở giới tinh hoa cốt lõi của Bình Nhưỡng cần chuẩn bị cho thế hệ tiếp theo. “Sự hiện diện của cô bé dành cho giới tinh hoa", ông nhận định. Trong ảnh, ông Kim giám sát tại bãi phóng tên lửa ICBM hôm 18/11.

Phản ứng của phu nhân Ri Sol Ju khi quan sát buổi phóng tên lửa ICBM. Ken Gause, chuyên gia về Triều Tiên, nói với CNA: "Bất cứ khi nào bà Ri Sol Ju xuất hiện đều kèm theo thông điệp chiến lược. Đó có thể là xoa dịu căng thẳng hoặc thể hiện sự gắn kết của gia đình ông Kim trong thời điểm khó khăn nội bộ".

Sự hiện diện của bà Ri Sol Ju cũng phù hợp với xu hướng "bình thường hóa" chính trị tại Bình Nhưỡng, ông Gause nói thêm. Trong ảnh, ông Kim kiểm tra một tên lửa ICBM hôm 18/11.

Ông Kim và lực lượng quân đội ăn mừng trong vụ phóng ICBM hôm 18/11.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên (KCNA) cho biết vụ phóng ngày 18/11 sử dụng một "loại tên lửa đạn đạo liên lục địa mới".

Theo đó, tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasongpho-17 được phóng tại sân bay quốc tế Bình Nhưỡng và di chuyển ở độ cao tối đa 6.040,9 km với quãng đường 999,2 km trước khi rơi xuống biển Đông Hải (Tokyo gọi là biển Nhật Bản).

Nguồn: zingnews.vn

Tin liên quan